Facebook Bị Nghi Ngờ Vi Phạm Luật Chống Độc Quyền Ở Đức, Có Thể Bị Phạt Đến 1.8 Tỷ USD

03 Tháng Ba 201611:00 CH(Xem: 12860)
Facebook Bị Nghi Ngờ Vi Phạm Luật Chống Độc Quyền Ở Đức, Có Thể Bị Phạt Đến 1.8 Tỷ USD
blank
Thượng tuần tháng 03/2016, Federal Cartel Office (Đức) đã mở cuộc điều tra chống độc quyền nhắm vào Facebook vì nghi ngờ công ty lạm dụng sự thống trị của mạng xã hội lớn nhất thế giới để “áp đặt các điều khoản không công bằng lên người dùng”.

Theo đó, các điều kiện và điều khoản của Facebook, bao gồm cả yêu cầu sự đồng ý của người dùng trong việc thu thập dữ liệu để phục vụ quảng cáo, được cho là gây khó hiểu cho người dùng.

German Cartel Office cho biết: “Chúng tôi nghi ngờ về sự chấp thuận của người dùng trong vấn đề này. Nếu Facebook vi phạm luật pháp của nước Đức để thống lĩnh thị trường thì hãng đã vi phạm luật cạnh tranh”. Đại diện cơ quan cho biết họ đang làm việc với các bên liên quan để tiến hành cuộc điều tra, bao gồm Ủy Ban Châu Âu, các hiệp hội bảo vệ người tiêu dùng và các cơ quan chức năng ở các nước EU khác.

Về phía Facebook, đại diện của hãng cho biết: “Chúng tôi tin rằng Facebook tuân thủ đúng pháp luật và chúng tôi mong được làm việc với Văn Phòng Liên Bang Đức để trả lời mọi câu hỏi của họ”. Tuy nhiên, rất có thể Facebook chỉ làm đúng luật ở Ireland, nơi trụ sở quốc tế của công ty toạ lạc.

Được biết, mức phạt của luật chống độc quyền nặng hơn luật quyền riêng tư. Các nhà chức trách vẫn đang gặp khó khăn trong vấn đề áp dụng án phạt cho các công ty mạnh về nguồn lực tài chính như Facebook. Mức phạt sắp được EU ban hành sẽ lên đến 4% doanh thu hàng năm, nhưng luật chống độc quyền ở nước Đức sẽ có thể lên đến 10%. Vì vậy, Facebook có thể phải đối mặt với án phạt lên tới 1.8 tỷ USD, tính theo doanh thu năm 2015 của hãng là 17.9 tỷ USD – theo số liệu của Statista.

Giám đốc Văn Phòng Liên Bang Đức, Andreas Mundt, cho biết: “Đối với những công ty kinh doanh bằng quảng cáo như Facebook, dữ liệu của người dùng là cực kỳ quan trọng. Nên chúng tôi sẽ phải xem xét Facebook đã nắm quyền kiểm soát thị trường như thế nào, và liệu khách hàng có biết được những thông tin của họ bị thu thập hay không”
50Vote
40Vote
30Vote
21Vote
14Vote
1.25
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
04 Tháng Mười Một 2017
Tính đến tháng 11/2017, đa số người dùng đã chuyển từ trình duyệt mặc định Microsoft Edge của Windows 10 sang sử dụng Google Chrome. Theo dữ liệu mới nhất từ trang NetMarketShare, thị phần Microsoft Edge càng ngày càng giảm từ tháng 09/2017 và tiếp tục giảm trong tháng 10/2017.
04 Tháng Mười Một 2017
Khoảng đầu tháng 11/2017, sau khi iOS 11.1 và tvOS 11.1 được ra mắt chính thức sau hơn một vài tuần thử nghiệm, Apple đã tiếp tục phát hành phiên bản public beta đầu tiên của iOS 11.2 và tvOS 11.2.
02 Tháng Mười Một 2017
Khoảng đầu tháng 11/2017, Apple đã từ chối cập nhật cho 2 ứng dụng iOS Luna Display và Astropad, cả hai đều sắp được cập nhật chức năng Camera Button, giúp biến camera của iPad thành một nút bấm hỗ trợ.
31 Tháng Mười 2017
Khoảng cuối tháng 10/2017, một số nguồn tin cho biết, Android sẽ sớm bổ sung một giao thức bảo mật mới, giúp ngăn chặn các nhà cung cấp dịch vụ Internet (các ISP) theo dõi người dùng.
28 Tháng Mười 2017
Khoảng cuối tháng 10/2017, Microsoft đã chính thức phát hành Sonar, một công cụ mã nguồn mở mới với công dụng kiểm tra hiệu năng và lỗ hổng bảo mật cho bất kỳ trang web nào.
26 Tháng Mười 2017
Đối với nhiều người, email giúp kiểm soát với rất nhiều lợi ích như nhanh chóng tạo ra hóa đơn thanh toán, chuẩn bị một bài thuyết trình hay theo dõi các chương trình khuyến mãi trên mạng. Sẽ tiện lợi hơn nếu có thể trực tiếp hoàn thành toàn bộ các tác vụ ngay trong hòm thư inbox mà không ảnh hưởng đến tiến độ công việc đang làm.