Microsoft Hứa Hẹn Windows 10 S Sẽ Miễn Nhiễm Với Mọi Loại Ransomeware

11 Tháng Sáu 201710:00 CH(Xem: 15236)
Microsoft Hứa Hẹn Windows 10 S Sẽ Miễn Nhiễm Với Mọi Loại Ransomeware
Microsoft Hứa Hẹn Windows 10 S Sẽ Miễn Nhiễm Với Mọi Loại Ransomeware
Khoảng giữa tháng 06/2017, Microsoft tuyên bố sẽ không một phần mềm tống tiền (ransomeware) nào có thể hoạt động được trên Windows 10 S - hệ điều hành mới hứa hẹn sẽ sở hữu các tính năng bảo mật được tăng cường, được hãng giới thiệu vào tháng 05/2017.

Trang ZDNet cho biết, Microsoft đã tự tin tuyên bố khi công bố những bản thảo chi tiết về những tính năng bảo mật thế hệ mới trong Windows 10 Creators Update nhằm chống lại các phần mềm tống tiền. Hãng cũng công bố số liệu về những lần phần mềm tống tiền bị phát hiện trên các máy tính chạy Windows trên toàn cầu.

Theo đó, trong năm 2016, các loại ransomeware bị phát hiện trên các máy tính chạy Windows có sự suy giảm từ sau đỉnh điểm hồi tháng 08/2016, sau đó bắt đầu hoạt động mạnh trở lại từ tháng 02/2017 và tăng gấp đôi trong tháng 04/2017. Microsoft chưa công bố số liệu vào tháng 05/2017, khi virus WannaCry hoành hành trên hàng trăm nghìn máy tính Windows 7 và Windows 2008 Server. Tuy nhiên, công ty khẳng định chưa có khách hàng nào dùng Windows 10 bị lây nhiễm WannaCry.

Hiện chưa thể khẳng định liệu hacker sẽ tìm ra cách hóa giải trình bảo mật trên Windows 10 S hay không, nhưng rõ ràng Windows 7 vẫn đang là hệ điều hành dễ bị hack và được sử dụng rộng rãi hơn. Ngoài ra, hiện cũng chưa có máy tính nào chạy Windows 10 S được xuất xưởng; chiếc laptop Windows 10 S Surface đã nhận đặt hàng trước, nhưng chưa có hãng sản xuất phần cứng bên thứ 3 nào chính thức đưa ra thông báo.

Hệ điều hành Windows 10 S hứa hẹn sẽ bảo mật hơn nhiều so với Windows 10 thông thường, vì có cơ chế bảo mật tương tự iPhone, chỉ cho phép các phần mềm được cài đặt từ Store và chạy trong chế độ Sandboxed. Điều này đã được đánh giá cao từ nhiều chuyên gia, nhưng Windows 10 S lại chỉ nhắm vào một số thị trường cụ thể, không giống như Windows RT - chạy trên phần cứng tương tự Windows 10 thông thường, và có thể nâng cấp lên Windows 10 Pro. Hệ điều hành Windows 10 S sẽ giúp loại bỏ nguy cơ từ các phần mềm Win32 cổ điển, và mang lại cơ chế cập nhật thống nhất đối với toàn bộ các ứng dụng mà nó cho phép chạy. Nó còn được tích hợp nhiều tính năng bảo mật cấp độ cao của Windows 10 Pro nhằm phục vụ cho các công ty công nghệ quản lý hệ thống của họ.

Được biết, Microsoft chia hệ thống bảo mật của Windows 10 thành 3 mục chính, bao gồm bảo vệ hệ thống, chống xâm nhập và trục xuất xâm nhập trái phép. Trong đó, bảo vệ hệ thống bao gồm các tính năng như quét URL của Office 365, ngăn chặn download của trình duyệt Edge... Còn chống xâm nhập bao gồm Windows Defender, Device Guard, Antimalware Scan Interface; trong đó bộ công cụ chống xâm nhập cấp cao gồm bộ máy phân tích hành vi Windows Defender AV, Windows Defender ATP, nhằm giúp các chuyên gia bảo mật hệ thống xác định, ngăn chặn và cách ly malware trước khi nó xâm nhập và lây nhiễm hệ thống.

Tính năng bảo mật nâng cao trên Windows 10 là trọng tâm trong nỗ lực của Microsoft nhằm kêu gọi các công ty, tập đoàn và người dùng toàn cầu nâng cấp Windows 7 đã lỗi thời. Vụ việc WannaCry vô tình trở thành một minh chứng cho chiến lược của hãng, đồng thời cũng cho thấy những gì mà hệ thống bảo mật của WIndows 10 có thể làm được.
513Vote
42Vote
32Vote
21Vote
13Vote
421
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
24 Tháng Mười Một 2017
Khoảng cuối tháng 11/2017, đại diện của Facebook cho biết hãng đang thử nghiệm một tính năng mới cho Messenger, giống hệt với tính năng Streak của Snapchat.
23 Tháng Mười Một 2017
Khoảng cuối tháng 11/2017, Microsoft đang có kế hoạch cung cấp các bộ font và các gói ngôn ngữ (language pack) trực tiếp trên Windows Store.
22 Tháng Mười Một 2017
Khoảng cuối tháng 11/2017, Microsoft được cho là đang thử nghiệm một giao diện tìm kiếm mới trên Windows 10 có thể nổi lên trên màn hình. Cụ thể, blog Aggiornamenti Lumia của Ý đã khám phá ra giao diện tìm kiếm mới trong bản build 17040 – bản build thử nghiệm mới nhất của Windows 10. Thiết kế mới sẽ thay thế cho giao diện Cortana hiện nay, và có thể là một dấu hiệu cho thấy Microsoft đang tìm cách cải thiện khả năng tìm kiếm bằng bàn phím của hãng.
17 Tháng Mười Một 2017
Khoảng giữa tháng 11/2017, Samsung cho biết sẽ cho nền tảng My Knox “về hưu” chính thức vào ngày 19/12/2017. Thông tin xuất hiện chưa đầy 1 năm sau khi công ty tuyên bố rằng nó sẽ là một dịch vụ có lợi cho Secure Folder – nơi an toàn để lưu trữ các thông tin nhạy cảm. Cùng với quyết định mới, Samsung cũng khuyên người dùng nên chuyển sang Secure Folder.
16 Tháng Mười Một 2017
Khoảng giữa tháng 11/2017, Google cho biết, thông tin về mức lương sẽ được hiển thị trực tiếp trong kết quả tìm kiếm khi người dùng tìm việc làm trên mạng. Điều này có nghĩa là người dùng sẽ không còn phải bấm chuột và xem mô tả công việc để xem mức lương có phù hợp với nhu cầu trước khi nộp đơn ứng tuyển.
16 Tháng Mười Một 2017
Ban đầu, Microsoft Wallet được sử dụng làm tên cho người quản lý thẻ tín dụng trong Windows 98, đã phát triển thành ứng dụng Wallet trong Windows Phone 8 và sau đó là Windows 10 Mobile.