Facebook Bị Nghi Ngờ Vi Phạm Luật Chống Độc Quyền Ở Đức, Có Thể Bị Phạt Đến 1.8 Tỷ USD

03 Tháng Ba 201611:00 CH(Xem: 12929)
Facebook Bị Nghi Ngờ Vi Phạm Luật Chống Độc Quyền Ở Đức, Có Thể Bị Phạt Đến 1.8 Tỷ USD
blank
Thượng tuần tháng 03/2016, Federal Cartel Office (Đức) đã mở cuộc điều tra chống độc quyền nhắm vào Facebook vì nghi ngờ công ty lạm dụng sự thống trị của mạng xã hội lớn nhất thế giới để “áp đặt các điều khoản không công bằng lên người dùng”.

Theo đó, các điều kiện và điều khoản của Facebook, bao gồm cả yêu cầu sự đồng ý của người dùng trong việc thu thập dữ liệu để phục vụ quảng cáo, được cho là gây khó hiểu cho người dùng.

German Cartel Office cho biết: “Chúng tôi nghi ngờ về sự chấp thuận của người dùng trong vấn đề này. Nếu Facebook vi phạm luật pháp của nước Đức để thống lĩnh thị trường thì hãng đã vi phạm luật cạnh tranh”. Đại diện cơ quan cho biết họ đang làm việc với các bên liên quan để tiến hành cuộc điều tra, bao gồm Ủy Ban Châu Âu, các hiệp hội bảo vệ người tiêu dùng và các cơ quan chức năng ở các nước EU khác.

Về phía Facebook, đại diện của hãng cho biết: “Chúng tôi tin rằng Facebook tuân thủ đúng pháp luật và chúng tôi mong được làm việc với Văn Phòng Liên Bang Đức để trả lời mọi câu hỏi của họ”. Tuy nhiên, rất có thể Facebook chỉ làm đúng luật ở Ireland, nơi trụ sở quốc tế của công ty toạ lạc.

Được biết, mức phạt của luật chống độc quyền nặng hơn luật quyền riêng tư. Các nhà chức trách vẫn đang gặp khó khăn trong vấn đề áp dụng án phạt cho các công ty mạnh về nguồn lực tài chính như Facebook. Mức phạt sắp được EU ban hành sẽ lên đến 4% doanh thu hàng năm, nhưng luật chống độc quyền ở nước Đức sẽ có thể lên đến 10%. Vì vậy, Facebook có thể phải đối mặt với án phạt lên tới 1.8 tỷ USD, tính theo doanh thu năm 2015 của hãng là 17.9 tỷ USD – theo số liệu của Statista.

Giám đốc Văn Phòng Liên Bang Đức, Andreas Mundt, cho biết: “Đối với những công ty kinh doanh bằng quảng cáo như Facebook, dữ liệu của người dùng là cực kỳ quan trọng. Nên chúng tôi sẽ phải xem xét Facebook đã nắm quyền kiểm soát thị trường như thế nào, và liệu khách hàng có biết được những thông tin của họ bị thu thập hay không”
50Vote
40Vote
30Vote
21Vote
14Vote
1.25
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
24 Tháng Sáu 2016
Sau khi Nokia bán Here Maps cho liên minh 3 nhà sản xuất xe hơi lớn của Đức với giá 3.07 tỷ USD, Here Maps đã không còn hỗ trợ các thiết bị Windows Phone và Windows 10 Mobile.
23 Tháng Sáu 2016
Hạ tuần tháng 06/2016, theo báo cáo từ trang The Wall Street Journal, Facebook đã chi ra hơn 50 triệu USD cho các nhà sản xuất và những người nổi tiếng để họ làm nội dung sử dụng tính năng Live.
22 Tháng Sáu 2016
Hạ tuần tháng 06/2016, Microsoft đã phát hành ứng dụng Flow cho iOS. Ứng dụng Microsoft Flow sẽ giúp người dùng có thể thực hiện nhiều thao tác cùng một lúc bằng cách liên kết 2 hay nhiều dịch vụ lại với nhau,
21 Tháng Sáu 2016
Tính đến tháng 06/2016, các ứng dụng tán gẫu như Facebook Messenger đã trở nên rất phổ biến, cho phép mọi người trò chuyện với bạn bè hoàn toàn miễn phí.
20 Tháng Sáu 2016
Hạ tuần tháng 06/2016, Microsoft đã tiến hành 2 bài kiểm tra về mức độ hao pin của những trình duyệt web phổ biến trên thế giới.
20 Tháng Sáu 2016
Sự kiện WWDC 2016 của Apple không chỉ có tâm điểm là macOS, iOS, tvOS, watchOS,…tất cả đều mới mẻ. Trong đó, iMessage cũng đã khiến giới công nghệ phải chú ý.