Trung Quốc Tố Mỹ “Dùng Visa Làm Vũ Khí”

26 Tháng Mười 20197:45 SA(Xem: 16009)
Trung Quốc Tố Mỹ “Dùng Visa Làm Vũ Khí”
Trung Quốc Tố Mỹ “Dùng Visa Làm Vũ Khí”

Khoảng cuối tháng 10/2019, Trung Quốc cáo buộc Mỹ sử dụng thị thực nhập cảnh (visa) như một thứ "vũ khí" để chống lại họ - một lần nữa cho thấy căng thẳng Mỹ-Trung vẫn đang ở mức cao, cho dù hai bên đang cố gắng tiến tới một thỏa thuận thương mại "giai đoạn 1".

 

Theo trang CNBC, Trung Quốc cho rằng Mỹ cố tình không cấp hoặc không cấp đúng hạn thị thực cho các quan chức ngành vũ trụ Trung Quốc tới dự một hội nghị quốc tế ở Washington.

 

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói phái đoàn Trung Quốc muốn tham dự vào Đại hội Vũ trụ Quốc tế (IAC) đang được tổ chức ở thủ đô của Mỹ. Trung Quốc là một thành phần quan trọng của sự kiện và lần nào cũng cử phái đoàn tham dự. Trung Quốc đã đăng cai IAC vào năm 2013. Năm 2018, sự kiện diễn ra ở Đức.

 

Theo thông tin mà bà Hoa đưa ra, Trung Quốc đã nộp hồ sơ xin cấp thị thực vào tháng 7, và vào ngày 12/10/2019, các quan chức từ Cơ quan Vũ trụ Quốc gia Trung Quốc (CNSA) đã tới đại sứ quán Mỹ ở Bắc Kinh để dự phỏng vấn. Tuy nhiên, đến ngày IAC khai mạc mà trưởng phái đoàn vẫn chưa được cấp thị thực. Bà Hoa nói: “Việc này khiến đoàn đại biểu Trung Quốc không thể tham dự lễ khai mạc IAC”, và cho biết thêm nhiều đại biểu Trung Quốc khác cũng chưa được cấp visa.

 

Về phần mình, đại sứ quán Mỹ nói không thể bình luận về từng trường hợp xin cấp visa cụ thể, vì đây là vấn đề mật theo quy định của Mỹ.

 

Tại lễ khai mạc IAC, ông Wu Yanhua, Phó chủ tịch CNSA, là quan chức duy nhất vắng mặt trong một ủy ban gồm người đứng đầu cơ quan vũ trụ các quốc gia gồm Đức, Nga, Ấn Độ, Mỹ, Pháp và Nhật Bản.

 

Theo bà Hoa Xuân Oánh, vụ việc chỉ là phần nổi của tảng băng chìm, rằng Mỹ còn đang đẩy mạnh việc từ chối cấp hoặc trì hoãn cấp hoặc hủy visa đối với học giả, sinh viên và nhà khoa học Trung Quốc. Người phát ngôn cho rằng Mỹ cũng đã vi phạm quy định của Liên hiệp quốc khi từ chối cấp visa cho các quan chức Nga và Iran.

 

Bà Hoa nói: “Mỹ đang sử dụng visa làm vũ khí, lặp đi lặp lại việc không tôn trọng các nghĩa vụ quốc tế và cản trở các hoạt động trao đổi và hợp các quốc tế bình thường”, đồng thời kêu gọi Mỹ thay đổi hành vi.

 

Thời gian gần đây, Nga đã phàn nàn lên Liên hiệp quốc rằng Mỹ không cấp thị thực "cho một số" quan chức, bao gồm nghị sĩ Quốc hội Nga, dự kỳ họp thường niên Đại hội đồng Liên hiệp quốc ở New York.

 

Thúc đẩy chương trình vũ trụ là một ưu tiên của Chính phủ Trung Quốc. Chủ tịch Tập Cận Bình đã kêu gọi đưa Trung Quốc trở thành một cường quốc vũ trụ, và ngoài những mục tiêu dân sự về vũ trụ, Bắc Kinh còn đã thử nghiệm tên lửa chống vệ tinh.

 

Trung Quốc luôn khẳng định chương trình vũ trụ của mình là vì mục đích hòa bình, nhưng Mỹ tỏ ra lo ngại về năng lực vũ trụ gia tăng của Trung Quốc. Lầu Năm góc cho rằng Trung Quốc đang theo đuổi những hoạt động nhằm ngăn không cho đối thủ sử dụng các tài sản trong không gian trong trường hợp xảy ra khủng hoảng.

55Vote
40Vote
38Vote
26Vote
15Vote
2.824
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
05 Tháng Tám 2019
Theo dự đoán của trang CNET, Apple sẽ công bố iPhone 11 mới vào ngày 10/09/2019, với các đơn đặt hàng vào ngày 13/09/2019 và giao hàng bắt đầu từ ngày 20/09/2019.
05 Tháng Tám 2019
Khoảng đầu tháng 08/2019, hãng Kyocera tuyên bố sẽ chuyển việc sản xuất các máy in đa chức năng và máy photocopy dành cho thị trường Mỹ từ Trung Quốc sang Việt Nam – một động thái được xem như để né tránh thuế quan Mỹ.
05 Tháng Tám 2019
Biến đổi khí hậu đã khiến động vật chết hàng loạt khi nhiệt độ tăng đột biến tại một số khu vực.
05 Tháng Tám 2019
Trong bối cảnh ngày càng có nhiều thông tin nhan nhản trước mắt mỗi ngày, hiểu cách não bộ chúng ta phản hồi với dạng tài nguyên đặc biệt là một việc rất quan trọng. Nó có thể giải thích nhiều hiện tượng trong đời sống hàng ngày, khi ta tiếp xúc và xử lý thông tin.
04 Tháng Tám 2019
Jianhua “Jeff” Li, 43 tuổi, đang sống ở mỹ với visa sinh viên đã nhận tội nhập lậu hàng giả vào mỹ. Trong số hơn 40,000 thiết bị điện tử được nhập lậu, có cả những chiếc iPhone và iPad giả.
04 Tháng Tám 2019
iPhone sắp trở thành “vật thế thân” trong cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung. Cụ thể, Mỹ sẽ bắt đầu tính thuế 10% đối với iPhone, iPad và các thiết bị khác nhập khẩu từ Trung Quốc. Quyết định của ông Trump ngay lập tức khiến giá cổ phiếu Apple giảm 2.0%.