Công Dân Trung Quốc Nhận Tội Đánh Cắp Bí Mật Thương Mại Mỹ

14 Tháng Mười Một 20197:45 SA(Xem: 12947)
Công Dân Trung Quốc Nhận Tội Đánh Cắp Bí Mật Thương Mại Mỹ
Công Dân Trung Quốc Nhận Tội Đánh Cắp Bí Mật Thương Mại Mỹ

Khoảng đầu tháng 11/2019, Hongjin Tan, người Trung Quốc, thừa nhận đánh cắp những bí mật thương mại của công ty dầu khí Phillips 66, bang Oklahoma, Mỹ, khi làm việc tại đây.

Trong thông báo, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết những thông tin bị Tan đánh cắp liên quan tới quá trình "nghiên cứu và phát triển sản phẩm năng lượng hạ nguồn" trị giá hơn một tỷ USD. Công dân Trung Quốc 36 tuổi nói đã cố tình sao chép và tải các tệp tài liệu dù chưa được cấp trên cho phép.

Hongjin Tan là chuyên gia về hệ thống pin và dự trữ năng lượng, từng làm việc tại công ty Phillips 66, trụ sở ở thành phố Bartlesville, bang Oklahoma, từ tháng 05/2017 đến tháng 12/2018. Hồi tháng 12/2018, công ty cho biết họ đang hợp tác với Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) trong cuộc điều tra liên quan tới "một cựu nhân viên", nhưng hiện chưa đưa thêm bình luận nào.


Theo hồ sơ của FBI, Phillips 66 liên lạc với cơ quan vào tháng 12/2018 để báo cáo về hành vi đánh cắp bí mật thương mại. Cũng vào khoảng thời gian tương tự, Tan nói với một đồng nghiệp rằng anh ta sẽ trở về Trung Quốc, nhưng bị bắt trước khi về nước.

Trợ lý Bộ trưởng Tư pháp Mỹ John Demers cho biết: “Lời thú tội của Tan một lần nữa cho thấy hành vi đánh cắp tài sản trí tuệ Mỹ của Trung Quốc. Chúng tôi đã khởi động Sáng kiến Trung Quốc nhằm chống lại kiểu hành vi trái phép khiến người Mỹ mất việc làm như thế này và sẽ tiếp tục hành động”. Tan sẽ bị kết án vào ngày 12/02/2020. Bộ Tư pháp Mỹ cho biết họ đồng ý với mức án hai năm tù và 150,000 USD tiền bồi thường cho Phillips 66.

56Vote
41Vote
34Vote
25Vote
15Vote
2.921
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
25 Tháng Chín 2019
Khoảng cuối tháng 09/2019, sau nhiều tháng đấu tranh, cuối cùng Apple cũng phải xác nhận rằng sẽ sản xuất Mac Pro mới tại Mỹ thay vì Trung Quốc. Hồi tháng 06/2019, trang Wall Street Journal báo cáo rằng Apple sẽ chuyển dây chuyền sản xuất máy tính sang một nhà máy ở Thượng Hải, Trung Quốc.
24 Tháng Chín 2019
Khoảng cuối tháng 09/2019, Samsung giới thiệu cảm biến chụp ảnh mới dành cho smartphone với điểm ảnh "có kích thước nhỏ nhất trong ngành công nghiệp." Trước đây, hãng từng giới thiệu các cảm biến chụp ảnh 48MP và 64MP với các điểm ảnh (pixel) chỉ có kích thước 0.8μm, và hiện các cảm biến đang được các hàng sản xuất smartphone Trung Quốc sử dụng rộng rãi trong năm 2019. Nhưng điểm ảnh mới mà Samsung giới thiệu còn nhỏ hơn, chỉ 0.7μm.
24 Tháng Chín 2019
Khoảng cuối tháng 09/2019, Facebook cho biết đang có kế hoạch mua lại CTRL-labs, một startup 4 tuổi được đánh giá là tiên phong trên thị trường “điện toán não”. Theo Bloomberg, Facebook sẽ chi từ 500 triệu tới 1 tỷ USD cho công ty.
24 Tháng Chín 2019
Khoảng cuối tháng 09/2019, Facebook đã bị Ủy Ban An Ninh Và Trao Đổi (Securities and Exchange Commission - SEC) thuộc Trung Tâm Tố Giác Quốc Gia Hoa Kỳ (The National Whistleblower Center - NWC) tố cáo tính năng tự tạo trang (Page) với tên cá nhân đã vô tình trao cho 2 nhóm cực đoan là IS và Al-Qaeda một công cụ để tuyển thành viên và kết nối với nhau.
24 Tháng Chín 2019
Khoảng cuối tháng 09/2019, sau khi ứng dụng công nghệ nhận diện gương mặt để điểm danh trong lớp học, để nhận diện tội phạm và thậm chí là chấm điểm công dân, Trung Quốc đã bắt đầu thử nghiệm nhận diện gương mặt để thay cho vé tàu điện ngầm.
24 Tháng Chín 2019
Khoảng cuối tháng 09/201, start up xe điện Rivian tiếp tục nhận thêm tin vui từ Amazon với đơn đặt hàng 100,000 chiếc xe tải giao hàng chạy điện (electric delivery truck) .