Intel Hợp Tác Với MediaTek Chống Lại Qualcomm Trong Cuộc Chiến 5G

27 Tháng Mười Một 20198:00 SA(Xem: 14207)
Intel Hợp Tác Với MediaTek Chống Lại Qualcomm Trong Cuộc Chiến 5G
Intel Hợp Tác Với Mediatek Chống Lại Qualcomm Trong Cuộc Chiến 5G

Đã có những thông tin về việc Intel lên kế hoạch tích hợp 5G vào nền tảng chip xử lý máy tính của hãng. Nhưng hiện vẫn không ai biết Intel sẽ thực hiện kế hoạch đó như thế nào, đặc biệt là sau khi mảng chip modem cho di động đã bị đóng cửa. Việc Intel tự mình sản xuất chip modem 5G để tích hợp vào bộ vi xử lý máy tính có vẻ như là điều bất khả thi.

Khoảng cuối tháng 11/2019, Intel bất ngờ tuyên bố hợp tác với nhà sản xuất chip MediaTek. Bắt đầu từ năm 2021, Intel sẽ sử dụng các chip modem 5G của MediaTek để tích hợp vào trong những hệ thống máy tính cá nhân. Do đó, chúng ta sẽ được thấy những mẫu laptop trang bị chip xử lý Intel và có khả năng kết nối mạng di động 5G trong tương lai không xa.

Quyết định hợp tác với MediaTek là bước đi có vẻ đúng đắn để Intel có thể cạnh tranh trực tiếp với đối thủ Qualcomm. Dù nhìn từ bên ngoài, Intel kinh doanh chip xử lý máy tính, Qualcomm kinh doanh chip xử lý di động, hai nhà sản xuất này không xâm phạm đến nhau. Nhưng có một xu hướng mới đang nổi lên, và chính Qualcomm là người khơi mào và thách thức Intel.

Đó là những chiếc PC luôn luôn kết nối Internet (hay còn được gọi là ACPC). Đó là những thiết bị như Microsoft Surface Pro X mới, Galaxy Book 2 sắp ra mắt của Samsung, và rất nhiều mẫu laptop khác của HP, Lenovo hoặc các thương hiệu khác. Mặc dù ACPC vẫn còn hạn chế bởi hiệu năng, doanh số cũng chưa thực sự cao, nhưng các thiết bị đang mở đầu một xu hướng mới.


Nó cho thấy rằng Qualcomm cũng có thể đe dọa tới sự thống trị của Intel, bằng việc sản xuất chip xử lý cho máy tính dựa trên kiến trúc ARM. Một số lợi thế của các bộ vi xử lý này là tiết kiệm điện năng, không cần bộ tản nhiệt cồng kềnh, có khả năng kết nối 4G hoặc 5G mọi lúc mọi nơi.

Intel cũng nhận ra được sự đe dọa đến từ Qualcomm, nên hãng cũng nỗ lực không ngừng để phát triển mảng chip modem của riêng mình. Tuy nhiên nỗ lực đó đã thất bại sau khi bị Apple bỏ rơi, chính vì vậy việc hợp tác với MediaTek có vẻ như rất hợp lý.

MediaTek không được đánh giá cao bởi khả năng sản xuất chip xử lý di động, nhưng chip modem của hãng lại khá ổn. Vấn đề duy nhất là các chip modem MediaTek hiện chỉ được trang bị cho các dòng smartphone tầm trung và cấp thấp, không phải những thiết bị cao cấp.

Một lý do khác để Intel quyết định hợp tác với MediaTek, đó là vì đối thủ AMD đã bắt tay với Qualcomm. Công nghệ 5G của MediaTek có một vài hạn chế về tốc độ và tần số trên smartphone, nhưng lại rất phù hợp để sử dụng trên laptop. Trong tương lai không xa, chúng ta có thể sẽ thấy một cuộc chiến lớn hơn. Giữa một bên là AMD và Qualcomm, còn một bên là Intel và Mediatek.

56Vote
42Vote
32Vote
24Vote
14Vote
3.118
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
08 Tháng Mười Một 2018
Hình ảnh hỗn hợp là tổng hợp của những ảnh chụp trong khoảng từ 5 - 9 ngày, từ khoảng cuối tháng Tư (dưới cùng bên phải) xuyên suốt đến ngày 5/11 (trên cùng bên trái) , theo dấu chuyển động nghịch hành của Sao Hỏa, ngôi sao màu hồng thắm đi qua bầu trời đêm của Trái Đất.
08 Tháng Mười Một 2018
Khoảng đầu tháng 11/2018, theo hãng tin Associated Press, chính phủ Trung Quốc bắt đầu sử dụng phần mềm dựa trên trí thông minh nhân tạo AI để cho phép nhận diện con người qua tướng đi. Công nghệ mới hiện đã được áp dụng quy mô lớn trên đường phố của Bắc Kinh và Thượng Hải.
08 Tháng Mười Một 2018
Một thách thức với các hoạt động tìm kiếm và cứu hộ với các trường hợp người bị mất tích trong rừng khi sử dụng máy bay trực thăng là không thể nhìn bao quát hết mọi thứ phía dưới các tán cây to lớn. Trong khi đó, các thiết bị bay không người lái như drone hiện nay đều dựa vào tín hiệu GPS, và nó có thể yếu hoặc không có ở những khu vực rừng sâu.
08 Tháng Mười Một 2018
Khoảng đầu tháng 11/2018, theo báo cáo thu nhập Q3/2018, Google đã nhận được hơn 1 tỷ USD tiền quảng cáo từ trang web đặt chỗ du lịch nổi tiếng Booking.com. Tuy nhiên, đằng sau con số lợi nhuận là mối quan hệ phức tạp của 2 công ty lớn.
08 Tháng Mười Một 2018
Samsung không phải là người duy nhất tham gia vào nghiên cứu “công nghệ màn hình nốt ruồi”. Khoảng đầu tháng 11/2018, một số hình ảnh được lấy từ bằng sáng chế của LG đã cho thấy hãng hiện cũng đang nghiên cứu một công nghệ tương tự.
08 Tháng Mười Một 2018
Khoảng đầu tháng 11/2018, một thẩm phán liên bang tại Mỹ đã ra phán quyết rằng hãng cung cấp chip Qualcomm phải cấp phép một số công nghệ của mình cho các đối thủ cạnh tranh, kể cả Intel. Đây là phán quyết sơ bộ cho vụ kiện chống độc quyền do Ủy ban FTC đưa ra vào đầu năm 2017 nhằm chống lại Qualcomm và dự kiến được đưa ra xét xử vào năm 2019.