Người Biểu Tình Iraq Đốt Lãnh Sự Quán Iran

30 Tháng Mười Một 20198:15 CH(Xem: 12791)
Người Biểu Tình Iraq Đốt Lãnh Sự Quán Iran
Người Biểu Tình Iraq Đốt Lãnh Sự Quán Iran

Khoảng cuối tháng 11/2019, người biểu tình phá vỡ vòng an ninh của lãnh sự quán Iran tại thành phố Najaf, nam Iraq, xé cờ Iran và đốt tòa nhà.

Nhà chức trách Iraq đã áp lệnh giới nghiêm ở Najaf và triển khai thêm lực lượng an ninh sau khi người biểu tình xông vào và đốt lãnh sự quán Iran tại thành phố. Truyền hình quốc gia Iran đưa tin lực lượng an ninh chịu trách nhiệm bảo vệ lãnh sự quán đã kịp thời sơ tán các nhà ngoại giao trước khi người biểu tình châm lửa đốt.

Theo người đứng đầu Lực lượng Phòng vệ Dân sự thành phố, người biểu tình ngăn không cho xe cứu hỏa tiếp cận lãnh sự quán. Một quan chức Bộ Nội vụ cho biết, ba người biểu tình thiệt mạng và hơn 40 người bị thương sau khi hít phải hơi cay do lực lượng an ninh bắn.

Ali Eissa, 47 tuổi, người chứng kiến lãnh sự quán Iran ở Najaf bị xâm nhập, nói rằng người biểu tình hô lớn: "Iran, hãy ra khỏi nơi này".

Bộ Ngoại giao Iraq lên án việc đốt lãnh sự quán ở Najaf và nói rằng những kẻ tấn công đang theo đuổi chương trình nghị sự "khác xa yêu cầu yêu nước của người biểu tình". Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran Abbas Mousavi lên án vụ tấn công và kêu gọi chính phủ Iraq trừng phạt thủ phạm.

Đầu tháng 11/2019, người biểu tình tấn công lãnh sự quán Iran tại thành phố Karbala linh thiêng của Iraq. Cựu Thứ trưởng Ngoại giao Iran Amir Hossein-Abdollahian cáo buộc Mỹ cùng các đồng minh Israel, Arab Saudi âm mưu "phỉ báng Najaf và Karbala".

Đại sứ quán Mỹ tại Baghdad chưa bình luận về vụ tấn công lãnh sự quán Iran ở Najaf hay cáo buộc của Tehran rằng Washington đang khuấy động tình trạng bất ổn ở Iraq.

Các cuộc biểu tình xảy ra tại thủ đô Baghdad và các tỉnh phía nam Iraq kể từ đầu tháng 10, dù lực lượng an ninh đã cố đối phó. Một ủy ban nhân quyền tại Iraq nói rằng ít nhất 350 người đã thiệt mạng. Người biểu tình yêu cầu có thêm cơ hội việc làm, cải thiện dịch vụ, chấm dứt tham nhũng và sự can thiệp của nước ngoài.

Tại thành phố phía nam Nassiriyah, thủ phủ tỉnh Dhi Qar, ít nhất 20 người đã thiệt mạng khi lực lượng an ninh cố gắng giải tán các cuộc biểu tình bằng đạn cao su, hơi cay và bom âm thanh. Quyền truy cập Internet đã bị hạn chế ở Nassiriyah từ rạng sáng 28/11/2019.

Iran và các đồng minh ở Trung Đông bị cáo buộc là nguyên nhân dẫn tới khủng hoảng. Người biểu tình Iraq đổ lỗi Iran can thiệp vào chính trị trong nước và ủng hộ chính phủ mà họ phản đối. Tại Iran, các cuộc biểu tình cũng nổ ra trên toàn quốc đầu tháng này do giá xăng tăng đột ngột. Ít nhất 143 người biểu tình đã thiệt mạng trong các cuộc đụng độ với lực lượng an ninh, theo Tổ chức Ân xá Quốc tế.

Sau vụ tấn công mới nhất, Iraq cho biết họ đang thành lập các đơn vị đối phó khủng hoảng, bao gồm các chỉ huy quân sự để nắm quyền kiểm soát an ninh ở các tỉnh phía nam. Thủ tướng Adel Abdul-Mahdi đã sa thải chỉ huy quân sự Jameel al-Shimmary, người được giao nhiệm vụ xử lý an ninh ở tỉnh Dhi Qar, chưa đầy 24 giờ trước vụ tấn công lãnh sự quán Iran.

510Vote
41Vote
38Vote
29Vote
19Vote
2.837
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
12 Tháng Mười 2018
Khoảng giữa tháng 10/2018, dịch vụ thanh toán Alipay của Alibaba và tập đoàn Tencent Holding đã đưa ra cảnh báo về một số trường hợp hacker sử dụng các tài khoản Apple ID bị đánh cắp, nhằm truy cập vào tài khoản thanh toán của khách hàng và có thể chuyển tiền tới tài khoản khác. Số tiền bị đánh cắp không được tiết lộ.
12 Tháng Mười 2018
Khoảng đầu tháng 10/2018, Microsoft thông báo sẽ mở hơn 60,000 bằng sáng chế của hãng khi gia nhập vào Open Invention Network, một hiệp hội bản quyền mã nguồn mở lập ra để bảo vệ Linux khỏi các vụ kiện về bằng sáng chế.
12 Tháng Mười 2018
Khoảng đầu tháng 10/2018, trang The Information vừa có bài báo về khó khăn của Apple trong việc xử lý gian lận sửa chữa iPhone kéo dài 5 năm tại Trung Quốc. Theo đó, các băng nhóm tội phạm mua hoặc ăn cắp iPhone, gỡ bỏ các linh kiện giá trị như CPU, màn hình,... rồi đến Apple Store nói rằng thiết bị bị hỏng và được nhân viên thay thế theo chế độ bảo hành. Các linh kiện bị gỡ lại sau đó được đem bán.
11 Tháng Mười 2018
Khoảng đầu tháng 10/2018, Essential Products được cho là đang phát triển một thiết bị mới có khả năng sử dụng trí tuệ nhân tạo AI để bắt chước lại người dùng và phản hồi các tin nhắn dưới danh nghĩa của họ. Theo trang Bloomberg, thiết bị thú vị đã trở thành trọng tâm mới nhất của công ty sau khi sản phẩm phần cứng đầu tiên - Essential Phone - thất bại thảm hại trên thị trường hồi năm 2017.
11 Tháng Mười 2018
Cảnh tượng chói mắt của một chiếc tên lửa SpaceX Falcon 9 cất cánh dọc theo bờ tây nước Mỹ ngay sau hoàng hôn ngày 07/10/2018.
11 Tháng Mười 2018
Khoảng đầu tháng 10/2018, Forbes đã hợp tác với nền tảng của blockchain Civil để xuất bản nội dung trên một mạng phi tập trung. Từ đầu năm 2019, các nhà báo có thể tải dữ liệu của họ lên mạng Civil trong khi đăng tải trên trang web của Forbes đồng thời cùng một lúc.