Hạ Viện Mỹ Mời Trump Đến Điều Trần

27 Tháng Mười Một 20198:15 CH(Xem: 18270)
Hạ Viện Mỹ Mời Trump Đến Điều Trần
Hạ Viện Mỹ Mời Trump Đến Điều Trần

Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ mời ông Trump tới phiên điều trần luận tội đầu tiên của cơ quan, dự kiến diễn ra vào sáng 04/12/2019.

Trong thông báo hôm 26/11/2019, Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ Jerrold Nadler cho biết ông đã gửi thư tới Donald Trump để nhắc rằng quy tắc của ủy ban cho phép Tổng thống dự phiên điều trần và luật sư của ông có quyền đặt câu hỏi với các nhân chứng.

Nadler cho biết: “Tổng thống có thể nhân cơ hội để lên tiếng trong các phiên điều trần luận tội, nếu không thì hãy ngừng phàn nàn về quá trình này. Tôi hy vọng ông ấy chọn cách tham gia cuộc điều tra, trực tiếp hoặc thông qua luật sư như những tổng thống khác đã làm trước ông ấy”

 Ủy ban Tư pháp Hạ viện đặt ra thời hạn 18h ngày 01/12/2019 để Trump trả lời về việc ông có tham gia phiên điều trần hay không, cũng như chỉ định luật sư biện hộ. Nadler trình bày thêm trong thư rằng phiên điều trần nhằm tạo cơ hội thảo luận về cơ sở lịch sử và hiến pháp của việc luận tội, cũng như định nghĩa về "trọng tội và hành vi vi phạm nhẹ". Các chuyên gia pháp lý sẽ tới phiên điều trần để làm chứng, nhưng danh tính của họ chưa được xác định.


Quá trình điều tra luận tội Trump của phe Dân chủ tập trung vào cuộc điện đàm hôm 25/07/2019 giữa Tổng thống Mỹ và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky. Một người tố giác giấu tên cáo buộc ông chủ Nhà Trắng hối thúc Kiev điều tra cựu phó tổng thống Joe Biden để phục vụ mục đích chính trị cá nhân.

Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ Adam Schiff cho biết báo cáo điều tra luận tội Trump sẽ được công bố vào đầu tháng 12/2019 sau kỳ nghỉ Lễ Tạ ơn, nói thêm rằng báo cáo sẽ liệt kê những lần Nhà Trắng từ chối hợp tác với cuộc điều tra.

Hội đồng tình báo tuần trước kết thúc hai tuần điều trần công khai và nhiều tuần phỏng vấn nhân chứng kín trong cuộc điều tra luận tội, tạo tiền đề cho các nghị sĩ soạn thảo báo cáo. Schiff nói cuộc điều tra vẫn tiếp tục, các nhà điều tra vẫn có thể tổ chức lấy lời khai hoặc điều trần.

Trump phủ nhận những cáo buộc sai phạm và nhiều đồng minh trong đảng Cộng hòa của ông gọi cuộc điều tra là trò lừa bịp, chơi khăm hoặc nỗ lực của đảng Dân chủ nhằm lật ngược kết quả bầu cử tổng thống năm 2016.

56Vote
42Vote
34Vote
26Vote
14Vote
322
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
07 Tháng Mười Một 2019
Theo bản điều trần của Hạ viện, Đại sứ Mỹ tại EU Gordon Sondland từng nói với Ukraine rằng Mỹ chỉ viện trợ nếu họ điều tra Joe Biden.
07 Tháng Mười Một 2019
Khoảng đầu tháng 11/2019, Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC) cho biết AT&T sẽ phải trả 60 triệu USD để giải quyết các cáo buộc gây nhầm lẫn cho người dùng di động về gói cước không giới hạn
07 Tháng Mười Một 2019
Từ quan điểm chính trị, thương chiến Mỹ Trung có thể có người thắng kẻ thua nhưng dưới góc độ kinh tế, cả hai đều đang thua. Điều này lý giải vì sao cả Mỹ và Trung Quốc đều đang nỗ lực đàm phán thỏa thuận thương mại.
07 Tháng Mười Một 2019
Khoảng đầu tháng 11/2019, Google đã công bố bản cập nhật hàng tháng cho những chiếc smartphone của hãng, tuy nhiên Pixel và Pixel XL không nằm trong số những thiết bị được nhận bản cập nhật.
06 Tháng Mười Một 2019
Khoảng đầu tháng 11/2019, tập đoàn dầu khí Saudi Aramco cho biết kế hoạch IPO (chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng) của công ty đã được phê chuẩn và dự kiến sẽ niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán Tadawul tại Riyadh, Saudi Arabia.
06 Tháng Mười Một 2019
Trump cho hay Mỹ sẵn sàng trợ giúp Mexico tuyên chiến với các băng đảng ma túy để "quét sạch những con quái vật".