Mỹ Chấm Dứt Lệnh Miễn Trừng Phạt Nhà Máy Hạt Nhân Iran

19 Tháng Mười Một 20198:30 CH(Xem: 13685)
Mỹ Chấm Dứt Lệnh Miễn Trừng Phạt Nhà Máy Hạt Nhân Iran
Mỹ Chấm Dứt Lệnh Miễn Trừng Phạt Nhà Máy Hạt Nhân Iran

Khoảng giữa tháng 11/2019, ngoại trưởng Mỹ thông báo các lệnh miễn trừng phạt với nhà máy hạt nhân Fordow ở phía nam thủ đô Tehran, Iran sẽ chấm dứt từ ngày 15/12/2019.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết trong cuộc họp báo tại thủ đô Washington: “Lượng uranium làm giàu phù hợp với quốc gia tài trợ khủng bố lớn nhất thế giới là bằng không. Không có lý do chính đáng nào để Iran tiếp tục làm giàu uranium tại địa điểm từng là bí mật. Iran nên đảo ngược hoạt động của mình ngay lập tức”

Tuyên bố được đưa ra sau khi Iran bắt đầu bơm khí uranium vào 1,044 máy ly tâm tại cơ sở hạt nhân Fordow nhằm khôi phục quá trình làm giàu uranium hồi đầu tháng 11/2019. Ngoại trưởng Mỹ cho rằng động thái là một trong nhiều bước đi nhằm hối thúc các đồng minh Châu Âu của Washington hỗ trợ Tehran theo cam kết trong thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015.

Động thái mới nhất của Mỹ diễn ra khi Iran đang đối mặt với các cuộc biểu tình bạo lực do giá xăng dầu tăng đột ngột. Ngoại trưởng Mỹ tỏ ra đồng tình với người biểu tình Iran. Ông chia sẻ: “Thế giới đang dõi theo. Người dân Iran sẽ tận hưởng tương lai tốt đẹp hơn khi chính phủ của họ bắt đầu tôn trọng các quyền cơ bản của con người, từ bỏ chính sách đối ngoại gây bất ổn trong khu vực và hành xử đơn giản như một quốc gia bình thường”.

Theo thỏa thuận năm 2015, Iran đồng ý biến Fordow thành "trung tâm hạt nhân, vật lý và công nghệ". Anh, Pháp, Đức và Liên minh Châu Âu (EU) cho biết quyết định khôi phục hoạt động làm giàu uranium của Iran "không phù hợp" với thỏa thuận hạt nhân.

Tổng thống Mỹ Donald Trump rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran vào năm 2018 và tái áp đặt các biện pháp trừng phạt Iran nhằm siết chặt nền kinh tế, hạn chế ảnh hưởng của quốc gia đối với các nước Arab. Tuy nhiên, chính quyền Trump vẫn cấp các lệnh miễn trừ để những nước khác thực hiện thỏa thuận hạt nhân mà không phải đối mặt các đòn trừng phạt của Mỹ.

56Vote
40Vote
311Vote
28Vote
13Vote
2.928
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
02 Tháng Mười 2019
Đây là bài lược dịch theo bài “Google Has My Dead Grandpa’s Data And He Never Used The Internet” được đăng trên Forbes của Joe Toscano.
02 Tháng Mười 2019
Tính đến tháng 10/2019, Google Maps vẫn đang là công cụ bản đồ không thể thiếu cho rất nhiều người dùng, không chỉ hiển thị địa chỉ và đường đi, mà thậm chí còn có thể tìm kiếm nhà hàng cửa tiệm, đặt phòng khách sạn cho đến cả ship đồ ăn…
02 Tháng Mười 2019
2019 lẽ ra là năm huy hoàng cho các start-up lớn nhất nước Mỹ ra mắt và dành chiến thắng vang dội trên thị trường chứng khoán. Thế nhưng, đời không như là mơ. Những thông tin đáng thất vọng về Uber, WeWork, Lyft khiến các nhà đầu tư thận trọng "rút tiền" và tỉnh táo hơn.
02 Tháng Mười 2019
Từ cuối năm 2018, đã có một số dự đoán cho rằng Apple đang đầu tư mạnh để phát triển công nghệ màn hình MicroLED, công nghệ tiên tiến hơn hẳn so với nhiều ưu điểm vượt trội về độ tương phản, độ sáng và mức tiêu thụ năng lượng.
02 Tháng Mười 2019
Khi quyết định chuyển việc sản xuất Mac Pro mới từ Trung Quốc về Mỹ, Apple có đề cập tới ưu đãi miễn trừ áp thuế từ chính quyền liên bang. Tuy nhiên, khoảng đầu tháng 10/2019, Văn Phòng Đại Diện Thương Mại Mỹ (The US Trade Representative’s office USTR) đã có quyết định sẽ không giảm thuế cho 5 linh kiện lắp ráp nhập từ Trung Quốc.
01 Tháng Mười 2019
Khoảng đầu tháng 10/2019, trang Forbes đưa tin, một cựu kĩ sư phần mềm của Yahoo đã bị cáo buộc thực hiện hành vi hack 6,000 tài khoản Yahoo! để tìm những video và ảnh nhạy cảm.