Mỹ Có Thể Sẽ Rút 4,000 Lính Khỏi Hàn Quốc

22 Tháng Mười Một 20197:45 SA(Xem: 13846)
Mỹ Có Thể Sẽ Rút 4,000 Lính Khỏi Hàn Quốc
Mỹ Có Thể Sẽ Rút 4,000 Lính Khỏi Hàn Quốc

Khoảng cuối tháng 11/2019, Trump dường như đang xem xét khả năng rút một lữ đoàn khỏi Hàn Quốc nếu Seoul từ chối trả gần 5 tỷ USD "phí bảo vệ" cho Washington.

Trang Choson Ilbo của Hàn Quốc dẫn nguồn tin ngoại giao giấu tên tại Washington tiết lộ: “Theo tôi hiểu, Mỹ đang chuẩn bị rút một lữ đoàn nếu đàm phán với Hàn Quốc không đạt kết quả như Tổng thống Donald Trump mong muốn”

Một lữ đoàn Mỹ triển khai tại Hàn Quốc có quân số 3,000 - 4,000 binh sĩ. Việc cắt giảm lực lượng hoàn toàn nằm trong phạm vi Đạo luật chi tiêu quốc phòng (NDAA) cho năm tài khóa 2019 được quốc hội Mỹ thông qua năm 2018.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper cho biết khi được hỏi liệu Washington có sẵn sàng rút quân nếu đối thoại với Seoul đổ vỡ hay không: “Tôi chưa nghe đến kế hoạch nào như vậy. Chúng tôi không đe dọa đồng minh, đây là một cuộc đàm phán”

Quân đội Mỹ không được giảm lực lượng đồn trú tại Hàn Quốc xuống dưới 22,000 lính, trừ khi Bộ trưởng Quốc phòng chứng minh được yêu cầu cấp thiết của việc rút quân với các ủy ban Quốc hội.

Đặc phái viên Mỹ về vấn đề Triều Tiên Stephen Biegun cho rằng Mỹ nên duy trì lực lượng tại Hàn Quốc. Đặc phái viên Biegun cho biết thêm: “Seoul là một trong những đồng minh quan trọng nhất của chúng tôi. Điều đó không có nghĩa ai cũng có quyền hưởng lợi miễn phí. Chúng tôi đang có những cuộc đàm phán căng thẳng về chia sẻ gánh nặng với phía Hàn Quốc”

Mỹ đang duy trì khoảng 28,500 binh sĩ đồn trú và nhiều khí tài hiện đại tại Hàn Quốc nhằm đảm bảo an ninh cho đất nước. Từ tháng 03/2018, hai nước đã tiến hành 10 vòng đàm phán về chia sẻ chi phí quân sự trong bối cảnh Tổng thống Trump liên tục kêu gọi Hàn Quốc tăng đóng góp tài chính cho lực lượng đồn trú Mỹ.

Khoảng 70% đóng góp của Seoul hiện nay dùng để trả lương cho 8,700 nhân viên Hàn Quốc làm việc trong các lĩnh vực hành chính, kỹ thuật và dịch vụ khác cho quân đội Mỹ. Cuối năm 2018, quân đội Mỹ cảnh báo sẽ buộc các nhân viên người Hàn Quốc nghỉ không lương nếu hai bên không đạt thỏa thuận về "phí bảo vệ" mới.

Truyền thông Hàn Quốc cho biết cố vấn Bộ Ngoại giao Mỹ phụ trách đàm phán an ninh James DeHart yêu cầu Seoul chi 4.7 tỷ USD để duy trì hiện diện binh sĩ và vũ khí của Washington tại Hàn Quốc, tăng gần 5 lần so với con số 1 tỷ USD những năm trước. Đề xuất đã vấp phải sự phản đối từ phía Hàn Quốc.

54Vote
40Vote
38Vote
24Vote
18Vote
2.524
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
09 Tháng Chín 2019
Trong hai thập kỷ, các nhà khoa học nhận ra rằng, vi khuẩn đường ruột thực sự có thể ảnh hưởng đến tâm trạng của một người. Theo trang New Sciencetist, quá trình khám phá bắt đầu từ năm 2004 khi một nhà nghiên cứu tại Đại học Kyushu, Nhật Bản phát hiện thấy, những con chuột thiếu vi khuẩn đường ruột có những phản ứng bất thường đối với sự căng thẳng.
09 Tháng Chín 2019
Tinh vân phản chiếu màu xanh bí ẩn được liệt kê trong các danh mục như VdB 152, hay Ced 201, thực sự rất mờ nhạt.
09 Tháng Chín 2019
Khoảng đầu tháng 09/2019, có vẻ như Apple không hài lòng về cách mà Google hé lộ một lỗi bảo mật lớn trên iPhone gần đây. Các nhà nghiên cứu của Google đã cho biết các trang web độc hại đã lợi dụng các lỗ hổng bảo mật chưa từng được tiết lộ trên iOS để hack vào các thiết bị trong ít nhất hai năm.
08 Tháng Chín 2019
Khoảng đầu tháng 09/2019, dịch vụ nghe nhạc trực tuyến Apple Music ra mắt thêm phiên bản web, cho phép người dùng có thể nghe nhạc trực tiếp từ trình duyệt mà không cần phải cài đặt iTunes hoặc ứng dụng Apple Music. Hiện đã có phiên bản beta, người dùng có thể ghi danh và dùng thử tại địa chỉ beta.music.apple.com.
08 Tháng Chín 2019
Thuốc lá điện tử đang dần dần cho thấy mặt tối của nó. Khoảng đầu tháng 09/2019, Mỹ ghi nhận thêm 1 ca tử vong tại bang Oregon, có liên quan đến hút vape. Theo trung tâm kiểm soát và dự phòng dịch bệnh của bang Oregon, bệnh nhân đã qua đời do 1 căn bệnh phổi cấp tính có nguồn gốc từ việc hút vape có chứa 1 hợp chất có cần sa được mua ở 1 cửa hàng bán cần sa ở bang Oregon.
06 Tháng Chín 2019
Khoảng đầu tháng 09/2019, trong sự kiện IFA 2019, HMD Global đã công bố 3 mẫu điện thoại cơ bản gồm Nokia 800 Tough, Nokia 110 và Nokia 2720 Flip. Nếu Nokia 800 Tough là mẫu máy siêu bền, Nokia 110 là mẫu máy siêu rẻ, Nokia 2720 Flip lại mang trở lại thiết kế nắp gập mà nhiều người từng yêu thích.