Facebook Bị Nghi Ngờ Vi Phạm Luật Chống Độc Quyền Ở Đức, Có Thể Bị Phạt Đến 1.8 Tỷ USD

03 Tháng Ba 201611:00 CH(Xem: 13006)
Facebook Bị Nghi Ngờ Vi Phạm Luật Chống Độc Quyền Ở Đức, Có Thể Bị Phạt Đến 1.8 Tỷ USD
blank
Thượng tuần tháng 03/2016, Federal Cartel Office (Đức) đã mở cuộc điều tra chống độc quyền nhắm vào Facebook vì nghi ngờ công ty lạm dụng sự thống trị của mạng xã hội lớn nhất thế giới để “áp đặt các điều khoản không công bằng lên người dùng”.

Theo đó, các điều kiện và điều khoản của Facebook, bao gồm cả yêu cầu sự đồng ý của người dùng trong việc thu thập dữ liệu để phục vụ quảng cáo, được cho là gây khó hiểu cho người dùng.

German Cartel Office cho biết: “Chúng tôi nghi ngờ về sự chấp thuận của người dùng trong vấn đề này. Nếu Facebook vi phạm luật pháp của nước Đức để thống lĩnh thị trường thì hãng đã vi phạm luật cạnh tranh”. Đại diện cơ quan cho biết họ đang làm việc với các bên liên quan để tiến hành cuộc điều tra, bao gồm Ủy Ban Châu Âu, các hiệp hội bảo vệ người tiêu dùng và các cơ quan chức năng ở các nước EU khác.

Về phía Facebook, đại diện của hãng cho biết: “Chúng tôi tin rằng Facebook tuân thủ đúng pháp luật và chúng tôi mong được làm việc với Văn Phòng Liên Bang Đức để trả lời mọi câu hỏi của họ”. Tuy nhiên, rất có thể Facebook chỉ làm đúng luật ở Ireland, nơi trụ sở quốc tế của công ty toạ lạc.

Được biết, mức phạt của luật chống độc quyền nặng hơn luật quyền riêng tư. Các nhà chức trách vẫn đang gặp khó khăn trong vấn đề áp dụng án phạt cho các công ty mạnh về nguồn lực tài chính như Facebook. Mức phạt sắp được EU ban hành sẽ lên đến 4% doanh thu hàng năm, nhưng luật chống độc quyền ở nước Đức sẽ có thể lên đến 10%. Vì vậy, Facebook có thể phải đối mặt với án phạt lên tới 1.8 tỷ USD, tính theo doanh thu năm 2015 của hãng là 17.9 tỷ USD – theo số liệu của Statista.

Giám đốc Văn Phòng Liên Bang Đức, Andreas Mundt, cho biết: “Đối với những công ty kinh doanh bằng quảng cáo như Facebook, dữ liệu của người dùng là cực kỳ quan trọng. Nên chúng tôi sẽ phải xem xét Facebook đã nắm quyền kiểm soát thị trường như thế nào, và liệu khách hàng có biết được những thông tin của họ bị thu thập hay không”
50Vote
40Vote
30Vote
21Vote
14Vote
1.25
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
05 Tháng Ba 2015
Tại MWC 2015, Ford đã ra mắt một ứng dụng mới, cho phép người lái xe kết nối chiếc xe với điện thoại thông minh từ xa nhằm kiểm soát quá trình sạc điện cho xe và thậm chí thiết lập nhiệt độ khoang lái trước khi khởi hành.
04 Tháng Ba 2015
Apple & Google đều đang làm việc cho các bản vá để sửa các lỗ hổng bảo mật “FREAK” liên quan đến việc mã hóa trang web,
02 Tháng Ba 2015
BlackBerry đang có kế hoạch đưa thế mạnh trong việc cung cấp cơ chế tích hợp đồng nhất chặt chẽ trong năng suất công việc, giao tiếp, bảo mật cho tất cả người dùng smartphone và tablet iOS, Android và Windows.
27 Tháng Hai 2015
Hạ tuần tháng 02/2015, BlackBerry Ltd cho biết công ty sẽ hợp tác với Google Inc để cho phép phần mềm của hãng quản lý và tăng cường bảo mật cho các thiết bị chạy hệ điều hành Android của Google,
26 Tháng Hai 2015
Không thể phủ nhận rằng YouTube hiện là một trong những trang web phổ biến nhất toàn cầu. Nhưng điều ngạc nhiên là dù có hàng tỷ lượt truy cập vào YouTube mỗi ngày, con số lợi nhuận vẫn là zero.
26 Tháng Hai 2015
Hạ tuần tháng 02/2015, Google đã chính thức ra mắt sáng kiến mới, gọi là Android for Work. Chương trình mới nhằm thuyết phục các doanh nghiệp,