Mozilla Sắp Chạy Đa Tiến Trình Cho Firefox

14 Tháng Sáu 201612:00 SA(Xem: 17677)
Mozilla Sắp Chạy Đa Tiến Trình Cho Firefox
blank

Trung tuần tháng 06/2016, một số nguồn tin cho biết, trình duyệt Firefox sẽ có thể chạy multi-process (đa tiến trình), tính năng sẽ được gọi là Electrolysis (e10s) và được tích hợp vào phiên bản Firefox 48.

 

Theo nhà phát triển Asa Dotzler, thuộc dự án trình duyệt Firefox, tính năng mới rất quan trọng để giúp Firefox có thể đánh bại các đối thủ như Chrome. Trình duyệt Firefox vốn chỉ sử dụng kiến trúc single-process (đơn tiến trình). Trong khi các hệ thống máy tính phát triển rất mạnh mẽ với những CPU nhiều lõi hơn. Các phần mềm cũng phải được lập trình để tối ưu với các CPU đa lõi thế hệ mới.

 

Google Chrome đã làm được rất tốt khi sử dụng kiến trúc multi-process cho phép từng tab, extension và plug-in chạy trên một tiến trình riêng biệt, giúp tận dụng tối ưu sức mạnh của những vi xử lý đa lõi.

 

Tuy nhiên, Firefox lại không hỗ trợ kiến trúc multi-process. Hồi năm 2009, Mozilla đã từng giới thiệu giải pháp Electrolysis giúp trình duyệt Firefox chạy multi-process, nhưng dự án đã bị hoãn lại vào năm 2011. Cho đến năm 2013, Mozilla khởi động lại dự án Electrolysis.

 

Các nguồn tin cho biết, dự án sẽ được ra mắt cùng với phiên bản Firefox 48 vào ngày 02/08/2016. Trước đó trong năm 2015, Mozilla cũng đã phát hành phiên bản thử nghiệm cho các nhà phát triển.

 

Lập trình viên Asa Dotzler cho biết: “Chúng tôi sẽ cập nhật lần lượt phiên bản Firefox 48 cùng với Electrolysis cho người dùng. Tuy nhiên nếu có bất kỳ sự cố nào, chúng tôi có thể tạm dừng hoặc thậm chí vô hiệu hóa e10s đối với cả những người đã cập nhật”.

 

Firefox mới hứa hẹn sẽ không thể bị treo chỉ vì một tab. Nhờ có kiến trúc multi-process mới, khi một tab nào đó bị treo thì cả trình duyệt Firefox vẫn có thể hoạt động bình thường. Trình duyệt Firefox đã liên tiếp bị sụt giảm thị phần kể từ năm 2010, khi Google ra mắt Chrome. Với thay đổi rất lớn mới, nhiều người kỳ vọng rằng Firefox sẽ trở thành đối thủ xứng tầm hơn của Google Chrome.

518Vote
43Vote
37Vote
213Vote
112Vote
353
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
16 Tháng Mười Một 2015
Trung tuần tháng 11/2015, phát ngôn viên của Alphabet đã công bố một thỏa thuận mới với Facebook về vấn đề tìm kiếm.
15 Tháng Mười Một 2015
Theo đó, tại một sự kiện truyền thông diễn ra ở thành phố Bloomsbury, Anh, Jay Parikh – Phó chủ tịch bộ phận kỹ thuật của Facebook – đã chia sẻ về tính năng mới:
07 Tháng Mười Một 2015
Trong năm 2015, YouTube đã hỗ trợ các video 360 độ. Theo đó, người xem có thể thay đổi góc quay camera trong video bằng cách di chuyển chiếc smartphone hoặc nhấp chuột và kéo trên trình duyệt.
06 Tháng Mười Một 2015
Tháng 11/2015, Microsoft đã phát hành plug-in Social Share, cho phép người dùng dễ dàng chia sẻ các slide trong tập tin PowerPoint lên các trang mạng xã hội như Facebook hoặc Twitter,
04 Tháng Mười Một 2015
Thượng tuần tháng 11/2015, Microsoft đã tích hợp thêm một nút Share (chia sẻ nội dung), cho phép người dùng nhanh chóng chia sẻ nội dung thông qua Skype,
04 Tháng Mười Một 2015
Sau khi xuất hiện một số tin đồn rằng Google sẽ thay thế Chrome OS bằng Android, trang blog chính thức của công ty đã đăng tải thông tin đính chính.