Mozilla Sắp Chạy Đa Tiến Trình Cho Firefox

14 Tháng Sáu 201612:00 SA(Xem: 17630)
Mozilla Sắp Chạy Đa Tiến Trình Cho Firefox
blank

Trung tuần tháng 06/2016, một số nguồn tin cho biết, trình duyệt Firefox sẽ có thể chạy multi-process (đa tiến trình), tính năng sẽ được gọi là Electrolysis (e10s) và được tích hợp vào phiên bản Firefox 48.

 

Theo nhà phát triển Asa Dotzler, thuộc dự án trình duyệt Firefox, tính năng mới rất quan trọng để giúp Firefox có thể đánh bại các đối thủ như Chrome. Trình duyệt Firefox vốn chỉ sử dụng kiến trúc single-process (đơn tiến trình). Trong khi các hệ thống máy tính phát triển rất mạnh mẽ với những CPU nhiều lõi hơn. Các phần mềm cũng phải được lập trình để tối ưu với các CPU đa lõi thế hệ mới.

 

Google Chrome đã làm được rất tốt khi sử dụng kiến trúc multi-process cho phép từng tab, extension và plug-in chạy trên một tiến trình riêng biệt, giúp tận dụng tối ưu sức mạnh của những vi xử lý đa lõi.

 

Tuy nhiên, Firefox lại không hỗ trợ kiến trúc multi-process. Hồi năm 2009, Mozilla đã từng giới thiệu giải pháp Electrolysis giúp trình duyệt Firefox chạy multi-process, nhưng dự án đã bị hoãn lại vào năm 2011. Cho đến năm 2013, Mozilla khởi động lại dự án Electrolysis.

 

Các nguồn tin cho biết, dự án sẽ được ra mắt cùng với phiên bản Firefox 48 vào ngày 02/08/2016. Trước đó trong năm 2015, Mozilla cũng đã phát hành phiên bản thử nghiệm cho các nhà phát triển.

 

Lập trình viên Asa Dotzler cho biết: “Chúng tôi sẽ cập nhật lần lượt phiên bản Firefox 48 cùng với Electrolysis cho người dùng. Tuy nhiên nếu có bất kỳ sự cố nào, chúng tôi có thể tạm dừng hoặc thậm chí vô hiệu hóa e10s đối với cả những người đã cập nhật”.

 

Firefox mới hứa hẹn sẽ không thể bị treo chỉ vì một tab. Nhờ có kiến trúc multi-process mới, khi một tab nào đó bị treo thì cả trình duyệt Firefox vẫn có thể hoạt động bình thường. Trình duyệt Firefox đã liên tiếp bị sụt giảm thị phần kể từ năm 2010, khi Google ra mắt Chrome. Với thay đổi rất lớn mới, nhiều người kỳ vọng rằng Firefox sẽ trở thành đối thủ xứng tầm hơn của Google Chrome.

518Vote
43Vote
37Vote
213Vote
112Vote
353
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
06 Tháng Mười Hai 2017
Khoảng đầu tháng 12/2017, trong sự kiện Google for India lần thứ 3 diễn ra tại New Delhi, công ty đã khẳng định sẽ không từ bỏ cuộc chiến thanh toán di động. Ứng dụng thanh toán Tez của Google sẽ sớm vượt qua 12 triệu người dùng và sẽ được hỗ trợ những tính năng thanh toán độc đáo.
06 Tháng Mười Hai 2017
Khoảng đầu tháng 12/2017, Facebook đã ra mắt Messenger Kids, một phiên bản khác của Messenger chỉ dành riêng cho trẻ em từ 6 đến 12 tuổi, và ứng dụng hiện mới chỉ dành cho thị trường Mỹ.
04 Tháng Mười Hai 2017
Khoảng đầu tháng 12/2017, Google thông báo chính sách mới sẽ cấm tất cả các ứng dụng có chứa hình thức quảng cáo trên màn hình khóa và thu thập dữ liệu không cần thiết, và đăng tải một danh sách có dạng “Ứng dụng tốt nhất năm 2017”.
01 Tháng Mười Hai 2017
Hồi tháng 10/2017, Microsoft đã công bố phiên bản beta của trình duyệt web Edge cho iOS và Android. Những người thử nghiệm đã phải ghi danh để có được quyền truy cập đặc biệt vào trình duyệt mới.
28 Tháng Mười Một 2017
Khoảng cuối tháng 11/2017, Delve – ứng dụng Windows 10 hỗ trợ Office – đã chính thức bị khai tử. Delve được Microsoft ra mắt một thời gian ngắn sau khi Satya Nadella giữ chức CEO hồi năm 2014. Dù Delve không được nhiều người nhắc đến, nhưng ứng dụng đã từng là tầm nhìn tương lai của CEO Satya Nadella với Microsoft. Delve cũng chính là người anh em của trợ lý ảo thông minh Cortana.
28 Tháng Mười Một 2017
Hồi năm 2016, Google tuyên bố sẽ đưa các ứng dụng Android trên Play Store lên hệ điều hành Chrome OS, để giúp cho những chiếc laptop Chromebook trở nên hữu ích hơn. Microsoft cũng hứa hẹn sẽ cải thiện bộ phần mềm Office for Android để hoạt động tốt hơn trên hệ điều hành Chrome OS.