Facebook Bị Nghi Ngờ Vi Phạm Luật Chống Độc Quyền Ở Đức, Có Thể Bị Phạt Đến 1.8 Tỷ USD

03 Tháng Ba 201611:00 CH(Xem: 12833)
Facebook Bị Nghi Ngờ Vi Phạm Luật Chống Độc Quyền Ở Đức, Có Thể Bị Phạt Đến 1.8 Tỷ USD
blank
Thượng tuần tháng 03/2016, Federal Cartel Office (Đức) đã mở cuộc điều tra chống độc quyền nhắm vào Facebook vì nghi ngờ công ty lạm dụng sự thống trị của mạng xã hội lớn nhất thế giới để “áp đặt các điều khoản không công bằng lên người dùng”.

Theo đó, các điều kiện và điều khoản của Facebook, bao gồm cả yêu cầu sự đồng ý của người dùng trong việc thu thập dữ liệu để phục vụ quảng cáo, được cho là gây khó hiểu cho người dùng.

German Cartel Office cho biết: “Chúng tôi nghi ngờ về sự chấp thuận của người dùng trong vấn đề này. Nếu Facebook vi phạm luật pháp của nước Đức để thống lĩnh thị trường thì hãng đã vi phạm luật cạnh tranh”. Đại diện cơ quan cho biết họ đang làm việc với các bên liên quan để tiến hành cuộc điều tra, bao gồm Ủy Ban Châu Âu, các hiệp hội bảo vệ người tiêu dùng và các cơ quan chức năng ở các nước EU khác.

Về phía Facebook, đại diện của hãng cho biết: “Chúng tôi tin rằng Facebook tuân thủ đúng pháp luật và chúng tôi mong được làm việc với Văn Phòng Liên Bang Đức để trả lời mọi câu hỏi của họ”. Tuy nhiên, rất có thể Facebook chỉ làm đúng luật ở Ireland, nơi trụ sở quốc tế của công ty toạ lạc.

Được biết, mức phạt của luật chống độc quyền nặng hơn luật quyền riêng tư. Các nhà chức trách vẫn đang gặp khó khăn trong vấn đề áp dụng án phạt cho các công ty mạnh về nguồn lực tài chính như Facebook. Mức phạt sắp được EU ban hành sẽ lên đến 4% doanh thu hàng năm, nhưng luật chống độc quyền ở nước Đức sẽ có thể lên đến 10%. Vì vậy, Facebook có thể phải đối mặt với án phạt lên tới 1.8 tỷ USD, tính theo doanh thu năm 2015 của hãng là 17.9 tỷ USD – theo số liệu của Statista.

Giám đốc Văn Phòng Liên Bang Đức, Andreas Mundt, cho biết: “Đối với những công ty kinh doanh bằng quảng cáo như Facebook, dữ liệu của người dùng là cực kỳ quan trọng. Nên chúng tôi sẽ phải xem xét Facebook đã nắm quyền kiểm soát thị trường như thế nào, và liệu khách hàng có biết được những thông tin của họ bị thu thập hay không”
50Vote
40Vote
30Vote
21Vote
14Vote
1.25
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
01 Tháng Mười 2018
Khoảng cuối tháng 09/2018, tiếp theo lời hứa vào tháng trước, Opera cuối cùng đã ra mắt phiên bản desktop cho trình duyệt đặc biệt của hãng với việc tích hợp sẵn một ví điện tử tiền mã hóa – nhưng hiện nó chỉ dành cho một nhóm những người thử nghiệm được lựa chọn.
26 Tháng Chín 2018
Facebook vẫn luôn sao chép các tính năng hấp dẫn nhất của Snapchat, thành công nhất có thể kể đến là việc sao chép tính năng Stories cho cả nền tảng Facebook và Instagram. Khoảng cuối tháng 09/2018, Snapchat ra mắt một tính năng mới rất thú vị: Visual Search.
26 Tháng Chín 2018
Khoảng cuối tháng 09/2018, thời gian thử nghiệm đã kết thúc, Microsoft bắt đầu ra mắt bộ phần mềm văn phòng Office 2019 cho máy tính Windows và Mac. Office 2019 là phiên bản tiếp theo sau Office 2016, bộ phần mềm bao gồm Word, Excel, PowerPoint, Outlook, Project, Visio, Access và Publisher.
19 Tháng Chín 2018
Khoảng giữa tháng 09/2018, YouTube cho biết sẽ không còn trang web và ứng dụng YouTube Gaming riêng biệt, thay vào đó toàn bộ nền tảng sẽ được gộp chung vào trang web và ứng dụng YouTube.
18 Tháng Chín 2018
Khoảng giữa tháng 09/2018, Uber cho biết đang phát triển tính năng thông báo tình trạng giao thông tích hợp trong ứng dụng Uber, giúp cho khách hàng và lái xe tham khảo được tình hình trên đường theo thời gian thực để có phương án di chuyển thích hợp. Tính năng mới tương tự với Google Maps, cũng cho biết được một đoạn đường cụ thể có đông xe, kẹt xe hay không.
12 Tháng Chín 2018
Google Maps là ứng dụng bản đồ đã quen thuộc với hầu hết mọi người, với những tính năng định hướng và tìm đường rất hữu ích. Tuy nhiên, Google không chỉ muốn ứng dụng là một tấm bản đồ đơn thuần, mà còn muốn tích hợp thêm nhiều tính năng thú vị khác.