Mỹ Phủ Nhận Tin Đồn Rút Quân Khỏi Hàn Quốc

24 Tháng Mười Một 20198:15 SA(Xem: 12618)
Mỹ Phủ Nhận Tin Đồn Rút Quân Khỏi Hàn Quốc
Mỹ Bác Tin Đồn Rút Quân Khỏi Hàn Quốc

Khoảng cuối tháng 11/2019, phát ngôn viên Lầu Năm Góc bác bỏ thông tin của truyền thông Hàn Quốc rằng Mỹ đang xem xét rút một lữ đoàn khỏi Seoul.

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc Jonathan Hoffman cho biết: “Bài báo của Chosun Ilbo nói rằng Bộ Quốc phòng Mỹ đang xem xét rút các binh sĩ khỏi bán đảo Triều Tiên là sai sự thật”. Bộ Quốc phòng Mỹ cũng yêu cầu trang báo Hàn Quốc rút lại bài viết trên.

Chosun Ilbo hôm 20/11 dẫn một nguồn tin ngoại giao giấu tên cho biết Mỹ có thể rút một lữ đoàn khỏi Hàn Quốc nếu Seoul từ chối chi trả 4.7 tỷ USD chi phí an ninh. Một lữ đoàn của Mỹ ở Hàn Quốc có quân số khoảng 3,000 – 4,000 người.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cũng cho rằng thông tin của Chosun Ilbo "không phản ánh quan điểm của chính phủ Mỹ". Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha nói trước quốc hội rằng hai bên chưa có bất cứ cuộc thảo luận nào về việc cắt giảm binh sĩ Mỹ.

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper cũng cho hay ông chưa nghe thấy kế hoạch rút quân nào như vậy và khẳng định Washington không đe dọa đồng minh. Mỹ đang triển khai lực lượng đồn trú khoảng 28,500 binh sĩ tại Hàn Quốc nhằm bảo vệ đồng minh trước các mối đe dọa từ Triều Tiên. Theo luật, quân đội Mỹ không được giảm lực lượng đồn trú tại Hàn Quốc xuống dưới 22,000 người trừ khi Bộ trưởng Quốc phòng chứng minh được tính chính đáng của việc rút quân trước Quốc hội.

Tuy nhiên, quan hệ quốc phòng giữa Mỹ và Hàn Quốc trở nên căng thẳng gần đây sau khi Washington muốn Seoul chi 4.7 tỷ USD "phí bảo vệ" để duy trì lực lượng tại đây, gấp 5 lần con số một tỷ USD những năm trước.

Hàn Quốc phản đối đề xuất của Mỹ và quan chức hai bên đã tổ chức nhiều cuộc đàm phán nhưng chưa đạt được thống nhất về vấn đề chi phí. Cuối năm 2018, Mỹ từng cảnh báo sẽ buộc khoảng 8,700 nhân viên Hàn Quốc phục vụ trong các căn cứ Mỹ ở Seoul nghỉ không lương nếu không đạt được thỏa thuận về "phí bảo vệ" mới.

56Vote
42Vote
34Vote
26Vote
14Vote
322
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
27 Tháng Mười 2019
Khoảng cuối tháng 10/2019, Bộ quốc phòng Mỹ đã chính thức chọn Microsoft để trao gói thầu công nghệ trị giá 10 tỷ USD. Như vậy, Microsoft đã đánh bại Amazon vào giờ chót trong cuộc đấu thầu JEDI (viết tắt Joint Enterprise Defense Infrastructure - Hạ tầng phòng thủ hợp tác với doanh nghiệp).
27 Tháng Mười 2019
Khoảng cuối tháng 10/2019, tạp chí Antimicrobial Agents and Chemotherapy Treatment đăng tải một câu chuyện kinh dị được kể bởi các bác sĩ người Pháp. Nhân vật chính là một đứa trẻ, phải đối phó với một chủng siêu vi khuẩn kháng kháng sinh.
27 Tháng Mười 2019
Saqqara là khu nghĩa trang cổ đại của người Ai Cập thuộc tỉnh Giza. Do Saqqara nằm gần với thủ đô Memphis của vương quốc Ai Cập cổ nên nơi đây chính là di tích của rất nhiều các kim tự tháp. Có thể nói, những công trình tại Saqqara giống như các phiên bản đời đầu của các công trình vĩ đại nhất về sau của người Ai Cập.
27 Tháng Mười 2019
Ở phiên giao dịch chiều ngày 24/10/2019, cổ phiếu của Tencent, công ty lớn nhất Châu Á đã giảm 0.3% trên sàn Hồng Kông, dù thị trường đang chứng kiến sự khởi sắc. Hiện cổ phiếu Tencent đang giao dịch thấp hơn mức chủ chốt là 320 HKD.
27 Tháng Mười 2019
Khoảng cuối tháng 10/2019, CEO Mark Zuckerberg của Facebook đã ra điều trần trước Quốc hội Mỹ và trả lời hàng loạt câu hỏi liên quan tới tiền điện tử, quyền riêng tư và bầu cử.
27 Tháng Mười 2019
Phó đô đốc Alexander Moiseyev cho biết, một cuộc thám hiểm vào tháng 8 và tháng 9 năm 2019 đã lập biểu đồ cho các hòn đảo mới vẫn chưa được đặt tên bởi trước đây chúng bị ẩn giấu dưới sông băng, người đứng đầu hạm đội phía bắc và đoàn thám hiểm.