Mozilla Sắp Chạy Đa Tiến Trình Cho Firefox

14 Tháng Sáu 201612:00 SA(Xem: 17762)
Mozilla Sắp Chạy Đa Tiến Trình Cho Firefox
blank

Trung tuần tháng 06/2016, một số nguồn tin cho biết, trình duyệt Firefox sẽ có thể chạy multi-process (đa tiến trình), tính năng sẽ được gọi là Electrolysis (e10s) và được tích hợp vào phiên bản Firefox 48.

 

Theo nhà phát triển Asa Dotzler, thuộc dự án trình duyệt Firefox, tính năng mới rất quan trọng để giúp Firefox có thể đánh bại các đối thủ như Chrome. Trình duyệt Firefox vốn chỉ sử dụng kiến trúc single-process (đơn tiến trình). Trong khi các hệ thống máy tính phát triển rất mạnh mẽ với những CPU nhiều lõi hơn. Các phần mềm cũng phải được lập trình để tối ưu với các CPU đa lõi thế hệ mới.

 

Google Chrome đã làm được rất tốt khi sử dụng kiến trúc multi-process cho phép từng tab, extension và plug-in chạy trên một tiến trình riêng biệt, giúp tận dụng tối ưu sức mạnh của những vi xử lý đa lõi.

 

Tuy nhiên, Firefox lại không hỗ trợ kiến trúc multi-process. Hồi năm 2009, Mozilla đã từng giới thiệu giải pháp Electrolysis giúp trình duyệt Firefox chạy multi-process, nhưng dự án đã bị hoãn lại vào năm 2011. Cho đến năm 2013, Mozilla khởi động lại dự án Electrolysis.

 

Các nguồn tin cho biết, dự án sẽ được ra mắt cùng với phiên bản Firefox 48 vào ngày 02/08/2016. Trước đó trong năm 2015, Mozilla cũng đã phát hành phiên bản thử nghiệm cho các nhà phát triển.

 

Lập trình viên Asa Dotzler cho biết: “Chúng tôi sẽ cập nhật lần lượt phiên bản Firefox 48 cùng với Electrolysis cho người dùng. Tuy nhiên nếu có bất kỳ sự cố nào, chúng tôi có thể tạm dừng hoặc thậm chí vô hiệu hóa e10s đối với cả những người đã cập nhật”.

 

Firefox mới hứa hẹn sẽ không thể bị treo chỉ vì một tab. Nhờ có kiến trúc multi-process mới, khi một tab nào đó bị treo thì cả trình duyệt Firefox vẫn có thể hoạt động bình thường. Trình duyệt Firefox đã liên tiếp bị sụt giảm thị phần kể từ năm 2010, khi Google ra mắt Chrome. Với thay đổi rất lớn mới, nhiều người kỳ vọng rằng Firefox sẽ trở thành đối thủ xứng tầm hơn của Google Chrome.

518Vote
43Vote
37Vote
213Vote
112Vote
353
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
21 Tháng Mười 2015
Hạ tuần tháng 10/2015, Facebook cho biết tính năng Instant Articles đã được kích hoạt trên mọi iPhone, người dùng có thể sử dụng ngay trong ứng dụng Facebook.
20 Tháng Mười 2015
Hạ tuần tháng 10/2015, Apple đã gỡ bỏ hơn 250 ứng dụng trên App Store. Các ứng dụng bị gỡ bỏ là những phần mềm sử dụng ứng dụng từ một công ty quảng cáo của Trung Quốc,
18 Tháng Mười 2015
Bản cập nhật Android 6.0 Marshmallow đang được phát hành phổ biến tới người dùng, mang theo nhiều bổ sung và cải tiến nhiều tính năng mới.
12 Tháng Mười 2015
Microsoft đã phát hành phiên bản Windows 10 đầu tiên có tên mã là Threshold. Tháng 10/2015, một số nguồn tin đã tiết lộ, Microsoft đang bắt đầu phát triển bản cập nhật Windows 10 kế tiếp, với tên mã là Redstone.
12 Tháng Mười 2015
Theo SwiftKey, công nghệ Neural cơ bản được dựa trên “việc sử dụng các mạng lưới thần kinh, một trường thứ cấp của trí tuệ nhân tạo
12 Tháng Mười 2015
Tính đến tháng 10/2015, ứng dụng tin tức Apple News đã được chính thức phát hành tại Mỹ, và đang trong giai đoạn thử nghiệm tại Anh và Úc. Tuy nhiên,