Mozilla Sắp Chạy Đa Tiến Trình Cho Firefox

14 Tháng Sáu 201612:00 SA(Xem: 17847)
Mozilla Sắp Chạy Đa Tiến Trình Cho Firefox
blank

Trung tuần tháng 06/2016, một số nguồn tin cho biết, trình duyệt Firefox sẽ có thể chạy multi-process (đa tiến trình), tính năng sẽ được gọi là Electrolysis (e10s) và được tích hợp vào phiên bản Firefox 48.

 

Theo nhà phát triển Asa Dotzler, thuộc dự án trình duyệt Firefox, tính năng mới rất quan trọng để giúp Firefox có thể đánh bại các đối thủ như Chrome. Trình duyệt Firefox vốn chỉ sử dụng kiến trúc single-process (đơn tiến trình). Trong khi các hệ thống máy tính phát triển rất mạnh mẽ với những CPU nhiều lõi hơn. Các phần mềm cũng phải được lập trình để tối ưu với các CPU đa lõi thế hệ mới.

 

Google Chrome đã làm được rất tốt khi sử dụng kiến trúc multi-process cho phép từng tab, extension và plug-in chạy trên một tiến trình riêng biệt, giúp tận dụng tối ưu sức mạnh của những vi xử lý đa lõi.

 

Tuy nhiên, Firefox lại không hỗ trợ kiến trúc multi-process. Hồi năm 2009, Mozilla đã từng giới thiệu giải pháp Electrolysis giúp trình duyệt Firefox chạy multi-process, nhưng dự án đã bị hoãn lại vào năm 2011. Cho đến năm 2013, Mozilla khởi động lại dự án Electrolysis.

 

Các nguồn tin cho biết, dự án sẽ được ra mắt cùng với phiên bản Firefox 48 vào ngày 02/08/2016. Trước đó trong năm 2015, Mozilla cũng đã phát hành phiên bản thử nghiệm cho các nhà phát triển.

 

Lập trình viên Asa Dotzler cho biết: “Chúng tôi sẽ cập nhật lần lượt phiên bản Firefox 48 cùng với Electrolysis cho người dùng. Tuy nhiên nếu có bất kỳ sự cố nào, chúng tôi có thể tạm dừng hoặc thậm chí vô hiệu hóa e10s đối với cả những người đã cập nhật”.

 

Firefox mới hứa hẹn sẽ không thể bị treo chỉ vì một tab. Nhờ có kiến trúc multi-process mới, khi một tab nào đó bị treo thì cả trình duyệt Firefox vẫn có thể hoạt động bình thường. Trình duyệt Firefox đã liên tiếp bị sụt giảm thị phần kể từ năm 2010, khi Google ra mắt Chrome. Với thay đổi rất lớn mới, nhiều người kỳ vọng rằng Firefox sẽ trở thành đối thủ xứng tầm hơn của Google Chrome.

518Vote
43Vote
37Vote
213Vote
112Vote
353
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
04 Tháng Tư 2015
Trong một báo cáo mới, Google hiện đang trấn áp phần mềm độc hại Android. Công ty đã bắt đầu nhận thấy sự tiến bộ trong cuộc chiến chống lại phần mềm độc hại,
02 Tháng Tư 2015
Facebook đã chính thức phát hành ứng dụng Riff nhằm cho phép người dùng hỗ trợ nhau để cùng làm Video.
01 Tháng Tư 2015
Trong một báo cáo mới đây của Ủy Ban Bảo Vệ Quyền Riêng Tư Bỉ cho biết Facebook vẫn đang tiếp tục theo dõi các thói quen trình duyệt web của người dùng Châu Âu, ngay cả khi họ rõ ràng chọn không theo dõi.
27 Tháng Ba 2015
Trước đây, Facebook đã đưa ra những công nghệ do chính mình tạo nên như Cassandra, được sử dụng bởi Apple, Netflix, và nhiều công ty công nghệ, cho phép quản lý số lượng dữ liệu khổng lồ đang ngày càng tăng cao.
26 Tháng Ba 2015
Trong hội nghị F8, Mark Zuckerberg đã công bố sự phát triển tiếp theo của Facebook Messenger: Messenger Platform.
26 Tháng Ba 2015
Streaming Game đang là một lĩnh vực phát triển rất mạnh trên internet trong thời gian gần đây, đặc biệt là khi các e-sport đang nhận được rất nhiều sự quan tâm.