Phát Hiện Ứng Dụng Trên Map Store Lợi Dụng Máy Của Người Dùng Đào Tiền Mã Hóa

13 Tháng Ba 20181:41 SA(Xem: 22401)
Phát Hiện Ứng Dụng Trên Map Store Lợi Dụng Máy Của Người Dùng Đào Tiền Mã Hóa

Phát Hiện Ứng Dụng Trên Map Store Lợi Dụng Máy Của Người Dùng Đào Tiền Mã Hóa
Khoảng giữa tháng 03/2018, một ứng dụng có tên là Calendar 2 trong Mac App Store bị phát hiện đã lợi dụng máy của người dùng để đào tiền mã hoá trong background. Tuỳ chọn không tham gia đào tiền mã hoá trong ứng dụng đã bị hỏng.

 

Ban đầu, ứng dụng Calendar 2 là một phiên bản cải tiến của ứng dụng Calendar của Apple trên hệ điều hành macOS. Nhưng nhà phát triển của ứng dung, Qbix, đã bổ sung những dòng code để đào đồng Monero - XMR, một loại tiền mã hoá được phát hành vào tháng 04/2014, và được dùng như một phiên bản nặc danh của bitcoin, vì người giao dịch không thể xem được lịch sử giao dịch trên bảng cái công cộng.

 

Tuỳ chọn đào tiền sẽ chạy trên nền, và đổi lại, ứng dụng sẽ cho phép người dùng tiếp cận được vào các tính năng cao cấp hơn. Người dùng có thể chọn không tham gia bằng cách tắt các tính năng cao cấp, hoặc chọn trả phí để dùng các tính năng cao cấp thông qua App Store.

 

Tuy nhiên, ứng dụng đã có một lỗi khiến cho chức năng đào tiền sẽ vẫn cứ chạy, kể cả khi người dùng cố gắng chọn không tham gia. Ngoài ra, một lỗi khác khiến cho chương trình đào tiền mã hoá sử dụng nhiều tài nguyên hơn dư kiến ban đầu. Một người dùng trên Twitter đã thông báo rằng, ứng dụng đã "ngốn mất 200% CPU" kể từ khi anh phát hiện và xoá nó. Hiện ứng dụng được đánh giá 2 sao, với nhiều phản hồi phản ánh sự bực bội vì hành vi đào tiền không mong muốn. Qbix đăng tải rằng họ đang trong quá phát triển một bản sửa lỗi.

 

Các chương trình đào tiền thường có xu hướng ưu ái Monero hơn là Bitcoin hay Ethereum, nên Monero có thuật toán thân thiện hơn với CPU. Ngoài ra, Monero cũng đã trở thành mục tiêu dễ dàng cho hàng loạt các chương trình khai thác độc hại đã xuất hiện trong những tháng qua.

 

Dù Apple không có quy tắc cấm các ứng dụng đào tiền, nhưng hãng sẽ sớm loại bỏ chúng, vì trong bản hướng dẫn, hãng đã viết rõ ràng rằng: “Các ứng dụng không được phép tiêu hao pin nhanh chóng, tạo ra nhiệt quá mức, hoặc khiến các thiết bị phải hao tốn nhiều tài nguyên”

59Vote
41Vote
34Vote
26Vote
13Vote
3.323
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
19 Tháng Mười 2017
Khoảng giữa tháng 10/2017, Google đã bổ sung thêm một loạt tính năng mới, giúp tài khoản Gmail của người dùng được bảo vệ tốt hơn.
17 Tháng Mười 2017
Khoảng giữa tháng 10/2017, vụ tấn công mạng quy mô lớn thông qua lỗ hổng bảo mật của giao thức kết nối WPA2 đang khiến nhiều người lo âu, để trấn an người dùng, Google đã tích hợp thêm một số tính năng diệt virus ngay trên trình duyệt Chrome của hãng. Như vậy, người dùng Chrome trên Windows đã có thể phần nào yên tâm hơn mỗi khi lướt web.
17 Tháng Mười 2017
Khoảng giữa tháng 10/2017, các nhà nghiên cứu tại công ty bảo mật an ninh mạng ESET đã phát hiện ra DoubleLocker, một loại ransomware có khả năng tấn công vào các điện thoại Android chưa root. Tương tự như một số phần mềm tống tiền trên PC, DoubleLocker mã hóa toàn bộ dữ liệu trên thiết bị bị lây nhiễm sau đó tự động thay đổi mã PIN để người dùng không thể truy cập được vào thiết bị, trừ khi chịu đồng ý trả tiền chuộc.
17 Tháng Mười 2017
Microsoft đang nỗ lực trong việc khiến Windows 10 trở nên dễ sử dụng hơn. Khoảng giữa tháng 10/2017, một số nguồn tin cho biết Microsoft hiện đang nghiên cứu một tính năng mới hỗ trợ kích hoạt hệ thống điều hướng chỉ dẫn với sự hỗ trợ của trợ lý ảo Cortana.
14 Tháng Mười 2017
Khoảng giữa tháng 10/2017, Google chính thức tích hợp thêm một công cụ khá hữu ích, giúp biến những số liệu, biểu đồ thành ảnh GIF với nhiều màu sắc sinh động. Tính năng mới gọi là Data GIF Maker, cho phép người dùng thiết lập các số liệu cụ thể và dễ dàng hiển thị chúng dưới dạng hình ảnh minh họa.
14 Tháng Mười 2017
Khoảng giữa tháng 10/2017, Google phát hành ứng dụng Device Health Services, hứa hẹn sẽ giúp người dùng Android quản lý pin trên thiết bị tốt hơn.