Quân Đội Mỹ Đánh Giá Nguy Cơ An Ninh Từ TikTok

24 Tháng Mười Một 20197:45 CH(Xem: 13722)
Quân Đội Mỹ Đánh Giá Nguy Cơ An Ninh Từ TikTok
Quân Đội Mỹ Đánh Giá Nguy Cơ An Ninh Từ TikTok

Khoảng cuối tháng 11/2019, Lục quân Mỹ tham gia đánh giá độ bảo mật của TikTok sau khi nhiều nghị sĩ lo ngại ứng dụng có thể "đe dọa an ninh quốc gia".

Bộ trưởng Lục quân Mỹ Ryan McCarthy cho biết ông đã ra lệnh tiến hành các cuộc kiểm tra an ninh đối với TikTok sau khi thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Chuck Schumer yêu cầu ông điều tra những rủi ro có thể xảy ra khi quân đội Mỹ sử dụng ứng dụng để làm các video kêu gọi thanh niên nhập ngũ.

Schumer đã viết thư cho McCarthy, trong đó thừa nhận Lục quân Mỹ đang phải áp dụng những nền tảng công nghệ mới như TikTok để thu hút người trẻ gia nhập lực lượng, nhưng cũng lưu ý về mối đe đọa an ninh quốc gia từ những ứng dụng do các công ty có trụ sở ở Trung Quốc sở hữu. Trích trong thư viết: “Các chuyên gia bảo mật của đất nước đã bày tỏ lo ngại về việc thu thập và xử lý dữ liệu người dùng của TikTok, bao gồm nội dung và thông tin liên lạc của người dùng, địa chỉ IP, định vị, siêu dữ liệu cùng các thông tin cá nhân nhạy cảm khác”.

Thượng nghĩ sĩ đảng Dân Chủ cho biết ông đặc biệt quan tâm đến quy định luật pháp Trung Quốc, trong đó yêu cầu các công ty trong nước phải hỗ trợ và hợp tác với lực lượng tình báo của Bắc Kinh. Ủy ban về Đầu tư Nước ngoài tại Mỹ cũng đã mở cuộc điều tra về TikTok hồi đầu tháng sau khi xuất hiện nhiều nghi vấn rằng ứng dụng có thể đe dọa an ninh quốc gia. TikTok hiện chưa lên tiếng về thông tin.

TikTok nhiều lần tuyên bố không bị kiểm soát bởi chính phủ Trung Quốc, cho biết công ty lưu toàn bộ dữ liệu người dùng Mỹ tại Mỹ và các dữ liệu dự phòng được lưu tại Singapore. Tuy nhiên, điều này không làm giảm bớt lo ngại của Quốc hội Mỹ về vấn đề bảo mật dữ liệu người dùng hoặc việc nội dung của TikTok có bị phía Bắc Kinh kiểm duyệt hay không.

TikTok là ứng dụng được công ty công nghệ ByteDance có trụ sở tại Bắc Kinh ra mắt năm 2016 và đã được tải xuống hơn một tỷ lượt trên toàn thế giới. Ứng dụng cho phép người dùng tạo ra các clip ngắn, thường là có hiệu ứng và nhạc nền hấp dẫn, mang tính giải trí cao. Hiện TikTok có khoảng 110 triệu người dùng ở Mỹ.

510Vote
43Vote
37Vote
28Vote
12Vote
3.430
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
25 Tháng Ba 2019
Trăng tròn đầu tiên của mùa xuân phương bắc mọc lên phía sau bốn tòa tháp trong tầm nhìn kính viễn vọng. Trong hình ảnh được chụp từ khoảng 40 km về phía tây của thành phố Madrid, cảnh Trăng cũng thể hiện gần như là trùng hợp của giai đoạn Trăng tròn với Siêu Trăng và Trăng Equinox Tháng Ba.
25 Tháng Ba 2019
Khoảng cuối tháng 03/2019, theo ArsTechnica, để phản ánh đúng bản chất xuyên suốt nền tảng, bộ ứng dụng Windows Defender sẽ được đổi tên thành Microsoft Defender ATP, và sẽ được gán thêm cụm "for Mac" hoặc "for Windows" tuỳ nền tảng nó hoạt động.
25 Tháng Ba 2019
Khoảng cuối tháng 03/2019, các nhà khoa học tại Học viện Kỹ thuật bang Massachusetts, Mỹ đã tìm ra cách truyền tín hiệu âm thanh, từ âm nhạc đến giọng nói thẳng vào màng nhĩ một người trong một căn phòng mà không cần bất kỳ thiết bị thu nhận tín hiệu âm thanh truyền thống nào. Công nghệ mới hứa hẹn có thể sẽ thay đổi hoàn toàn tương lai của ngành âm học và viễn thông thế giới.
25 Tháng Ba 2019
Khoảng cuối tháng 03/2019, HMD Global đã đăng tải một tài liệu nhằm giải thích rõ về chính sách riêng tư và việc lưu trữ dữ liệu thiết bị sau scandal nhiều chiếc Nokia 7 Plus tại Phần Lan bị phát hiện gửi dữ liệu về máy chủ tại Trung Quốc. Theo lý giải của HMD Global, đây chỉ là một lỗi và đã được khắc phục bằng bản cập nhật phần mềm, không ảnh hưởng tới dữ liệu cá nhân, riêng tư của người dùng.
23 Tháng Ba 2019
Khoảng giữa tháng 03/2019, theo thông tin từ Krebs on Security, Facebook đã lưu trữ mật mã của hàng trăm triệu tài khoản người dùng dưới dạn văn bản thuần túy, đồng thời còn làm lộ nó cho tất cả những người có quyền truy cập nội bộ tới các tập tin chứa mật mã trong nhiều năm qua. Về cơ bản, mật mã người dùng được bảo vệ bằng cách mã hóa (một quy trình gọi là “băm” hashing), tuy nhiên một chuỗi những lỗi tồn tại khiến một số ứng dụng nhất định của Facebook đã để lộ cho hơn 20.000 nhân viên của công ty có thể truy cập vào.
23 Tháng Ba 2019
Khoảng giữa tháng 03/2019, Cơ quản bảo vệ dữ liệu Phần Lan đang tiến hành điều tra HMD, một startup vốn đang sở hữu khai thác thương hiệu Nokia vì phát hiện điện thoại của người dùng tự động gửi dữ liệu một cách âm thầm về máy chủ tại Trung Quốc. Sự việc được biết tới khi người dùng chiếc Nokia 7 theo dõi và phát hiện dữ liệu bao gồm vị trí, số SIM và serial điện thoại bị gửi không mã hóa tới Trung Quốc khi máy được bật lên.