Canada Dùng Blockchain Để Lưu Trữ Thông Tin Cá Nhân Người Dùng

15 Tháng Mười Một 20171:05 SA(Xem: 26500)
Canada Dùng Blockchain Để Lưu Trữ Thông Tin Cá Nhân Người Dùng
Canada Dùng Blockchain Để Lưu Trữ Thông Tin Cá Nhân Người Dùng

Tính đến tháng 11/2017, nhiều quốc gia đang chuyển đổi mạnh mẽ từ hình thức quản lý giấy tờ sang kỹ thuật số. Từ lâu, Estonia đã có các thẻ căn cước kỹ thuật số, Ấn Độ cũng sử dụng quét mống mắt để xác thực giao dịch chuyển tiền, và Canada cũng sẽ có thể xác định thông tin cá nhân cho mọi hoạt động, từ cấp bằng lái xe cho tới hoạt động ngân hàng, bằng cách sử dụng điện thoại di động và blockchain.

 

Hệ thống định danh kỹ thuật số mới do SecureKey Technologies phát triển và dựa trên nền công nghệ blockchain của IBM Corp, dự kiến sẽ ra mắt vào nửa đầu năm 2018 để người dùng ghi danh. Greg Wolfond, CEO của SecureKey cho biết, người dùng sẽ có thể ngay lập tức chứng minh mình là ai với các ngân hàng, các nhà cung cấp viễn thông và chính phủ bằng cách sử dụng ứng dụng trên điện thoại và máy tính Windows. Greg Wolfond  chia sẻ: “Đây là bước thay đổi cho việc xác định danh tính. Nó giúp tôi chứng minh mình là ai dễ dàng hơn, và kẻ xấu giả dạng tôi sẽ khó khăn hơn.”

 

Công nghệ mới sẽ trao cho người dùng quyền điều khiển trực tiếp thông tin cá nhân của họ, và sử dụng blockchain để bảo đảm việc chia sẻ riêng tư các thông tin chi tiết mà không phải thông qua một hệ thống trung tâm nào. Điều này sẽ giúp tránh được nguy cơ bị khai thác dữ liệu, để thu hút các hacker tìm cách ăn trộm hoặc nghe lén.

 

6 nhà cho vay lớn nhất Canada, bao gồm ngân hàng Toronto Dominion Bank và Royal Bank of Canada, đã đầu tư 24 triệu USD vào dự án. 3 nhà mạng không dây chính của Canada, do Rogers Communications Inc., Telus Corp. và BCE Inc. sở hữu, cũng tham gia vào dự án thông qua quỹ đầu tư EnStream của họ, cùng với một số chính quyền cấp tỉnh khác.

 

Về cách hoạt động của hệ thống: một người dùng yêu cầu một khoản vay trên website của nhà cho vay trực tuyến. Nhà cho vay sẽ muốn xác định danh tính của người đó, số điểm tín dụng, thu nhập và các thông tin tài chính do ngân hàng chính của họ nắm giữ. Trước đây, quá trình sẽ tiêu tốn khá nhiều thời gian. Với mạng lưới mới, nhà cho vay chỉ cần gửi đi một yêu cầu tới điện thoại của người vay, yêu cầu cho phép truy cập vào thông tin. Khi được chấp thuận, nhà cho vay có thể xác định được thông tin và cung cấp khoản vay ngay lập tức.

 

Các quốc gia trên thế giới đang dịch chuyển sang hệ thống thông tin định danh (ID) kỹ thuật số. Sau cuộc tấn công mạng cấp quốc gia vào năm 2007, Estonia đã bắt đầu chuyển sang hệ thống định danh trên nền blockchain, và hiện 1.3 triệu người dân đã có thể bỏ phiếu qua mạng Internet hay lựa chọn dịch vụ công bằng cách sử dụng một thẻ gắn chip do nhà nước phát hành.

