Cuộc Chiến Thương Mại Mỹ - Trung Gây Ra Thiệt Hại Hàng Chục Tỷ USD

07 Tháng Mười Một 20198:00 SA(Xem: 11880)
Cuộc Chiến Thương Mại Mỹ - Trung Gây Ra Thiệt Hại Hàng Chục Tỷ USD
Thương Mại Mỹ - Trung Thiệt Hại Hàng Chục Tỷ USD

Từ quan điểm chính trị, thương chiến Mỹ Trung có thể có người thắng kẻ thua nhưng dưới góc độ kinh tế, cả hai đều đang thua. Điều này lý giải vì sao cả Mỹ và Trung Quốc đều đang nỗ lực đàm phán thỏa thuận thương mại.

Khoảng đầu tháng 11/2019, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Trung Quốc có thể mất nhiều hơn Mỹ, nếu tính theo giá trị bằng USD. Số liệu công bố cho thấy, so với cùng kỳ năm 2018, nhập khẩu của Mỹ từ Trung Quốc giảm 53 tỷ USD trong 9 tháng đầu năm 2019. Xuất khẩu sang Trung Quốc giảm 14.5 tỷ USD.

Tuy nhiên, kim ngạch xuất khẩu của Mỹ sang Trung Quốc ít hơn nhập khẩu rất nhiều. Vì thế, nếu quy ra phần trăm, tình hình ngược lại. Trong 9 tháng đầu năm, xuất khẩu của Mỹ sang Trung Quốc giảm 15.5%, nhập khẩu giảm 13.3%.

Nếu xem xét từng ngành cụ thể, thiệt hại còn lớn hơn rất nhiều. So với 9 tháng đầu năm 2017 - thời điểm trước khi chiến tranh thương mại diễn ra, xuất khẩu quặng và khoáng sản sang Trung Quốc giảm 65%. Xuất khẩu lâm sản và gia súc giảm lần lượt 39% và 35%.


Với nông sản, kim ngạch xuất khẩu giảm 2 tỷ USD. Thiết bị vận tải giảm 5.8 tỷ USD có thể do các vấn đề của Boeing 737 Max. Đây sẽ là vấn đề kinh tế lớn với Mỹ nếu Trung Quốc thay đổi lựa chọn máy bay.

Dù vậy, nếu thỏa thuận thương mại hai nước được ký, và quan hệ nồng ấm trở lại, các ngành sẽ tăng trưởng mạnh. Trong cuộc trao đổi với báo giới bên lề Diễn đàn Kinh doanh Ấn Độ - Thái Bình Dương ở Bangkok (Thái Lan), Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wibur Ross cho biết họ đang có tiến triển rất tốt trong việc hoàn tất đàm phán giai đoạn một với Trung Quốc. Ông cho biết: “Tôi lạc quan rằng chúng tôi sẽ làm được điều gì đó. Việc hoàn tất giai đoạn một sẽ mang đến 2 tác động quan trọng. Một là thúc đẩy thương mại hai nước. Thứ hai, quan trọng hơn, là khôi phục niềm tin giữa hai quốc gia”

52Vote
41Vote
31Vote
25Vote
11Vote
2.810
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
30 Tháng Mười 2019
Hợp tác cùng với viện nghiên cứu Methodist Houston, Lamborghini chuẩn bị đưa lên không gian loại vật liệu tổng hợp làm từ sợi carbon nhằm kiểm tra mức độ bền bỉ của nó khi gặp phải điều kiện khắc nghiệt của môi trường không trọng lực.
30 Tháng Mười 2019
Baghdadi luôn tin tưởng vào các biện pháp an ninh của mình, nhưng cuối cùng mất mạng vì bị một nội gián trong tổ chức phản bội.
30 Tháng Mười 2019
Theo CEO Sundar Pichai, đây chỉ là một cú hích tạm thời - công ty tự coi mình là một "người mới" nên có rất nhiều cơ hội tăng trưởng phía trước.
30 Tháng Mười 2019
Cuối năm 2019, những chiếc Tesla Model 3 đầu tiên được sản xuất ở Trung Quốc sẽ được gửi đến cho các khách hàng đã đặt trước. Chúng được sản xuất ở nhà máy Gigafactory Thượng Hải của Tesla. Khi điều đó xảy ra, đây có lẽ sẽ là trường hợp hiếm hoi mà Elon Musk – vị CEO nổi tiếng của Tesla có thể hoàn thành đúng một "deadline" đầy tham vọng.
30 Tháng Mười 2019
Khoảng cuối tháng 10/2019, Samsung đã để tấm hình selfie của diễn viên Cara Delevingne chụp bằng chiếc Galaxy S10 lên vệ tinh và phóng lên không gian để cổ động cho SpaceSelfie PR, chương trình được cho là lần đầu tiên gửi ảnh selfie của con người lên vũ trụ và ai cũng có cơ hội tham gia, được hiện luôn hình của mình trên chiếc Samsung S10 5G đưa lên không gian.
30 Tháng Mười 2019
Ứng dụng Laolai được thiết kế để khuyến khích người cao tuổi Trung Quốc chứng minh danh tính, hưởng bảo hiểm xã hội.