500,000 Người Bị Ảnh Hưởng Khi Tải Ứng Dụng Quét Mã QR Từ Google Play

27 Tháng Ba 20181:18 SA(Xem: 26677)
500,000 Người Bị Ảnh Hưởng Khi Tải Ứng Dụng Quét Mã QR Từ Google Play
500,000 Người Bị Ảnh Hưởng Khi Tải Ứng Dụng Quét Mã QR Từ Google Play

Khoảng cuối tháng 03/2018, một loạt các ứng dụng quét mã QR bị cáo buộc chứa các malware tấn công điện thoại người dùng, malware có tên là Andr/HiddnAd-Aj.

 

SophosLabs cho biết có ít nhất 7 ứng dụng quét mã QR trên Google Play Store có thể đã bị lây nhiễm malware. Ngoài ra, một ứng dụng la bàn thông minh khác có thể cũng bị lây nhiễm, nó sẽ hiển thị các quảng cáo trên điện thoại người dùng. Tuy nhiên, trước đó, malware sẽ ẩn khoảng 6 giờ nhằm đánh lừa người dùng rằng không có chuyện gì xảy ra, sau đó sẽ tung ra hàng loạt quảng cáo toàn màn hình và mở các quảng cáo trên các trang web. Thậm chí nó còn gửi cho người dùng các thông báo có chứa link quảng cáo.

 

Các ứng dụng độc hại đã được download hơn 500,000 lần trước khi bị xóa bỏ khỏi Google Play Store, và đã tìm cách vượt qua vòng quét của Google bằng cách che giấu các đoạn mã tấn công bên trong các mã Android thông thường. Nên nếu chỉ nhìn qua, các ứng dụng vẫn hoạt động đúng như đã được quảng cáo, vẫn sẽ quét được các mã QR.

 

Sự cố có thể sẽ giúp Google chấn chỉnh lại quá trình quét malware của hãng. Người dùng vẫn có thể tiếp tục sử dụng Google Play nếu muốn, vì dù những sự cố liên tục xảy ra, việc tải ứng dụng từ Google vẫn an toàn hơn rất nhiều so với các chợ ứng dụng bên thứ ba khác.

 

Sophos cho biết: “Rất nhiều kho ứng dụng Android không thuộc Google không được kiểm tra - được mở cho mọi người, rất hữu dụng nếu tìm một ứng dụng khác thường hay chuyên môn cao mà không có trên Google Play”

525Vote
40Vote
32Vote
24Vote
13Vote
4.234
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
24 Tháng Năm 2016
Hạ tuần tháng 05/2016, nhiều nguồn tin cho biết, hình thức bảo mật bằng mật mã trên điện thoại Android sẽ sớm được thay thế bằng nhiều cách khác nhau,
23 Tháng Năm 2016
Hạ tuần tháng 05/2016, trang Phonearena đưa tin, kỹ sư Goran P. của Micrsoft đã tiết lộ trên Feedback Hub về việc tính năng “Chạm hai lần để mở” (Double-tap-to-wake) sẽ được cập nhật cho các điện thoại Windows 10 Mobile.
22 Tháng Năm 2016
Hạ tuần tháng 05/2016, Microsoft đã điều chỉnh yêu cầu về kích thước màn hình tối đa dành cho các thiết bị chạy nền tảng Windows 10 Mobile, trong đó có cả tablet và smartphone lên 9 inch, thay vì 8 inch như trước đây.
21 Tháng Năm 2016
Trong hội nghị BUILD 2016, Microsoft từng tiết lộ đang phát triển một hệ thống cho phép Windows 10 trên máy tính hiển thị và tương tác với các thông báo từ thiết bị chạy Android. Đến trung tuần tháng 05/2016,
21 Tháng Năm 2016
Trung tuần tháng 05/2016, Uber tung ra Trip Tracker – công cụ mới giúp các thành viên trong gia đình có thể theo dõi quãng đường di chuyển của nhau trên bản đồ.
21 Tháng Năm 2016
Trung tuần tháng 05/2016, Google tuyên bố sẽ mang cửa hàng Google Play, bao gồm hơn 1.5 triệu ứng dụng của Android, lên các thiết bị chạy hệ điều hành Chrome OS.