Canada Dùng Blockchain Để Lưu Trữ Thông Tin Cá Nhân Người Dùng

15 Tháng Mười Một 20171:05 SA(Xem: 26882)
Canada Dùng Blockchain Để Lưu Trữ Thông Tin Cá Nhân Người Dùng
Canada Dùng Blockchain Để Lưu Trữ Thông Tin Cá Nhân Người Dùng

Tính đến tháng 11/2017, nhiều quốc gia đang chuyển đổi mạnh mẽ từ hình thức quản lý giấy tờ sang kỹ thuật số. Từ lâu, Estonia đã có các thẻ căn cước kỹ thuật số, Ấn Độ cũng sử dụng quét mống mắt để xác thực giao dịch chuyển tiền, và Canada cũng sẽ có thể xác định thông tin cá nhân cho mọi hoạt động, từ cấp bằng lái xe cho tới hoạt động ngân hàng, bằng cách sử dụng điện thoại di động và blockchain.

 

Hệ thống định danh kỹ thuật số mới do SecureKey Technologies phát triển và dựa trên nền công nghệ blockchain của IBM Corp, dự kiến sẽ ra mắt vào nửa đầu năm 2018 để người dùng ghi danh. Greg Wolfond, CEO của SecureKey cho biết, người dùng sẽ có thể ngay lập tức chứng minh mình là ai với các ngân hàng, các nhà cung cấp viễn thông và chính phủ bằng cách sử dụng ứng dụng trên điện thoại và máy tính Windows. Greg Wolfond  chia sẻ: “Đây là bước thay đổi cho việc xác định danh tính. Nó giúp tôi chứng minh mình là ai dễ dàng hơn, và kẻ xấu giả dạng tôi sẽ khó khăn hơn.”

 

Công nghệ mới sẽ trao cho người dùng quyền điều khiển trực tiếp thông tin cá nhân của họ, và sử dụng blockchain để bảo đảm việc chia sẻ riêng tư các thông tin chi tiết mà không phải thông qua một hệ thống trung tâm nào. Điều này sẽ giúp tránh được nguy cơ bị khai thác dữ liệu, để thu hút các hacker tìm cách ăn trộm hoặc nghe lén.

 

6 nhà cho vay lớn nhất Canada, bao gồm ngân hàng Toronto Dominion Bank và Royal Bank of Canada, đã đầu tư 24 triệu USD vào dự án. 3 nhà mạng không dây chính của Canada, do Rogers Communications Inc., Telus Corp. và BCE Inc. sở hữu, cũng tham gia vào dự án thông qua quỹ đầu tư EnStream của họ, cùng với một số chính quyền cấp tỉnh khác.

 

Về cách hoạt động của hệ thống: một người dùng yêu cầu một khoản vay trên website của nhà cho vay trực tuyến. Nhà cho vay sẽ muốn xác định danh tính của người đó, số điểm tín dụng, thu nhập và các thông tin tài chính do ngân hàng chính của họ nắm giữ. Trước đây, quá trình sẽ tiêu tốn khá nhiều thời gian. Với mạng lưới mới, nhà cho vay chỉ cần gửi đi một yêu cầu tới điện thoại của người vay, yêu cầu cho phép truy cập vào thông tin. Khi được chấp thuận, nhà cho vay có thể xác định được thông tin và cung cấp khoản vay ngay lập tức.

 

Các quốc gia trên thế giới đang dịch chuyển sang hệ thống thông tin định danh (ID) kỹ thuật số. Sau cuộc tấn công mạng cấp quốc gia vào năm 2007, Estonia đã bắt đầu chuyển sang hệ thống định danh trên nền blockchain, và hiện 1.3 triệu người dân đã có thể bỏ phiếu qua mạng Internet hay lựa chọn dịch vụ công bằng cách sử dụng một thẻ gắn chip do nhà nước phát hành.

 

Ấn Độ và Kazahstan cũng chấp nhận những sáng kiến mới. Ở Nhật Bản, 3 ngân hàng lớn nhất quốc gia và các cơ quan quản lý tài chính cũng đang thử nghiệm một nền tảng định danh blockchain để chia sẻ thông tin người dùng. Canada có lợi thế cạnh tranh hơn trong việc triển khai thương mại hóa, nhờ có hệ thống ngân hàng tập trung, sự tham gia của các hãng viễn thông và các chính quyền cấp tỉnh. SecureKey đã sẵn sàng thảo luận để thiết lập “Mô hình Canada” ở các lĩnh vực khác.

 

Stewart Bond, giám đốc nghiên cứu của công ty International Data Corp. tại Framingham, Massachusetts, cho biết: “Cho đến tháng 11/2017, họ đang đi đầu trong cuộc chơi thực hiện giải pháp xác định danh tính kỹ thuật số dựa trên blockchain. SecureKey có những lợi ích trong việc đó vì đã là nhà môi giới cho giải pháp họ tạo ra và có được niềm tin trong ngành công nghiệp – niềm tin với các ngân hàng và với chính phủ Canada.”

521Vote
40Vote
38Vote
23Vote
12Vote
434
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
10 Tháng Tư 2015
Uber đã gặp hái được nhiều thành công và đồng thời cũng gặp rất nhiều rắc rối, nhất là đối với chính quyền. Dường như muốn thay đổi điều đó và làm tăng ý nghĩa xã hội của công ty,
09 Tháng Tư 2015
Facebook đã ra mắt trang web Messenger.com với mục tiêu tách dịch vụ tin nhắn trực tuyến của mình khỏi Facebook.com.
08 Tháng Tư 2015
Một nguồn tin đến từ trang Telegraph cho biết Google đang tiến hành đàm phán để mang lại dịch vụ chuyển vùng quốc tế giá rẻ cho dịch vụ viễn thông không dây sắp ra mắt của công ty.
08 Tháng Tư 2015
Sau khi Google mua lại Softcard - công ty chuyên về giải pháp thanh toán di động thông qua NFC, người dùng Windows Phone đã không còn một ứng dụng thanh toán nào nữa.
06 Tháng Tư 2015
Hôm thứ Tư (01/04/2015), Google đã phát hành bản beta của công cụ dành cho nhà phát triển – App Runtime for Chrome, hoặc ARC
05 Tháng Tư 2015
Trong khi nhiều ứng dụng như Scanner Pro, Scanbot, và thậm chí là cả Evernote đã tồn tại, điểm độc đáo của Office Lens của Microsoft là có tích hợp Office.