Iran Bác Bỏ Yêu Cầu Bồi Thường Của Mỹ

26 Tháng Mười Một 20197:45 CH(Xem: 15709)
Iran Bác Bỏ Yêu Cầu Bồi Thường Của Mỹ
Iran Bác Yêu Cầu Bồi Thường Của Mỹ

Khoảng cuối tháng 11/2019, Bộ Ngoại giao Iran bác phán quyết của tòa án Mỹ về việc bồi thường 180 triệu USD cho nhà báo bị bỏ tù vì tội gián điệp năm 2014.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran Abbas Mousavi nói trong cuộc họp báo ở Tehran: “Jason Rezaian là một tội phạm về an ninh và Cộng hòa Hồi giáo Iran đã giảm án cho ông ta từ mức cao nhất thành án tù. Ông ta đã được ân xá và được trả tự do”

Rezaian, phóng viên trang Washington Post, bị bắt ở Tehran hồi tháng 07/2014 với cáo buộc hoạt động gián điệp và được Iran trả tự do ngày 16/01/2016 để đổi lấy 7 người Iran bị giữ tại Mỹ. Vợ của Rezaian, Yeganah, một công dân Iran, cũng bị bắt cùng thời điểm nhưng được trả tự do hai tháng sau đó.

Hôm 22/11/2019, thẩm phán liên bang Mỹ yêu cầu Iran phải bồi thường 180 triệu USD cho tổn thất về kinh tế và tinh thần cho Rezaian và gia đình ông trong thời gian 18 tháng nhà báo bị giam. Tuy nhiên, Mousavi cho rằng yêu cầu bồi thường thiệt hại cho Rezaian là "lạ lùng".


Mousavi nói thêm Iran phản đối việc Rezaian khiếu nại với tòa án Mỹ để đưa ra số tiền đòi bồi thường "ngất ngưởng" như vậy. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran nói: “Việc ân xá là một ân huệ mà Cộng hòa Hồi giáo đã ban cho ông ta”, và cho biết thêm rằng Rezaian đáng lẽ đã bị giữ lại trong tù và chịu hình phạt nghiêm khắc hơn.

Quan hệ vốn không tốt đẹp giữa Mỹ và Iran xấu đi kể từ khi Tổng thống Donald Trump rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran hồi năm ngoái và áp đặt chiến dịch "trừng phạt tối đa" lên Tehran. Các lệnh cấm vận của Mỹ đã ảnh hưởng tiêu cực đến nhiều lĩnh vực như thương mại, khoa học, quân sự của Iran, góp phần làm bùng nổ các cuộc biểu tình phản đối việc tăng giá nhiên liệu trong tháng 11/2019.

59Vote
42Vote
36Vote
24Vote
14Vote
3.325
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
26 Tháng Tám 2019
Đây là tranh vẽ hay ảnh chụp?
26 Tháng Tám 2019
Khoảng cuối tháng 08/2019, một số nguồn tin cho biết, Apple đang phát triển các tấm năng lượng Mặt Trời cùng công ty Đài Loan là Wan Ja Shan Brewery Co., nổi tiếng với sản phẩm nước tương đậu nành, trong bối cảnh Apple đang đẩy mạnh sáng kiến sử dụng năng lượng tái tạo của mình.
25 Tháng Tám 2019
Khoảng cuối tháng 08/2019, Đại sứ quán Trung Quốc tại Canada cho rằng quan hệ song phương đang trải qua khó khăn và yêu cầu Ottawa trả tự do cho Giám đốc Tài chính Huawei Mạnh Vãn Châu.
25 Tháng Tám 2019
Kể từ năm 2009, Google đã đặt cho từng phiên bản lớn của hệ điều hành Android những cái tên theo chủ đề các món ngọt tráng miệng. Những tên gọi thay đổi theo thứ tự alphabet qua từng năm, đầu tiên là ANdroid Cupcake, Donut, Eclair, Froyo... và gần đây nhất là Pie. Nhưng có một bất ngờ nho nhỏ: khi phiên bản hệ điều hành di động mới nhất của Google ra mắt vào cuối tháng 08/2019, thời kỳ của những món tráng miệng cũng sẽ chấm hết.
23 Tháng Tám 2019
Khoảng cuối tháng 08/2019, các nhà nghiên cứu tại sự kiện dành cho hacker DEF CON đã cảnh báo người dùng hãy tắt Bluetooth để tránh những mối nguy về bảo mật.
23 Tháng Tám 2019
Là nơi sinh sống của nhiều loài mãnh thú như sư tử, linh cẩu hay báo đốm, Châu Phi chắc hẳn là một nơi đáng sợ đối với nhiều người. Nhưng ngoài những loài ăn thịt kể trên, ở lục địa đen còn có một thứ gây ám ảnh hơn cả: “hồ sát nhân”, có thể giết chết cả nghìn người chỉ sau một đêm.