Ransomware DoubleLocker Có Khả Năng Mã Hóa Điện Thoại Android Chưa Root

17 Tháng Mười 20179:00 CH(Xem: 22230)
Ransomware DoubleLocker Có Khả Năng Mã Hóa Điện Thoại Android Chưa Root
Ransomware DoubleLocker Có Khả Năng Mã Hóa Điện Thoại Android Chưa Root

Khoảng giữa tháng 10/2017, các nhà nghiên cứu tại công ty bảo mật an ninh mạng ESET đã phát hiện ra DoubleLocker, một loại ransomware có khả năng tấn công vào các điện thoại Android chưa root. Tương tự như một số phần mềm tống tiền trên PC, DoubleLocker mã hóa toàn bộ dữ liệu trên thiết bị bị lây nhiễm sau đó tự động thay đổi mã PIN để người dùng không thể truy cập được vào thiết bị, trừ khi chịu đồng ý trả tiền chuộc.

 

DoubleLocker là mối nguy hiểm tới mọi thiết bị Android, đặc biệt đáng lo ngại vì nó không yêu cầu thiết bị phải được root. Ngoài ra, nó có khả năng ngay lập tức khóa mọi quyền truy cập vào điện thoại của người dùng. Các nhà nghiên cứu tại ESET cho biết đây là lần đầu tiên xuất hiện trên nền tảng Android một loại malware kết hợp cả mã hóa dữ liệu và thay đổi mã PIN. Phần mềm độc được phát tán qua các trang tải Adobe Flash Player giả mạo, hoặc qua các trang web bị hack trước đó và tự động cài đặt ngay khi người dùng cho phép quyền truy cập “Google Play Service”.

 

Malware sẽ tự cài đặt bản thân lên thiết bị với danh nghĩa Android launcher, và tạo ra một shortcut tự động kích hoạt ngay khi người dùng bấm nút Home. Một dấu hiệu để nhận ra khi các tệp tin đã bị mã hóa là đuôi định dạng “.cryeye” ở cuối tên tệp tin.

 

DoubleLocker thậm chí còn tự động thay đổi mã PIN thiết bị thành một dãy số hoàn toàn ngẫu nhiên và không được gửi tới hacker. Tuy nhiên, vì không có đầu mối nên việc tìm và khôi phục được mã PIN có thể xem như là không thể. Hacker có thể reset mã PIN từ xa cho nạn nhân ngay khi nhận được tiền chuộc.

 

Người dùng nếu bị nhiễm DoubleLocker có tối đa 24 giờ để trả một khoản tiền chuộc là 0.0130 Bitcoin, tương đương 73.38 USD để giải mã dữ liệu. Các nhà nghiên cứu cho biết, toàn bộ dữ liệu của người dùng vẫn sẽ còn nguyên ngay cả khi quyết định không trả tiền chuộc. Nhưng ransomware vẫn sẽ khóa máy, và nếu không có mã PIN để mở điện thoại, người dùng không còn cách nào khác ngoài thực hiện Factory Reset và xóa sạch toàn bộ dữ liệu trong máy để có thể quay trở lại dùng thiết bị.

 

Tuy nhiên, theo WeLiveSecurity, nếu điện thoại đã root và đang ở chế độ debug trước khi nhiễm DoubleLocker, người dùng có thể vượt qua mã tạo PIN ngẫu nhiên của malware mà không cần phải factory reset. Nếu đáp ứng đủ cả hai yêu cầu, người dùng có thể truy cập vào điện thoại với Android Debug Bridge và chuyển máy về chế độ an toàn “safe mode” để tắt các quyền admin và loại bỏ malware. Dù vậy, các chuyên gia vẫn khuyên người dùng thực hiện xóa sạch toàn bộ dữ liệu trên điện thoại để chắc chắn rằng đã loại bỏ hoàn toàn phần mềm tống tiền.

 

Hồi năm 2012, Adobe loại bỏ Flash khỏi kho ứng dụng Play Store, chính thức dừng phát triển Flash cho nền tảng di động. Flash đã đóng vai trò quan trọng trong sự tiến bộ của website tương tác trong những năm 1990 và đầu những năm 2000, nhưng hiện nó đã không còn tác động tới hệ sinh thái di động. Cố CEO Apple Steve Jobs đã từng công khai chỉ trích Flash là một phần mềm “ngốn pin như uống nước” và mang quá nhiều lỗ hổng bảo mật nguy hiểm.

 

Dù không còn có tác dụng gì trên các thiết bị di động, và hầu hết các nhà phát triển đều đã chuyển sang nền tảng HTML 5 nhanh và an toàn hơn, nhưng DoubleLocker vẫn gióng lên một hồi chuông cảnh báo người dùng Android. Và hiện vẫn còn rất nhiều người dùng chưa chú ý đến những mối nguy hại khi cài đặt Flash.

514Vote
43Vote
34Vote
23Vote
11Vote
425
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
11 Tháng Mười Hai 2017
Facebook đã nhận ra rằng một đoạn nhạc phù hợp thậm chí có thể khiến một video nhàm chán trở nên nhiều phần thú vị hơn. Khoảng giữa tháng 12/2017, Facebook đã ra mắt công cụ chỉnh sửa video có tên Sound Collection – Bộ sưu tập Âm thanh, có chức năng cho phép người dùng chèn vào video Facebook/Instagram của mình những bài hát, những câu hát, âm thanh, giai điệu từ khắp các thể loại nhạc như hip hop, pop, jazz, country và nhiều hơn...
11 Tháng Mười Hai 2017
Trong tương lai, người dùng sẽ không sợ quên xuống trạm xe bus, vì Google Maps sẽ cập nhật tính năng nhắc đã tới trạm.
08 Tháng Mười Hai 2017
Khoảng đầu tháng 12/2017, một số nguồn tin cho biết, dịch vụ stream nhạc mới của YouTube sẽ được ra mắt vào tháng 03/2018 với tên gọi Remix. Hồi tháng 07/2017, Lyor Cohen, trưởng bộ phận âm nhạc của YouTube, cũng đã tiết lộ công ty đang có kế hoạch kết hợp dịch vụ YouTube Red với Google Play Music.
07 Tháng Mười Hai 2017
Khoảng đầu tháng 12/2017, sau một thời gian thử nghiệm, Google đã chính thức phát hành Files Go trên cửa hàng ứng dụng Play Store. Files Go là một trình quản lý tệp tin được xây dựng dành riêng cho các thiết Android có cấu hình thấp, RAM từ 1 GB trở xuống, và bộ nhớ trong khiêm tốn.
06 Tháng Mười Hai 2017
Khoảng đầu tháng 12/2017, trung tâm An ninh Kromtech cho biết có đến 31 triệu người dùng bị đánh cắp hoặc rò rỉ thông tin cá nhân khi sử dụng ứng dụng bàn phím Android nổi tiếng AI.type, hậu quả sau những nỗ lực bảo vệ cơ sở dữ liệu máy chủ không thành công của đội ngũ lập trình viên.
06 Tháng Mười Hai 2017
Khoảng đầu tháng 12/2017, Mozilla ra mắt phiên bản beta mới cho trình duyệt Firefox trên các thiết bị Android, có hỗ trợ phát âm thanh định dạng FLAC, hỗ trợ thêm nhiều ngôn ngữ, và đi kèm một số cải tiến khác. Ứng dụng Firefox Beta sẽ giúp Mozilla thử nghiệm các tính năng mới nhất trước khi ra mắt bản chính thức cho người dùng.