Philippines Hủy Hai Dự Án Dùng Vốn Trung Quốc

19 Tháng Mười Một 20198:00 SA(Xem: 13309)
Philippines Hủy Hai Dự Án Dùng Vốn Trung Quốc
Philippines Hủy Hai Dự Án Dùng Vốn Trung Quốc

Khoảng giữa tháng 11/2019, tổng thống Philippines chấm dứt nhiều dự án hạ tầng bị coi là không khả thi, gồm cả hệ thống đường sắt và xe buýt do Trung Quốc đầu tư.

Chính quyền Philippines đang thay đổi chính sách để hoàn thành những dự án lớn trước khi Duterte kết thúc nhiệm kỳ vào năm 2022. Vince Dizon, cố vấn của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte phụ trách các dự án cấp cao, hôm qua nói với các phóng viên tại thủ đô Manila: “Tổng thống là người rất thiếu kiên nhẫn. Ông ấy muốn đẩy nhanh tiến độ mọi thứ”

Hàng loạt chương trình bị đánh giá không khả thi đều phải chấm dứt, trong đó có hai dự án lớn dùng vốn Trung Quốc gồm tuyến xe buýt nhanh dài 11 km nối quận trung tâm Bonifacio Global City với sân bay Manila trị giá hơn 900 triệu USD, cùng giai đoạn hai và ba của hệ thống đường sắt nhiều tỷ USD trên đảo Mindanao.


Tuy nhiên, cố vấn Dizon nói thêm rằng những dự án "bị xếp xó" vẫn có thể được mở lại trong tương lai. Tổng thống Duterte đang chịu áp lực thực thi cam kết mở ra "thời kỳ vàng của cơ sở hạ tầng" tại Philippines. Một phần nỗ lực được tiến hành thông qua các khoản vay từ Nhật Bản và Trung Quốc. Manila cũng đang đề cao những dự án xây dựng hạ tầng bởi các công ty tư nhân theo hình thức đối tác công - tư (PPP).

Chính quyền Philippines vừa công bố danh sách 100 dự án ưu tiên như sân bay, đường sắt, đập nước và đường giao thông, chiếm một nửa khoản chi ước tính 158-178 tỷ USD trong chương trình "Xây, xây, xây" do Duterte đề xuất. Ít nhất 54 dự án được dự kiến hoàn thành trước năm 2022, so với 21 trong kế hoạch trước đó.

56Vote
41Vote
34Vote
27Vote
16Vote
2.824
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
24 Tháng Sáu 2019
Kỳ 1: Ngày Âm Nhạc Hóa Tàn Tro
24 Tháng Sáu 2019
Khoảng cuối tháng 06/2019, hàng loạt công ty lớn của Hàn Quốc bao gồm Samsung Electronics, Hyundai Motor, Kia Motors và LG Electronics đang chuyển sản xuất ra khỏi Trung Quốc trong nỗ lực giảm sự phụ thuộc quá mức vào Trung Quốc khiến họ dễ chịu tổn thương từ sự cạnh tranh dâng cao tại địa phương, căng thẳng địa chính trị cũng như nhiều yếu tố kinh tế khác. Các yếu tố thường tác động nặng nề nhất đến những công ty lớn.
24 Tháng Sáu 2019
Khoảng cuối tháng 06/2019, Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) xác nhận máy tính của Phòng thí nghiệm Tên lửa đẩy (JPL) bị hack năm 2018.
24 Tháng Sáu 2019
Tháng 06/2019, Huawei nộp đơn kiện Bộ Thương mại Mỹ - động thái mới nhất trong trận chiến giữa Huawei và chính phủ Donald Trump. Mỹ cho rằng thiết bị viễn thông Huawei có thể bị Trung Quốc lợi dụng để gián điệp và dĩ nhiên Huawei một mực bác bỏ cáo buộc.
23 Tháng Sáu 2019
Khoảng giữa tháng 06/2019, các nhà lập pháp thành phố San Francisco đã bỏ phiếu đồng thuận việc cấm toàn bộ việc bán các sản phẩm thuốc lá điện tử ở thành phố. Đây được coi là 1 đòn giáng vào công ty Juul Labs, công ty sản xuất thuốc lá điện tử lớn ở Mỹ có trụ sở chính ở thành phố San Francisco.
23 Tháng Sáu 2019
Tính đến tháng 06/2019, cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đang ngày càng leo thang. Mỹ áp đặt hàng rào thuế quan lên các sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc, nhưng điều đó cũng khiến các công ty của Mỹ chịu tổn thất nặng nề.