Châu Âu Tuyên Bố Tình Trạng Khẩn Cấp Khí Hậu

30 Tháng Mười Một 20197:45 CH(Xem: 12964)
Châu Âu Tuyên Bố Tình Trạng Khẩn Cấp Khí Hậu
Châu Âu Tuyên Bố Tình Trạng Khẩn Cấp Khí Hậu

Khoảng cuối tháng 11/2019, Nghị viện Châu Âu nhất trí tuyên bố tình trạng khẩn cấp về khí hậu nhằm tăng áp lực buộc các nước thành viên cắt giảm khí thải.

Tuyên bố tình trạng khẩn cấp về khí hậu và môi trường toàn cầu được Nghị viện châu Âu (EP) thông qua với 429 phiếu thuận, 225 phiếu chống và 19 phiếu trắng. Tuyên bố yêu cầu Ủy ban Châu Âu (EC) đảm bảo rằng tất cả các đề xuất về ngân sách và pháp lý liên quan phải được đáp ứng cho mục tiêu kiềm chế mức tăng nhiệt độ Trái Đất dưới 1.5 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp.

Tuyên bố được đưa ra vài ngày trước thềm hội nghị thượng đỉnh khí hậu quan trọng của Liên Hợp Quốc tại Madrid, Tây Ban Nha, trong bối cảnh các nhà khoa học cảnh báo "tình trạng khẩn cấp trên hành tinh" do biến đổi khí hậu.

Hàng trăm tuyên bố tương tự đã được thông qua gần đây, hầu hết do chính quyền khu vực hoặc địa phương. Tuyên bố của EP rất có ý nghĩa bởi được nghị viện đại diện cho hơn 500 triệu người thông qua, mở rộng đáng kể số người trên toàn thế giới sống trong các khu vực tài phán tuyên bố tình trạng khẩn cấp như vậy.

Tuyên bố về tình trạng khẩn cấp khí hậu được cho là sẽ gây áp lực lên tân Chủ tịch EC Ursula von der Leyen, người khẳng định EU sẽ dẫn đầu cuộc chiến chống lại "mối đe dọa hiện hữu" về khủng hoảng khí hậu. Theo tài liệu bị rò rỉ, tuyên bố sẽ khiến bà Leyen bắt đầu nhiệm kỳ bằng cách yêu cầu các quốc gia thành viên Liên minh Châu Âu (EU) cam kết giảm lượng khí thải carbon từ mục tiêu 40% năm 2030 lên 50% và hướng tới 55%.

Tuy nhiên, các nghị sĩ Châu Âu cảnh báo tuyên bố phải được thực hiện một cách đầy đủ và nghiêm túc, không phải những hành động mang tính tượng trưng. Cố vấn chính sách khí hậu EU Sebastian Mang nói trước cuộc bỏ phiếu: “Ngôi nhà của chúng ta đang cháy. Nghị viện Châu Âu đã thấy ngọn lửa nhưng hành động không đủ quyết liệt”

Nghị sĩ Pháp Pascal Canfin cho biết: “Thực tế Châu Âu là lục địa đầu tiên tuyên bố tình trạng khẩn cấp khí hậu, ngay trước hội nghị thượng đỉnh khí hậu và ba tuần sau khi Tổng thống Donald Trump rút Mỹ khỏi Hiệp định Paris. Đây là thông điệp mạnh mẽ gửi tới người dân Châu Âu và thế giới”

Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu đặt mục tiêu giữ nhiệt độ toàn cầu tăng dưới 1.5 độ và giảm phát thải khí nhà kính cần thiết trung bình là 7.6%/năm. Các nhà khoa học ước tính mức khí thải hiện tại sẽ khiến nhiệt độ toàn cầu tăng tới 3 độ C và gây ra những thay đổi cực đoan như lũ lụt, lốc xoáy, nắng nóng kéo dài và cháy rừng kỷ lục.

55Vote
42Vote
31Vote
26Vote
13Vote
317
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
16 Tháng Mười 2018
Khoảng giữa tháng 10/2018, tại hội nghị Adobe MAX 2018 tại Los Angeles, Adobe đã trả lời yêu cầu của cộng đồng sáng tạo bằng cách tiết lộ một sản phẩm được gọi là Photoshop CC "chính chủ" dành cho iPad.
16 Tháng Mười 2018
Khoảng giữa tháng 10/2018, Adobe đã giới thiệu ứng dụng biên tập video trực tiếp có tên là Premiere Rush CC, phiên bản rút gọn của phần mềm Premiere Pro hướng đến người dùng dựng phim cơ bản, hỗ trợ ứng dụng di động trước mắt trên nền tảng iOS cho iPhone và iPad, bên cạnh ứng dụng cho PC và macOS. Ứng dụng cho nền tảng Android sẽ được phát hành trong năm 2019.
16 Tháng Mười 2018
Khoảng giữa tháng 10/2018, CEO Amazon Jeff Bezos đã bảo vệ việc hợp tác của công ty với quân đội Mỹ, cho rằng: “Đây là một đất nước tuyệt vời và nó cần được bảo vệ” – cũng ngầm tỏ ý khiển trách quyết định của Google khi từ bỏ các hợp đồng với quân đội Mỹ.
16 Tháng Mười 2018
Tháng 10/2018, Microchip Technology ra mắt bo mạch phát triển Đồ dùng kết nối Internet of Things mới AVR-IoT WG, có tốc độ cao và là một phần mở rộng của mối quan hệ hợp tác với Google Cloud, cho phép các nhà thiết kế thử nghiệm các thiết bị được kết nối trong vòng vài phút.
16 Tháng Mười 2018
Samsung đang hợp tác với các đối tác cung cấp dịch vụ mạng tại Hàn Quốc và Mỹ để thực hiện cuộc cách mạng 5G. Công ty đã tiến hành nhiều thử nghiệm với các đối tác để giới thiệu công nghệ mới. Khoảng giữa tháng 10/2018, Samsung thông báo việc chuyển dữ liệu đầu tiên đã được thực hiện trên thiết bị mạng 5G thương mại trong điều kiện phòng thí nghiệm.
16 Tháng Mười 2018
Khoảng giữa tháng 10/2018, một số nguồn tin cho biết, hãng bán lẻ 132 năm tuổi Sears đã đệ đơn xin bảo hộ phá sản theo Chương 11 Luật Phá sản Mỹ, sau nhiều năm kinh doanh bết bát và chìm trong nợ nần. Trang CNN cho biết, khoản nợ 134 triệu USD tới hạn ngày 15/10/2018, nhưng không thể trả được là “giọt nước làm tràn ly”, dẫn tới quyết định của Sears.