 

Ấn Độ và Kazahstan cũng chấp nhận những sáng kiến mới. Ở Nhật Bản, 3 ngân hàng lớn nhất quốc gia và các cơ quan quản lý tài chính cũng đang thử nghiệm một nền tảng định danh blockchain để chia sẻ thông tin người dùng. Canada có lợi thế cạnh tranh hơn trong việc triển khai thương mại hóa, nhờ có hệ thống ngân hàng tập trung, sự tham gia của các hãng viễn thông và các chính quyền cấp tỉnh. SecureKey đã sẵn sàng thảo luận để thiết lập “Mô hình Canada” ở các lĩnh vực khác.

 

Stewart Bond, giám đốc nghiên cứu của công ty International Data Corp. tại Framingham, Massachusetts, cho biết: “Cho đến tháng 11/2017, họ đang đi đầu trong cuộc chơi thực hiện giải pháp xác định danh tính kỹ thuật số dựa trên blockchain. SecureKey có những lợi ích trong việc đó vì đã là nhà môi giới cho giải pháp họ tạo ra và có được niềm tin trong ngành công nghiệp – niềm tin với các ngân hàng và với chính phủ Canada.”

521Vote
40Vote
38Vote
23Vote
12Vote
434
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
29 Tháng Sáu 2018
Khoảng cuối tháng 06/2018, Facebook thông báo đang thử nghiệm một tuỳ chọn có tên là Snooze, cho phép người dùng có thể tạm thời ẩn những bài đăng trên Dòng thời gian Timeline có chứa những từ khoá đã chọn. Tính năng mới sẽ được ra mắt cho nhóm nhỏ người dùng. Nếu là một trong những dùng được thử nghiệm trước tính năng mới, tuỳ chọn sẽ xuất hiện bên trong menu góc bên cùng bên phải của bài đăng.
21 Tháng Sáu 2018
Adode là thương hiệu nổi tiếng giới phần mềm chỉnh sửa video và đồ họa với những cái tên tiêu biểu như Adobe photoshop, Adobe After Effects, Adobe Primiere Pro…Khoảng giữa tháng 06/2018, Adode tiếp tục giới thiệu Project Rush.
21 Tháng Sáu 2018
Khoảng giữa tháng 06/2018, IGTV đã được Instagram ra mắt tại một sự kiện. Trong khuôn khổ sự kiện, Instagram cũng cho biết dịch vụ đang có 1 tỷ người dùng hoạt động hàng tháng. Kevin Systrom, CEO Instagram, tuyên bố IGTV được thiết kế để giúp người dùng dễ dàng tìm và xem video trên smartphone, và hãng cũng đã bổ sung thêm một số tính năng mà YouTube không có.
18 Tháng Sáu 2018
Nhờ vào tính năng thông báo, các ứng dụng email trên di động đang giúp tăng đáng kể năng suất làm việc của người dùng. Nhưng khi có quá nhiều thông báo email xuất hiện trên thiết bị, nó lại trở thành yếu tố làm phân tán sự chú ý và có thể làm giảm năng suất làm việc, ngay cả khi người dùng đã cài đặt bộ lọc thư rác.
12 Tháng Sáu 2018
Trong sự kiện WWDC 2018, Apple đã giới thiệu nhiều tính năng ngăn chặn theo dõi mới trên trình duyệt Safari của hãng. Công ty đã liệt kê Facebook trong bài phát biểu, và có vẻ như mạng xã hội lớn nhất thế giới sẽ là những nạn nhân đầu tiên của thay đổi mới. Và vì là nhà cung cấp quảng cáo lớn nhất thị trường, Google cũng sẽ ít nhiều bị ảnh hưởng.
06 Tháng Sáu 2018
Khoảng đầu tháng 06/2018, mạng xã hội ảnh Instagram dường như muốn lấn sân sang cả lĩnh vực video trực tuyến mà YouTube đang thống trị. Một số nguồn tin cho biết, Instagram sẽ hỗ trợ người dùng chia sẻ những video có độ dài lên tới một giờ.