Tội Phạm Mạo Danh Cảnh Sát Trung Quốc Tràn Xuống Đông Nam Á

28 Tháng Mười Một 20197:45 SA(Xem: 14393)
Tội Phạm Mạo Danh Cảnh Sát Trung Quốc Tràn Xuống Đông Nam Á
Tội Phạm Mạo Danh Cảnh Sát Trung Quốc Tràn Xuống Đông Nam Á

Tội phạm Trung Quốc đóng giả cảnh sát, công tố viên để lừa đảo trực tuyến chuyển hướng sang Đông Nam Á khi bị trấn áp tại quê nhà.

Khoảng cuối tháng 11/2019, cảnh sát Indonesia bắt 85 nghi phạm Trung Quốc bị cáo buộc thực hiện các hoạt động lừa đảo trên mạng nhắm vào các nạn nhân ở Trung Quốc. Cảnh sát trưởng thủ đô Jakarta Gatot Eddy Pramono cho biết: “Họ giả danh cảnh sát, công tố viên gọi cho nạn nhân, nói rằng họ gặp vấn đề pháp lý và yêu cầu chuyển tiền để giải quyết”

Một số kẻ lừa đảo đóng giả là nhân viên ngân hàng giới thiệu các chương trình đầu tư và thuyết phục nạn nhân chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng ở Trung Quốc. Các nạn nhân đã bị lừa 2.5 triệu USD. Gatot nói thêm: “Lý do họ chọn Indonesia vì Trung Quốc đang trấn áp hoạt động dạng như vậy, nên họ chạy đến các nước khác”. Các nhóm tội phạm Trung Quốc gần đây thực hiện hàng loạt vụ lừa đảo ở Đông Nam Á, chủ yếu nhắm vào đồng hương ở đại lục.

Nhà chức trách Singapore cũng cho biết đang nhận thấy các vụ lừa đảo liên quan đến việc mạo danh nhân viên hành pháp Trung Quốc tái xuất hiện. Giới chức cho hay các nạn nhân Trung Quốc bị lừa ít nhất 3.5 triệu USD trong 65 vụ từ tháng 1 đến tháng 4.

Malaysia cũng đã bắt 680 nghi phạm Trung Quốc vận hành đường dây lừa đảo đầu tư trực tuyến trong công viên khoa học Cyberjaya. Một nhóm "cảnh sát" giả mạo gồm 103 người Trung Quốc ở Bali cũng bị triệt phá năm 2018, sau khi lừa một nạn nhân hơn 500,000 USD. Tháng 09/2018, cảnh sát Indonesia bắt 18 người đến từ Trung Quốc đại lục và 29 người từ đảo Đài Loan trong đường dây "cảnh sát giả" ở đảo Riau, Sumatra.

Các nghi phạm trong vụ lừa đảo mới nhất ở Indonesia bị bắt tại 6 địa điểm khắp Jakarta cùng một nghi phạm khác bị bắt ở Malang, Đông Java. Họ đã nhập cảnh vào Indonesia bằng visa du lịch và ở lại khoảng 3-4 tháng.

Chiến dịch đột kích được cảnh sát Indonesia tiến hành sau khi nhận được tin báo từ chính phủ Trung Quốc và họ hy vọng sẽ làm sáng tỏ mạng lưới tội phạm lừa đảo trong hai tuần tiếp theo.

55Vote
40Vote
35Vote
29Vote
17Vote
2.526
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
19 Tháng Tư 2019
Samsung ghi nhận có những báo cáo về màn hình của những chiếc Galaxy Fold mà hãng gửi cho các bên truyền thông để đánh giá. Không chỉ một bên mà nhiều bên đã phàn nàn về màn hình của máy gặp vấn đề, liên quan tới mặt kính và lớp hiển thị. Samsung chỉ cho biết đang điều tra những máy bị hỏng đó để tìm nguyên nhân chứ chưa tiết lộ thêm các thông tin cụ thể.
19 Tháng Tư 2019
Một cuộc điều tra của AP năm 2018 cho thấy các ứng dụng của Google như Maps trên Android cho phép Google liên tục thu thập vĩ độ và kinh độ chính xác của người dùng.
19 Tháng Tư 2019
Khoảng giữa tháng 04/2019, Facebook chính thức thừa nhận rằng hãng lưu trữ mật mã của hàng triệu người dùng Instagram dưới dạng ký tự thuần túy, khiến chúng dễ dàng bị lộ với những nhân viên có thẩm quyền truy cập vào hệ thống nội bộ nhất định.
19 Tháng Tư 2019
Khoảng giữa tháng 04/2019, Emtek, đơn vị phát hành nội dung từ Indonesia cho biết sẽ ngưng cung cấp dịch vụ người dùng BBM, nền tảng tin nhắn rất nổi tiếng cho người dùng máy BlackBerry từ ngày 31/05/2019 tới. Hồi năm 2016, Emtek có được giấy phép khai thác nền tảng BBM cho khách hàng cá nhân trong khi mảng doanh nghiệp của BBM vẫn do BlackBerry quản lý.
19 Tháng Tư 2019
Bộ nhóm nổi tiếng ở phía bắc vào mùa xuân, với tên gọi Leo Triplet, ba thiên hà tráng lệ tập hợp trong một cảnh nhìn.
19 Tháng Tư 2019
Khoảng giữa tháng 04/2019, Facebook xác nhận đang phát triển trợ lý ảo bằng giọng nói của riêng hãng, cạnh tranh trực tiếp với các đối thủ như Google Assistant, Amazon Alexa và Siri của Apple.