Airbus Khẳng Định "Không Bên Nào Có Lợi Từ Sự Cố Của 737 MAX"

19 Tháng Mười Một 20198:15 SA(Xem: 12736)
Airbus Khẳng Định "Không Bên Nào Có Lợi Từ Sự Cố Của 737 MAX"
Airbus Khẳng Định Không Bên Nào Có Lợi Từ Sự Cố Của 737 MAX

Khoảng giữa tháng 11/2019, giám đốc thương mại của Airbus - Christian Scherer tại triển lãm Dubai Air Show khẳng định "không bên nào có lợi từ sự cố của 737 MAX."

Phát biểu với đài CNBC, Scherer nói: “Tôi thực sự cần phải làm rõ văn hóa niềm tin. Việc 737 MAX bị đình bay không mang lại lợi ích cho bất kỳ ai trong ngành công nghiệp, ít nhất là đối với Airbus”. Ông nói thêm: “Đây là một thảm kịch và là một vấn đề mà Boeing cần giải quyết nhưng sẽ rất không hay khi để các đối thủ thấy được vấn đề của bất cứ dòng máy bay cụ thể nào”.

Hơn 400 chiếc 737 MAX đã bị đình bay trên toàn cầu kể từ giữa tháng 03/2019 sau 2 tai nạn liên tiếp trong vòng 5 tháng làm chết 346 người. Việc cấm bay khiến các hãng hàng không đang khai thác 737 MAX thiệt hại lớn khi hàng loạt chuyến bay phải hủy, chi phí vận hành tăng trong khi lợi nhuận giảm.

Để bù đắp thì Boeing trong Quý 2 đã phải bồi thường cho các hãng hàng không 4.9 tỷ USD sau thuế nhưng khoản bồi thường sau cùng vẫn chưa rõ lớn đến đâu bởi các nhà điều hành và quản lý hàng không đến nay vẫn chưa cho phép 737 MAX bay trở lại.


Boeing và Airbus luôn được mô tả là 2 thế lực độc quyền trong ngành hàng không thương mại kể từ năm 1990, mỗi hãng sở hữu gần một nửa thị trường. Tuy nhiên, các đơn đặt hàng máy bay vận tải thương mại dự kiến sẽ ít hơn trong năm 2019 vì ngành công nghiệp hàng không đang phải đối mặt với nhiều trở ngại như kinh tế toàn cầu tăng trưởng chậm, biến đổi khí hậu và các lo ngại an toàn.

Airbus hiện là tập đoàn hàng không vũ trụ lớn nhất Châu Âu nhưng tình hình của hãng cũng không khả quan hơn so với Boeing bởi dây chuyền sản xuất vừa được mở rộng tại Hamburg, Đức đang hoạt động dưới công suất và Airbus cũng vừa cắt giảm số lượng máy bay dự tính có thể giao trong năm 2019 từ mục tiêu 880 - 890 chiếc xuống khoảng 860 chiếc. Ngoài ra Airbus cũng vừa ghi nhận thu nhập khinh doanh đã điều chỉnh là 1.6 tỷ EUR (1.78 tỷ USD) trong Quý 3 năm 2019.

52Vote
41Vote
35Vote
25Vote
12Vote
2.715
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
26 Tháng Tám 2019
Đây là tranh vẽ hay ảnh chụp?
26 Tháng Tám 2019
Khoảng cuối tháng 08/2019, một số nguồn tin cho biết, Apple đang phát triển các tấm năng lượng Mặt Trời cùng công ty Đài Loan là Wan Ja Shan Brewery Co., nổi tiếng với sản phẩm nước tương đậu nành, trong bối cảnh Apple đang đẩy mạnh sáng kiến sử dụng năng lượng tái tạo của mình.
25 Tháng Tám 2019
Khoảng cuối tháng 08/2019, Đại sứ quán Trung Quốc tại Canada cho rằng quan hệ song phương đang trải qua khó khăn và yêu cầu Ottawa trả tự do cho Giám đốc Tài chính Huawei Mạnh Vãn Châu.
25 Tháng Tám 2019
Kể từ năm 2009, Google đã đặt cho từng phiên bản lớn của hệ điều hành Android những cái tên theo chủ đề các món ngọt tráng miệng. Những tên gọi thay đổi theo thứ tự alphabet qua từng năm, đầu tiên là ANdroid Cupcake, Donut, Eclair, Froyo... và gần đây nhất là Pie. Nhưng có một bất ngờ nho nhỏ: khi phiên bản hệ điều hành di động mới nhất của Google ra mắt vào cuối tháng 08/2019, thời kỳ của những món tráng miệng cũng sẽ chấm hết.
23 Tháng Tám 2019
Khoảng cuối tháng 08/2019, các nhà nghiên cứu tại sự kiện dành cho hacker DEF CON đã cảnh báo người dùng hãy tắt Bluetooth để tránh những mối nguy về bảo mật.
23 Tháng Tám 2019
Là nơi sinh sống của nhiều loài mãnh thú như sư tử, linh cẩu hay báo đốm, Châu Phi chắc hẳn là một nơi đáng sợ đối với nhiều người. Nhưng ngoài những loài ăn thịt kể trên, ở lục địa đen còn có một thứ gây ám ảnh hơn cả: “hồ sát nhân”, có thể giết chết cả nghìn người chỉ sau một đêm.