Mozilla Ra Mắt Firefox 11.0 Cho iOS

13 Tháng Tư 20181:43 SA(Xem: 24485)
Mozilla Ra Mắt Firefox 11.0 Cho iOS
Mozilla Ra Mắt Firefox 11.0 Cho iOS
Mozilla Ra Mắt Firefox 11.0 Cho iOS

Khoảng giữa tháng 04/2018, Mozilla ra mắt Firefox 11.0 cho iOS. Trong phiên bản mới, tính năng chống theo dõi sẽ mặc định được bật, đồng thời cho phép người dùng thay đổi vị trí các tab, cùng nhiều tính năng hữu ích dành riêng cho iPad.

 

Mozilla không công bố cụ thể số lượng người dùng Firefox cụ thể, dù từng úp mở rằng có 500 triệu người trên thế giới sử dụng trình duyệt của hãng. Firefox cho iOS được phát hành lần đầu vào tháng 11/2015 và đã được cập nhật đều đặn. Tính năng chống theo dõi cho phép Firefox chặn các yếu tố trên website, như quảng cáo, các bộ theo dõi phân tích, và các nút bấm chia sẻ mạng xã hội, có khả năng theo dõi người dùng khi đang lướt web. Về cơ bản, nó tương tự như một trình chặn quảng cáo, nhưng hoạt động tương tự các add-on như Ghostery và Privacy Badger, vì các quảng cáo không theo dõi người dùng vẫn được cho phép hiển thị. Danh sách chặn của tính năng dựa trên các quy tắc chống theo dõi được đề ra bởi startup Disconnect, đã được xuất bản theo giấy phép General Public và hiện có trên GitHub.

 

Trước đó, Firefox 9.0 cho iOS đã mang tính năng chống theo dõi lên hệ điều hành di động của Apple vào tháng 09/2017, nhưng chỉ hoạt động trong chế độ riêng tư theo mặc định. Người dùng sẽ phải tự mình bật tính năng lên nếu duyệt web theo chế độ thông thường. Nó cũng xuất hiện trên Firefox cho Android, Windows, Mac và Linux, và công nghệ chống theo dõi cũng tương tự công nghệ chống quảng cáo trên Firefox Focus cho Android và iOS.

 

Điểm khác biệt là với Firefox cho iOS, tính năng chống theo dõi sẽ được bật lên mặc định. Và người dùng có thể tắt/bật nó đối với từng trang bằng cách nhấn giữ lên thanh địa chỉ và bấm vào biểu tượng hình chiếc khiên. Đây là một tính năng tuyệt vời để bảo vệ quyền riêng tư của người dùng, đồng thời còn giúp cải thiện hiệu suất của Firefox. Vì khi chống theo dõi, các nội dung trang web sẽ được tải về nhanh hơn, sử dụng ít dữ liệu hơn và từ đó tăng thời lượng pin. Nếu tính năng chống theo dõi không hoạt động tốt trên một website nào đó, người dùng có thể tắt nó đi và Firefox cho iOS sẽ ghi nhớ.

 

Ngoài việc chống theo dõi, người dùng iOS còn có thể sắp xếp lại vị trí các tab theo cách rất đơn giản: nhấn giữ lên một tab bất kỳ và kéo nó sang trái hoặc phải.

 

Ngoài ra, 2 tính năng mới khá thú vị khác trong phiên bản mới là chia sẻ URL bằng cách kéo và thả các đường link vào hoặc ra khỏi Firefox trong khi sử dụng bất kỳ ứng dụng iOS nào khác. Nếu đang sử dụng iPad ở chế độ chia đôi màn hình side-by-side, người dùng chỉ cần kéo đường link hoặc tab vào một ứng dụng khác. Ngược lại, người dùng cũng có thể mở thanh dock hoặc trình chuyển đổi ứng dụng, sau đó kéo đường link vào các ứng dụng khác cho tới khi biểu tượng ứng dụng nảy lên, thả link ra, và ứng dụng kia sẽ mở đường link vừa kéo thả.

 

Cuối cùng, người dùng iPad cũng có thêm một số phím tắt mới, bao gồm cả các phím điều hướng chuẩn từ desktop. Người dùng có thể điều hướng bằng con trỏ chuột trong bookmark và lịch sử duyệt web, sử dụng nút ESC trên thanh địa chỉ, điều hướng khay tab bằng phím tắt CMD + Option + Tab.

 

Nhìn chung, Firefox cho iOS hiện đã có tính năng chống theo dõi được bật theo mặc định, vô tình khiến Firefox Focus cho iOS trở thành một ứng dụng khá thừa thải. Động thái mới của Mozilla cũng gợi nhiều thắc mắc khi nào hãng mới làm điều tương tự cho Android, và cho desktop.

543Vote
42Vote
316Vote
213Vote
120Vote
3.494
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
15 Tháng Ba 2018
Khoảng giữa tháng 03/2018, một số nguồn tin cho biết, Spotify đang thử nghiệm tính năng điều khiển việc chơi nhạc bằng giọng nói. Hiện đã có một nhóm nhỏ người dùng ở Mỹ đã bắt đầu được trải nghiệm chức năng mới.
15 Tháng Ba 2018
Tính đến tháng 03/2018, BMW là nhà sản xuất xe hơi đầu tiên và duy nhất có trang bị kết nối Apple CarPlay không dây, Wireless CarPlay. Đây vốn là ưu điểm lớn mà một người dùng iPhone và BMW lâu năm đánh giá rất cao.
15 Tháng Ba 2018
Khoảng giữa tháng 03/2018, ứng dụng WeChat của Trung Quốc bị Bộ quốc phòng Úc cấm. Thông tin về lệnh cấm đã được đưa tin trên trang Australian Financial Review, và Bộ Quốc phòng Úc cũng đã xác nhận rằng cho phép sử dụng Facebook một cách hạn chế, nhưng tuyệt đối không dùng WeChat.
14 Tháng Ba 2018
Hồi năm 2017, Microsoft đã ra mắt ứng dụng chat hỗ trợ doanh nghiệp và quản lý công việc có tên Teams. Công ty không cần phải mua lại Slack, mà thay vào đó là quyết tâm cạnh tranh.
13 Tháng Ba 2018
Khoảng giữa tháng 03/2018, một ứng dụng có tên là Calendar 2 trong Mac App Store bị phát hiện đã lợi dụng máy của người dùng để đào tiền mã hoá trong background. Tuỳ chọn không tham gia đào tiền mã hoá trong ứng dụng đã bị hỏng.
12 Tháng Ba 2018
Khoảng giữa tháng 03/2018, một số nguồn tin cho biết, khi chính thức công bố Android P trong năm 2018, Google có thể cũng sẽ chính thức đổi tên hệ điều hành cho đồng hồ thông minh Android Wear thành một cái tên đơn giản hơn và không còn gắn liền với Android. Tương tự như Android Pay đã được đổi tên thành Google Pay, nhiều khả năng Android Wear sẽ được đổi thành Wear OS.