Hong Kong Có Thể Sắp Áp Lệnh Giới Nghiêm

17 Tháng Mười Một 20197:45 SA(Xem: 13773)
Hong Kong Có Thể Sắp Áp Lệnh Giới Nghiêm
Hong Kong Có Thể Sắp Áp Lệnh Giới Nghiêm

Khoảng đầu tháng 11/2019, chính quyền đặc khu Hong Kong được cho là sẽ sớm ban bố lệnh giới nghiêm vào cuối tuần.

Global Times, trang tin tức thuộc People's Daily, cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc, đã đăng bằng tiếng Anh trên tài khoản Twitter chính thức rằng chính quyền đặc khu hành chính Hong Kong dự kiến công bố lệnh giới nghiêm vào cuối tuần giữa tháng 11/2019.

Global Times đưa ra thông tin dựa trên các nguồn giấu tên. Tuy nhiên, bài đăng đã bị xóa chỉ khoảng 30 phút sau đó mà không rõ lý do. Thông tin về lệnh giới nghiêm xuất hiện giữa bối cảnh tình hình bạo lực leo thang nghiêm trọng gần đây tại Hong Kong, khi người biểu tình đốt xe cộ, các tòa nhà, ném bom xăng vào đồn cảnh sát và tàu hỏa, phá hoại các trung tâm mua sắm, khiến nhiều khu vực ở đặc khu hành chính này bị tê liệt.

Hàng trăm người biểu tình mặc trang phục công sở và đeo khẩu trang tuần hành trên các con đường ở quận thương mại Central. Nhiều người biểu tình mặc áo đen và sinh viên đại học phong tỏa một số tuyến đường, gây cản trở giao thông, buộc cảnh sát phải bắn hơi cay để giải tán đám đông.

Cảnh sát cho biết bạo lực đã đạt đến mức độ rất nguy hiểm, thậm chí nguy hiểm chết người. 64 người bị thương trong các cuộc đụng độ hôm 13/11/2019, trong đó có hai người trong tình trạng nguy kịch. Cảnh sát xác nhận một người đàn ông tử vong do rơi từ trên cao, song không cung cấp thêm chi tiết.

Global Times miêu tả người biểu tình đã biến các trường đại học ở Hong Kong thành "vùng chiến sự như Syria", buộc nhiều sinh viên và giáo sư đại lục phải rời khỏi đặc khu. Người biểu tình đập phá văn phòng giáo viên, chi nhánh các ngân hàng Trung Quốc đại lục và phá các cửa hàng.  

Cảnh sát chống bạo động Hong Kong đã tập trung bên ngoài một số trường đại học vào sáng 14/11/2019 nhằm ngăn các sinh viên quá khích. Hàng trăm sinh viên phải rời khỏi Đại học Bách khoa Hong Kong (CUHK) khi người biểu tình ném bom xăng vào trường và khiến lửa bùng phát. Nhiều người nói rằng họ bị sốc khi chứng kiến trường bốc cháy.


Văn phòng Giáo dục thành phố phát thông báo toàn bộ trường học sẽ đóng cửa đến hết ngày 17/11/2019 do lo ngại về an toàn. Việc đóng cửa trường học thường chỉ được thực hiện khi có bão. Một số trường đại học cũng tuyên bố sẽ không có lớp học ngoại khóa cho đến hết năm 2019.

Đại học Bách khoa Hong Kong thông báo kết thúc sớm học kỳ một năm học 2019-2020 vì lo ngại và an ninh, nói rằng "sự an toàn của học sinh và đồng nghiệp là ưu tiên hàng đầu". Cơ quan giáo dục Đài Loan xác nhận hơn 80 sinh viên Đài Loan đã rời khỏi Hong Kong.

Cảnh sát Hong Kong cho biết họ đã giúp các sinh viên đại lục từ Đại học Bách khoa Hong Kong rời khỏi khuôn viên trường. Nhiều người, các trường đại học và các tổ chức từ Trung Quốc đại lục cũng đề nghị giúp đỡ sinh viên.

