Facebook Bị Nghi Ngờ Vi Phạm Luật Chống Độc Quyền Ở Đức, Có Thể Bị Phạt Đến 1.8 Tỷ USD

03 Tháng Ba 201611:00 CH(Xem: 12855)
Facebook Bị Nghi Ngờ Vi Phạm Luật Chống Độc Quyền Ở Đức, Có Thể Bị Phạt Đến 1.8 Tỷ USD
blank
Thượng tuần tháng 03/2016, Federal Cartel Office (Đức) đã mở cuộc điều tra chống độc quyền nhắm vào Facebook vì nghi ngờ công ty lạm dụng sự thống trị của mạng xã hội lớn nhất thế giới để “áp đặt các điều khoản không công bằng lên người dùng”.

Theo đó, các điều kiện và điều khoản của Facebook, bao gồm cả yêu cầu sự đồng ý của người dùng trong việc thu thập dữ liệu để phục vụ quảng cáo, được cho là gây khó hiểu cho người dùng.

German Cartel Office cho biết: “Chúng tôi nghi ngờ về sự chấp thuận của người dùng trong vấn đề này. Nếu Facebook vi phạm luật pháp của nước Đức để thống lĩnh thị trường thì hãng đã vi phạm luật cạnh tranh”. Đại diện cơ quan cho biết họ đang làm việc với các bên liên quan để tiến hành cuộc điều tra, bao gồm Ủy Ban Châu Âu, các hiệp hội bảo vệ người tiêu dùng và các cơ quan chức năng ở các nước EU khác.

Về phía Facebook, đại diện của hãng cho biết: “Chúng tôi tin rằng Facebook tuân thủ đúng pháp luật và chúng tôi mong được làm việc với Văn Phòng Liên Bang Đức để trả lời mọi câu hỏi của họ”. Tuy nhiên, rất có thể Facebook chỉ làm đúng luật ở Ireland, nơi trụ sở quốc tế của công ty toạ lạc.

Được biết, mức phạt của luật chống độc quyền nặng hơn luật quyền riêng tư. Các nhà chức trách vẫn đang gặp khó khăn trong vấn đề áp dụng án phạt cho các công ty mạnh về nguồn lực tài chính như Facebook. Mức phạt sắp được EU ban hành sẽ lên đến 4% doanh thu hàng năm, nhưng luật chống độc quyền ở nước Đức sẽ có thể lên đến 10%. Vì vậy, Facebook có thể phải đối mặt với án phạt lên tới 1.8 tỷ USD, tính theo doanh thu năm 2015 của hãng là 17.9 tỷ USD – theo số liệu của Statista.

Giám đốc Văn Phòng Liên Bang Đức, Andreas Mundt, cho biết: “Đối với những công ty kinh doanh bằng quảng cáo như Facebook, dữ liệu của người dùng là cực kỳ quan trọng. Nên chúng tôi sẽ phải xem xét Facebook đã nắm quyền kiểm soát thị trường như thế nào, và liệu khách hàng có biết được những thông tin của họ bị thu thập hay không”
50Vote
40Vote
30Vote
21Vote
14Vote
1.25
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
16 Tháng Giêng 2018
Khoảng giữa tháng 01/2018, BlackBerry ra mắt Jarvis, một phần mềm bảo mật mới, có khả năng xác định những điểm dễ bị tổn thương của các chương trình chạy trên xe hơi tự lái.
10 Tháng Giêng 2018
Khoảng đầu tháng 01/2018, một số nguồn tin cho biết, Amazon và nhiều hãng máy tính đã có thỏa thuận sẽ mang trợ lý ảo Alexa lên các dòng máy tính desktop và laptop.
09 Tháng Giêng 2018
Khoảng đầu tháng 01/2018, Sony dự kiến sẽ tổ chức sự kiện ra mắt sản phẩm mới tại CES 2018. Sony đã phát hành Sony Events, một ứng dụng giúp khách hàng có thể nhận được những tin tức mới nhất về các sản phẩm mới của hãng càng nhanh càng tốt.
22 Tháng Mười Hai 2017
Khoảng cuối tháng 12/2017, Apple đã công bố bằng sáng chế mới nhất của hãng trong lĩnh vực xe tự lái – lĩnh vực có tầm quan trọng lớn đến nỗi đích thân CEO Tim Cook đã khẳng định: “Xe tự lái chính là nguồn gốc của mọi dự án trí tuệ nhân tạo AI trên thế giới”.
20 Tháng Mười Hai 2017
Đầu năm 2017, Google đã thông báo sẽ tích hợp một trình chặn quảng cáo vào Chrome nhằm giảm thiểu nạn spam hay quảng cáo gây khó chịu. Đến giữa tháng 12/2017, Google thông báo trình chặn quảng cáo của hãng sẽ chính thức hoạt động vào ngày 15/02/2018.
20 Tháng Mười Hai 2017
Hồi tháng 05/2017, Microsoft từng tiết lộ về Timeline, tính năng hoàn toàn mới trên Windows 10. Tính năng mới sẽ cho phép hệ điều hành của hãng ghi lại toàn bộ thời điểm mà người dùng truy cập vào mỗi ứng dụng do Microsoft cung cấp. Nhờ đó, người dùng có thể dễ dàng theo dõi, tiếp tục quá trình hoạt động của mình và tập hợp lại các ứng dụng đã từng sử dụng. Theo Microsoft, tính năng Timeline cho phép người dùng “quay ngược thời gian để xem những việc đang làm dở”.