Malaysia Trả 42 Container Rác Thải Nhựa Về Anh

28 Tháng Mười Một 20198:30 SA(Xem: 14087)
Malaysia Trả 42 Container Rác Thải Nhựa Về Anh
Malaysia Trả 42 Container Rác Thải Nhựa Về Anh

Khoảng cuối tháng 11/2019, trang Bloomberg đưa tin, Malaysia sẽ trả 42 container rác thải nhựa nhập lậu về Anh, và Anh đã đồng ý nhận lại số rác. Vụ trả rác diễn ra trong bối cảnh Malaysia tiếp tục cuộc chiến nhằm tránh việc trở thành địa chỉ xả rác của các nước giàu.

Cơ quan chức năng của Malaysia cho biết, số container rác nói trên cập cảng Penang của Malaysia trong thời gian từ tháng 03/2018 - 03/2019, bị xem là rác nhập lậu vì không tuân thủ đầy đủ các thủ tục.

Cùng với nhiều quốc gia khác ở khu vực Đông Nam Á như Philippines, Thái Lan và Indonesia, Malaysia đang cương quyết xử lý hoạt động nhập lậu rác thải từ nước ngoài. Nhiều năm qua, rác nhập lậu vào các nước Đông Nam Á được sử dụng làm nguyên liệu đầu vào cho các hoạt động tái chế bất hợp pháp và đốt rác ngoài trời, góp phần gây ra những căn bệnh liên quan đến ô nhiễm nguồn nước và không khí.

Thỏa thuận trả-nhận 42 container rác được ký kết giữa Malaysia và Anh sau khi các quan chức từ cơ quan môi trường của Anh có chuyến thăm Malaysia để tìm hiểu về tình trạng rác thải nhựa nhập khẩu bất hợp pháp. Bộ trưởng Bộ Môi trường Malaysia, ông Yeo Bee Yin, phát biểu: “Việc hợp tác là bằng chứng cho sự công nhận rằng ô nhiễm rác thải nhựa là một vấn đề toàn cầu đòi hỏi cam kết từ nhiều quốc gia để giải quyết. Chúng tôi hy vọng sự hợp tác và thấu hiểu lẫn nhau giữa Malaysia và Anh sẽ là một ví dụ để các quốc gia khác tham khảo”

Năm 2018, Malaysia ban lệnh cấm vĩnh viễn nhập khẩu rác thải nhựa, và Bộ trưởng Yeo cũng cam kết sẽ trả về nơi xuất phát những lô rác đã nhâp lậu vào đất nước.

Nhà chức trách và các đại lý vận tải biển đang phối hợp để đưa số rác nói trên về Anh. Cao ủy viên Anh tại Malaysia, ông Charles Hay, nói rằng việc tra-nhận rác giữa Malaysia và Anh là phù hợp với Công ước Basel và phản ánh cam kết của Anh trong việc chống lại thương mại rác nhựa bất hợp pháp.

Ông Hay cũng cho biết Anh và Malaysia đang có sự hợp tác chặt chẽ để giải quyết vấn đề ô nhiễm do rác thải nhựa gây ra, hạn chế sử dụng đồ nhựa dùng một lần, bảo vệ môi trường và chống biến đổi khí hậu.

53Vote
41Vote
30Vote
29Vote
110Vote
223
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
15 Tháng Hai 2019
Ngoài smart TV chính thống, Samsung cũng có thêm một số TV với phong cách độc đáo như The Frame và Serif TV. Những chiếc TV đặc biệt về cơ bản ưu tiên thiết kế hơn những thứ khác. The Frame biến thành một tác phẩm nghệ thuật khi TV tắt, trong khi Serif TV trông giống như một món đồ nội thất sang trọng.
15 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, chiếc điện thoại đầu bảng LG G8 sắp ra mắt có thể sẽ được tích hợp công nghệ Crystal Sound OLED, biến toàn bộ màn hình OLED thành loa. Đây là công nghệ hiện đang được LG tích hợp trên các dòng TV OLED cao cấp.
15 Tháng Hai 2019
Những hacker mũ đen đang thử nghiệm một kĩ thuật mới, cho phép đưa những mã độc có đuôi .exe của Windows lên máy tính chạy MacOS của Apple.
15 Tháng Hai 2019
Bộ ba Galaxy S10 dự kiến sẽ ra mắt vào ngày 20/02/2019 hứa hẹn mang đến cho người dùng hiệu suất xử lý cao, trải nghiệm mượt mà và chất lượng camera đỉnh cao. Bên cạnh đó, nhiều khả năng Samsung cũng sẽ đặt giá Galaxy S10 thấp hơn so với các mẫu iPhone cao cấp nhất hiện hành.
14 Tháng Hai 2019
Hồi tháng 12/2018, doanh số iPhone XR suy yếu tại nhiều thị trường khiến sản lượng cung ứng màn LCD của Japan Display, đối tác cung cấp màn LCD hàng đầu cho Apple suy giảm tới 30%.
14 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, Tim Cook, CEO Apple, đã xác nhận rằng hãng đang điều tra một ứng dụng cho phép những người đàn ông ở Ả Rập - Saudi theo dõi phụ nữ và điều khiển họ từ xa. Ứng dụng có tên Absher, được thiết kế để ghi danh hộ chiếu, giấy khai sinh một cách đơn giản. Nhưng khi sử dụng thực tế, người dùng còn thấy có một lựa chọn để định vị, điều khiển một 'đối tượng' khác bằng cách giới hạn hộ chiếu và không cho họ ra khỏi đất nước.