Trưởng đặc khu Carrie Lam đã họp với quan chức cấp cao, nhiều khả năng nhằm tìm biện pháp khẩn cấp đối phó khủng hoảng. Bà Lam trước đó nói rằng những người biểu tình làm tê liệt Hong Kong là những người ích kỷ và là "kẻ thù của người dân".

Nhiều người Hong Kong đã xuống đường biểu tình từ đầu tháng 06/2019 để phản đối dự luật dẫn độ cho phép đưa tội phạm đến các khu vực tài phán mà đặc khu chưa ký hiệp ước dẫn độ, bao gồm cả Trung Quốc đại lục. Dù chính quyền đặc khu tuyên bố rút dự luật, người biểu tình vẫn xuống đường đưa ra các yêu sách khác, trong đó có yêu cầu điều tra hành động sử dụng vũ lực của cảnh sát và bà Lam phải từ chức.

Biểu tình ban đầu chỉ diễn ra vào các cuối tuần, sau đó mọi hoạt động trong thành phố trở lại bình thường trong tuần. Tuy nhiên từ đầu tuần thứ 2 của tháng 11/2019, người biểu tình liên tục xuống đường, đối đầu bạo lực với cảnh sát, khiến thành phố 7.4 triệu dân tê liệt. Cảnh sát đã buộc phải bắn đạn thật khiến một người biểu tình nguy kịch.

51Vote
41Vote
35Vote
21Vote
13Vote
2.611
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
19 Tháng Mười 2018
Khoảng giữa tháng 10/2018, một số nguồn tin cho biết, Facebook đang bị cáo buộc cố ý làm sai lệch thời lượng xem video quảng cáo có trả phí được đăng tải trên mạng xã hội, từ đó khiến các nhà làm quảng cáo bị lừa rằng video của họ được nhiều người quan tâm, quảng cáo trên Facebook là hiệu quả và tiếp tục chi tiền, nhưng thực tế là không mấy ai coi quảng cáo video trên Facebook.
18 Tháng Mười 2018
Trong năm 2018, những công ty công nghệ lớn như Facebook và Google đã phải đối mặt với hàng loạt scandal rò rỉ dữ liệu của người dùng hay sử dụng sử liệu để nhắm mục tiêu vào quảng cáo.
18 Tháng Mười 2018
Vào ngày 10 tháng 10, một kính viễn vọng mới phản chiếu ánh sáng khi mặt trời lặn. Trong ảnh chụp nhanh từ Đài quan sát Roque del Los Muchachos, với đường chân trời tối màu ở phía trên và sắc màu hoàng hôn ở bên dưới, mặt gương phân đoạn của kính đảo ngược hình ảnh bầu trời đang vào đêm tuyệt đẹp trên Đảo Canary của La Palma. Các mảnh gương bao phủ đường kính 23 mét và được đặt trong cấu trúc mở của Kính viễn vọng Large Scale Telescope 1, được tạo ra là thành phần đầu tiên của Kính viễn vọng Cherenkov (CTA - Cherenkov Telescope Array).
18 Tháng Mười 2018
Khoảng giữa tháng 10/2018, thẩm phán Alison Nathan của tòa án Quận phía Nam New York, đã chính thức phê duyệt đơn thỏa thuận giữa CEO Tesla Elon Musk và Ủy ban Chứng khoán Hoa Kỳ SEC về việc dàn xếp giữa 2 bên.
18 Tháng Mười 2018
Trang CNBC cho biết, dữ liệu của khoảng 3 triệu người dùng Facebook ở Châu Âu đã bị ảnh hưởng trong vụ hacker tấn công mạng xã hội lớn nhất thế giới vào tháng 09/2018.
18 Tháng Mười 2018
Khoảng giữa tháng 10/2018, Facebook đã ra mắt Portal, thiết bị gọi video có thể ra lệnh bằng giọng nói để cạnh tranh với Google Home Hub, Amazon Echo Show và Apple HomePod.