500,000 Người Bị Ảnh Hưởng Khi Tải Ứng Dụng Quét Mã QR Từ Google Play

27 Tháng Ba 20181:18 SA(Xem: 3281)
500,000 Người Bị Ảnh Hưởng Khi Tải Ứng Dụng Quét Mã QR Từ Google Play
500,000 Người Bị Ảnh Hưởng Khi Tải Ứng Dụng Quét Mã QR Từ Google Play

Khoảng cuối tháng 03/2018, một loạt các ứng dụng quét mã QR bị cáo buộc chứa các malware tấn công điện thoại người dùng, malware có tên là Andr/HiddnAd-Aj.

 

SophosLabs cho biết có ít nhất 7 ứng dụng quét mã QR trên Google Play Store có thể đã bị lây nhiễm malware. Ngoài ra, một ứng dụng la bàn thông minh khác có thể cũng bị lây nhiễm, nó sẽ hiển thị các quảng cáo trên điện thoại người dùng. Tuy nhiên, trước đó, malware sẽ ẩn khoảng 6 giờ nhằm đánh lừa người dùng rằng không có chuyện gì xảy ra, sau đó sẽ tung ra hàng loạt quảng cáo toàn màn hình và mở các quảng cáo trên các trang web. Thậm chí nó còn gửi cho người dùng các thông báo có chứa link quảng cáo.

 

Các ứng dụng độc hại đã được download hơn 500,000 lần trước khi bị xóa bỏ khỏi Google Play Store, và đã tìm cách vượt qua vòng quét của Google bằng cách che giấu các đoạn mã tấn công bên trong các mã Android thông thường. Nên nếu chỉ nhìn qua, các ứng dụng vẫn hoạt động đúng như đã được quảng cáo, vẫn sẽ quét được các mã QR.

 

Sự cố có thể sẽ giúp Google chấn chỉnh lại quá trình quét malware của hãng. Người dùng vẫn có thể tiếp tục sử dụng Google Play nếu muốn, vì dù những sự cố liên tục xảy ra, việc tải ứng dụng từ Google vẫn an toàn hơn rất nhiều so với các chợ ứng dụng bên thứ ba khác.

 

Sophos cho biết: “Rất nhiều kho ứng dụng Android không thuộc Google không được kiểm tra - được mở cho mọi người, rất hữu dụng nếu tìm một ứng dụng khác thường hay chuyên môn cao mà không có trên Google Play”

520Vote
40Vote
30Vote
20Vote
11Vote
4.821
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
20 Tháng Sáu 2018
Từ lâu, Microsoft đã cung cấp một số cách để người dùng tích hợp máy tính với ứng dụng gửi tin nhắn trên smartphone. Hiện người dùng có thể sử dụng Cotarna, Skype hoặc công cụ từ bên thứ ba để gửi tin nhắn SMS qua máy tính.
18 Tháng Năm 2018
Google Maps là một công cụ tuyệt vời giúp khám phá các địa điểm xung quanh. Nhưng ứng dụng Google Maps thực ra còn hơn cả một bản đồ đơn thuần, với rất nhiều tính năng mạnh mẽ, giúp người dùng tiết kiệm thời gian, mà rất có thể nhiều người dùng chưa nắm được hết một số mẹo thú vị và hữu ích:
08 Tháng Năm 2018
Tính đến khoảng đầu tháng 05/2018, các ứng dụng trên Android có thể được cấp quyền truy xuất hoàn toàn vào hoạt động mạng trên thiết bị của người dùng mà không cần phải xin phép, chẳng hạn như kiểu hiện báo cáo xin cấp quyền truy xuất camera, micro....
09 Tháng Tư 2018
Khoảng đầu tháng 04/2018, công ty bảo mật Kaspersky đã phát hiện ra hàng loạt các ứng dụng Android đã được phát hành trên Google Play Store có chứa các đoạn mã độc đào tiền mã hóa.
28 Tháng Ba 2018
Android là một hệ điều hành mở, nên ngoài các phiên bản Android được Google phân phối cho các nhà sản xuất, có hàng nghìn phiên bản biến thể Android khác đã và đang được phát triển. Khoảng cuối tháng 03/2018, để kiểm soát hệ sinh thái Android của mình, Google quyết định sẽ thẳng tay ngăn chặn các ứng dụng Google Apps hoạt động trên các smartphone Android không ghi danh.