Tinh Vân M27

29 Tháng Tám 20192:00 SA(Xem: 12772)
Tinh Vân M27
m27bigFranke
Image Credit & Copyright: Bob Franke


Thế kỷ 18, trong khi săn tìm sao chổi trên bầu trời nước Pháp, nhà thiên văn học Charles Messier cần mẫn tạo ra một danh sách những thứ ông đã gặp phải mà không phải là sao chổi. Đây là mục số 27 trong danh sách những thứ trên bầu trời mà không phải là sao chổi của ông. Thực tế, các nhà thiên văn học thế kỷ 21 sẽ xác định nó là một tinh vân hành tinh, nhưng thật ra nó cũng không phải là một hành tinh, dù khi quan sát qua một kính viễn vọng nhỏ, nó có thể xuất hiện hình tròn và giống như hành tinh trong. Messier 27 (M27) là một ví dụ tuyệt vời về một tinh vân phát xạ khí được tạo ra như một ngôi sao giống Mặt Trời đã cạn hết nhiên liệu hạt nhân trong lõi. Tinh vân hình thành khi các lớp bên ngoài của ngôi sao bị đẩy ra không gian, với ánh sáng được tạo ra bởi các nguyên tử bị kích thích bởi ánh sáng cực tím mạnh nhưng vô hình của ngôi sao sắp chết. Được biết đến với cái tên phổ biến của Tinh vân Dumbbell, đám mây khí liên sao đối xứng tuyệt đẹp có chiều dài hơn 2.5 năm ánh sáng và cách chúng ta khoảng 1,200 năm ánh sáng, thuộc chòm sao Vulpecula. Sự kết hợp màu sắc ấn tượng làm nổi bật các chi tiết trong khu vực trung tâm. Nó kết hợp các hình ảnh băng rộng và hẹp được ghi lại bằng các bộ lọc nhạy cảm với phát xạ từ các nguyên tử hydro và oxy.
58Vote
43Vote
39Vote
27Vote
14Vote
3.131
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
14 Tháng Tám 2019
Khoảng giữa tháng 08/2019, Facebook thừa nhận hãng từng sử dụng người của nhà thầu bên thứ ba để lắng nghe và viết lại các đoạn thu âm tiếng nói được gửi qua Facebook Messenger.
14 Tháng Tám 2019
Lịch sử lâu đời của Trái Đất đã từng chứng kiến hiện tượng hai cực Bắc và Nam đã đổi chỗ. Trong những thời điểm khác lạ đó, kim chỉ Nam sẽ … không còn chỉ Nam, mà chỉ lên hướng Bắc. Nhưng tìm hiểu sâu, vấn đề lại càng trở nên rối rắm. Thời điểm hai cực đổi chỗ khác lạ như thế nào? Thứ “địa động lực” nằm trong lớp sắt lỏng bọc ngoài lõi Trái Đất gây ra hiện tượng đảo cực thực tế là cái gì?
14 Tháng Tám 2019
Thứ gì có thể bắn ra một ngôi sao neutron như một quả đạn đại bác?
14 Tháng Tám 2019
Khoảng giữa tháng 08/2019, Tổ Chức American Civil Liberties Union (ACLU) đã tiến hành một thử nghiệm đối với phần mềm Rekognition của Amazon - chính là công nghệ nhận diện gương mặt hiện đang được sử dụng bởi lực lượng hành pháp Mỹ; kết quả cho thấy nó nhận dạng nhầm 26 nhà làm luật California là những tên tội phạm nằm trong cơ sở dữ liệu của cảnh sát.
14 Tháng Tám 2019
Khoảng giữa tháng 08/2019, trang Bloomberg cho biết đã tìm được văn bản lưu hành nội bộ soạn bởi CEO của Huawei Nhậm Chính Phi, trong đó nêu ra những kế hoạch trong tương lai của công ty. Văn bản thậm chí sau đó còn được xác nhận bởi người phát ngôn của công ty.
14 Tháng Tám 2019
Khoảng giữa tháng 08/2019, Cục điều tra liên bang Mỹ FBI đang tìm các đơn vị có thể thu thập, đánh giá và cung cấp cho họ những dữ liệu từ người dùng các mạng xã hội như Facebook, Twitter và Instagram để “kiểm soát theo thời gian thực nhằm mục đích tìm kiếm và xử lý nguy cơ khủng bố trong nước”.