500,000 Người Bị Ảnh Hưởng Khi Tải Ứng Dụng Quét Mã QR Từ Google Play

27 Tháng Ba 20181:18 SA(Xem: 26880)
500,000 Người Bị Ảnh Hưởng Khi Tải Ứng Dụng Quét Mã QR Từ Google Play
500,000 Người Bị Ảnh Hưởng Khi Tải Ứng Dụng Quét Mã QR Từ Google Play

Khoảng cuối tháng 03/2018, một loạt các ứng dụng quét mã QR bị cáo buộc chứa các malware tấn công điện thoại người dùng, malware có tên là Andr/HiddnAd-Aj.

 

SophosLabs cho biết có ít nhất 7 ứng dụng quét mã QR trên Google Play Store có thể đã bị lây nhiễm malware. Ngoài ra, một ứng dụng la bàn thông minh khác có thể cũng bị lây nhiễm, nó sẽ hiển thị các quảng cáo trên điện thoại người dùng. Tuy nhiên, trước đó, malware sẽ ẩn khoảng 6 giờ nhằm đánh lừa người dùng rằng không có chuyện gì xảy ra, sau đó sẽ tung ra hàng loạt quảng cáo toàn màn hình và mở các quảng cáo trên các trang web. Thậm chí nó còn gửi cho người dùng các thông báo có chứa link quảng cáo.

 

Các ứng dụng độc hại đã được download hơn 500,000 lần trước khi bị xóa bỏ khỏi Google Play Store, và đã tìm cách vượt qua vòng quét của Google bằng cách che giấu các đoạn mã tấn công bên trong các mã Android thông thường. Nên nếu chỉ nhìn qua, các ứng dụng vẫn hoạt động đúng như đã được quảng cáo, vẫn sẽ quét được các mã QR.

 

Sự cố có thể sẽ giúp Google chấn chỉnh lại quá trình quét malware của hãng. Người dùng vẫn có thể tiếp tục sử dụng Google Play nếu muốn, vì dù những sự cố liên tục xảy ra, việc tải ứng dụng từ Google vẫn an toàn hơn rất nhiều so với các chợ ứng dụng bên thứ ba khác.

 

Sophos cho biết: “Rất nhiều kho ứng dụng Android không thuộc Google không được kiểm tra - được mở cho mọi người, rất hữu dụng nếu tìm một ứng dụng khác thường hay chuyên môn cao mà không có trên Google Play”

525Vote
40Vote
32Vote
24Vote
13Vote
4.234
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
16 Tháng Ba 2019
Sẽ có những lần chúng ta ngồi một quán quen nhưng không thể nhớ mật mã WiFi của quán đó khi được người khác hỏi. Ngay cả khi chiếc điện thoại của chúng ta đã kết nối WiFi và luôn lưu lại mật mã, nhưng ta không thể nhớ ra là gì.
27 Tháng Hai 2019
Kể từ khi ra mắt vào năm 2015, Apple Watch ngày càng được định vị là một thiết bị chăm sóc sức khỏe và tập thể dục – giúp người dùng theo dõi tập luyện và chăm sóc cơ thể. Nhưng trong phần mềm của thiết bị vẫn thiếu một tính năng khá phổ biến là theo dõi giấc ngủ. Khoảng cuối tháng 02/2019, trang Bloomberg cho biết, không lâu nữa điều này sẽ thay đổi. Apple đang thử nghiệm chức năng theo dõi giấc ngủ và nếu đáp ứng được các tiêu chuẩn, công ty sẽ bổ sung nó cho Apple Watch vào năm 2020.
14 Tháng Mười Một 2018
Âm thanh là một phạm trù rất rộng lớn, từ các tiêu chuẩn âm thanh cho đến chất lượng các thiết bị âm thanh đều là những kiến thức chuyên sâu cần có thời gian nghiên cứu cẩn thận. Tuy nhiên, đối với những người không quá am hiểu về âm thanh, phân biệt hai dạng âm thanh stereo và surround cũng là một điều phức tạp và thú vị.
03 Tháng Mười Một 2018
Khoảng cuối tháng 10/2018, Apple đã phát hành iOS 12.1 để khắc phục một số lỗi và bổ sung tính năng cũng như emoji mới. Trong đó, tính năng đáng chú ý nhất là gọi video FaceTime theo nhóm, lên tới 32 người.
24 Tháng Mười 2018
Khoảng cuối tháng 10/2018, Microsoft cho biết bản cập nhật Windows 10 trong nửa đầu năm 2019 sẽ giúp người dùng hạn chế việc hiệu năng suy giảm do bản vá lỗi bảo mật Spectre và Meltdown. Đây vốn là những lỗi bảo mật nghiêm trọng xuất phát từ kiến trúc CPU, nên người dùng phải chấp nhận đánh đổi hiệu năng để khắc phục.
19 Tháng Mười 2018
Android Pie hay Android 9.0 là một bản cập nhật lớn của hệ điều hành Android. Nó đi kèm với rất nhiều tính năng mới như giao diện Material mới, cải thiện thời lượng pin... Khoảng giữa tháng 10/2018, Sony đã công bố lịch trình cập nhật lên phiên bản Android mới cho các thiết Xperia của hãng.