Intel Hợp Tác Với MediaTek Chống Lại Qualcomm Trong Cuộc Chiến 5G

27 Tháng Mười Một 20198:00 SA(Xem: 13595)
Intel Hợp Tác Với MediaTek Chống Lại Qualcomm Trong Cuộc Chiến 5G
Intel Hợp Tác Với Mediatek Chống Lại Qualcomm Trong Cuộc Chiến 5G

Đã có những thông tin về việc Intel lên kế hoạch tích hợp 5G vào nền tảng chip xử lý máy tính của hãng. Nhưng hiện vẫn không ai biết Intel sẽ thực hiện kế hoạch đó như thế nào, đặc biệt là sau khi mảng chip modem cho di động đã bị đóng cửa. Việc Intel tự mình sản xuất chip modem 5G để tích hợp vào bộ vi xử lý máy tính có vẻ như là điều bất khả thi.

Khoảng cuối tháng 11/2019, Intel bất ngờ tuyên bố hợp tác với nhà sản xuất chip MediaTek. Bắt đầu từ năm 2021, Intel sẽ sử dụng các chip modem 5G của MediaTek để tích hợp vào trong những hệ thống máy tính cá nhân. Do đó, chúng ta sẽ được thấy những mẫu laptop trang bị chip xử lý Intel và có khả năng kết nối mạng di động 5G trong tương lai không xa.

Quyết định hợp tác với MediaTek là bước đi có vẻ đúng đắn để Intel có thể cạnh tranh trực tiếp với đối thủ Qualcomm. Dù nhìn từ bên ngoài, Intel kinh doanh chip xử lý máy tính, Qualcomm kinh doanh chip xử lý di động, hai nhà sản xuất này không xâm phạm đến nhau. Nhưng có một xu hướng mới đang nổi lên, và chính Qualcomm là người khơi mào và thách thức Intel.

Đó là những chiếc PC luôn luôn kết nối Internet (hay còn được gọi là ACPC). Đó là những thiết bị như Microsoft Surface Pro X mới, Galaxy Book 2 sắp ra mắt của Samsung, và rất nhiều mẫu laptop khác của HP, Lenovo hoặc các thương hiệu khác. Mặc dù ACPC vẫn còn hạn chế bởi hiệu năng, doanh số cũng chưa thực sự cao, nhưng các thiết bị đang mở đầu một xu hướng mới.


Nó cho thấy rằng Qualcomm cũng có thể đe dọa tới sự thống trị của Intel, bằng việc sản xuất chip xử lý cho máy tính dựa trên kiến trúc ARM. Một số lợi thế của các bộ vi xử lý này là tiết kiệm điện năng, không cần bộ tản nhiệt cồng kềnh, có khả năng kết nối 4G hoặc 5G mọi lúc mọi nơi.

Intel cũng nhận ra được sự đe dọa đến từ Qualcomm, nên hãng cũng nỗ lực không ngừng để phát triển mảng chip modem của riêng mình. Tuy nhiên nỗ lực đó đã thất bại sau khi bị Apple bỏ rơi, chính vì vậy việc hợp tác với MediaTek có vẻ như rất hợp lý.

MediaTek không được đánh giá cao bởi khả năng sản xuất chip xử lý di động, nhưng chip modem của hãng lại khá ổn. Vấn đề duy nhất là các chip modem MediaTek hiện chỉ được trang bị cho các dòng smartphone tầm trung và cấp thấp, không phải những thiết bị cao cấp.

Một lý do khác để Intel quyết định hợp tác với MediaTek, đó là vì đối thủ AMD đã bắt tay với Qualcomm. Công nghệ 5G của MediaTek có một vài hạn chế về tốc độ và tần số trên smartphone, nhưng lại rất phù hợp để sử dụng trên laptop. Trong tương lai không xa, chúng ta có thể sẽ thấy một cuộc chiến lớn hơn. Giữa một bên là AMD và Qualcomm, còn một bên là Intel và Mediatek.

56Vote
42Vote
32Vote
24Vote
14Vote
3.118
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
29 Tháng Tám 2019
Ngày 24/08/2019 là một dấu mốc đặc biệt trong ngành khoa học hành tinh: kỷ niệm 13 năm Sao Diêm Vương bị tước danh hiệu “hành tinh”. Đã từng một thời Sao Diêm Vương đứng ngang hàng với 8 hành tinh còn lại, nhưng mọi thứ đã thay đổi khi khoa học có định nghĩa mới về hành tinh lùn.
29 Tháng Tám 2019
Internet hiện đang được xem là một môi trường mở, nhiều phức tạp và cạm bẫy. Hầu hết người dùng thường không để tâm nhiều đến từ khóa Youtube, và đó là lỗ hổng để trẻ em dễ dàng bị lừa xem các nội dung bạo lực hoặc người lớn mà không có sự đề phòng. Đa số chúng ta vẫn chưa nhận thức được dữ liệu thông tin cá nhân của mình – thứ mà các công ty công nghệ đang thu thập – quý giá đến đâu.
29 Tháng Tám 2019
Khoảng cuối tháng 08/2019, dựa trên sự thành công của chiếc smartwatch Versa ra mắt hồi năm 2018, Fitbit ra mắt phiên bản thứ 2 với nhiều nâng cấp và cải tiến hấp dẫn. Versa 2 là một sự lựa chọn cực kỳ hợp lý nếu người dùng thích Apple Watch, nhưng có tài chính hạn hẹp.
29 Tháng Tám 2019
Thế kỷ 18, trong khi săn tìm sao chổi trên bầu trời nước Pháp, nhà thiên văn học Charles Messier cần mẫn tạo ra một danh sách những thứ ông đã gặp phải mà không phải là sao chổi.
29 Tháng Tám 2019
Với mục đích hướng công dân đến những hành vi tốt, Trung Quốc đã tạo ra hệ thống chấm điểm công dân – một chương trình toàn quốc dựa trên công nghệ giám sát hành vi. Theo tuyên bố của chính phủ Trung Quốc, mục đích cao nhất của hệ thống là "cho phép những người đáng tin cậy có thể đi khắp mọi nơi trong khi những kẻ không đáng tin sẽ không thể đi nổi một bước."
29 Tháng Tám 2019
Quý vị cảm thấy mình ăn quá nhiều thịt, quá nhiều chất béo và đang cần thêm rau xanh để thanh lọc cơ thể? Hiểu được nỗi lo lắng của nhiều người, KFC đã nghiên cứu lại thực đơn của mình để giúp chúng trở nên lành mạnh hơn.