Quân Đội Mỹ Muốn Mọi Phương Tiện Chiến Đấu Có Thể Tự Lái Và Điều Khiển Từ Xa

01 Tháng Mười Hai 20197:45 CH(Xem: 14344)
Quân Đội Mỹ Muốn Mọi Phương Tiện Chiến Đấu Có Thể Tự Lái Và Điều Khiển Từ Xa
Quân Đội Mỹ Muốn Mọi Phương Tiện Chiến Đấu

Khoảng cuối tháng 11/2019, theo Popularmechanics, quân đội Mỹ đang phát triển một hệ thống kết hợp phần cứng và phần mềm đặc biệt. Nếu được cài đặt trên các phương tiện di chuyển có thể giúp xe vận hành từ xa hoặc thậm chí hoạt động theo kiểu bán tự động.

Mục tiêu của quân đội Mỹ là tạo ra các phương tiện chiến đấu không người lái, hỗ trợ bên cạnh các đoàn xe chiến đấu của con người khi cần thiết. Tất nhiên mục tiêu phải đối mặt với rất nhiều thách thức. Rõ ràng điều khiển một phương tiện từ xa trên mặt đất khó khăn hơn nhiều so với điều khiển drone trên không.

Chia sẻ với trang Breaking Defense, trung tâm hệ thống xe mặt đất của quân đội Mỹ tiết lộ, đây là một phần cứng và phần mềm có khả năng biến đổi những chiếc xe có người lái thành xe không người lái. Quân đội đã thử nghiệm nó trên 20 phương tiện khác nhau, từ Humvees đến xe bọc thép M113.

Hệ thống thậm chí còn được thử nghiệm trên các mẫu xe tải của Đức đang trong biên chế quân đội Anh.

Một trong những mục đích của Mỹ khi nghiên cứu hệ thống là tạo ra những chiếc xe chiến đấu có thể tùy chọn người lái (Optionally Manned Fighting Vehicle – OMFV), thay thế cho xe chiến đấu bộ binh M2 Bradley. OMFV như tên gọi của nó là những chiếc xe chiến đấu có thể tự vận hành khi không có con người. Điều này vô cùng quan trọng vì những chiếc xe tải không người lái có thể chở hàng hóa, đạn dược cứu viện trong chiến tranh một cách an toàn hơn, tránh thương vong nếu không may bị trúng đạn của kẻ thù.


Phát triển phương tiện di chuyển không người lái dưới mặt đất chắc chắn là một điều vô cùng khó khăn so với các thiết bị bay không người lái. Khó khăn dễ thấy nhất là làm sao để xe có thể xác định đúng các vật cản trên đường. Trong khi đó thiết bị bay ít khi gặp chướng ngại vật khi ở trên không trung nên có thể xử lý linh hoạt hơn.

Để làm được điều này, xe không người lái sẽ phải đi theo những lộ trình đã được vạch sẵn. Thêm vào đó, hệ thống cần phải có khả năng phát hiện chướng ngại vật và đưa ra tính toán để xử lý đường đi chính xác nhất. Tuy nhiên, trong trường hợp đường đi bị phá hủy, chẳng hạn như một cây cầu bị sập do bom đạn đánh trúng, đó sẽ là một khó khăn rất lớn với xe tự lái trên chiến trường.

Hiện nay, rõ ràng các phương tiện chiến đấu của quân đội khó có thể áp dụng công nghệ lái tự động vì thực tế chiến trường khác rất xa các mô phỏng. Nên quân đội Mỹ sẽ chưa dám mạo hiểm thử nghiệm xe tự lái trong chiến đấu, ít nhất tại thời điểm này.

52Vote
41Vote
30Vote
22Vote
11Vote
3.26
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
12 Tháng Mười 2018
Khoảng giữa tháng 10/2018, trang Reuters cho biết, Amazon đã phát triển công cụ trí tuệ nhân tạo (AI) để hỗ trợ tuyển dụng, nhưng kế hoạch không thành vì công ty phát hiện hệ thống phân biệt giới tính, chống lại nữ giới.
12 Tháng Mười 2018
Đây không phải là khoảnh khắc mới mẻ của một tinh vân xa xôi được Kính viễn vọng không gian Hubble chụp lại, mà đám mây bụi sáng kì ảo trong ảnh là cảnh tượng của một chiếc tên lửa SpaceX Falcon 9 cất cánh dọc theo bờ tây nước Mỹ ngay sau hoàng hôn ngày 07/10/2018. Được phóng từ Căn cứ Không quân Vandenberg trên bờ biển trung tâm bang California, tầng thứ nhất của tên lửa đã quay trở lại căn cứ an toàn sau 8 phút.
12 Tháng Mười 2018
Khoảng giữa tháng 10/2018, các nhà khoa học tại trường đại học kỹ thuật Eindhoven, Hà Lan và đại học Keio, Nhật Bản đã phát triển một bộ xét nghiệm chẩn đoán có nguồn gốc từ giấy, với giá thành rẻ nhưng có thể kiểm tra nhanh khá nhiều dạng bệnh truyền nhiễm.
12 Tháng Mười 2018
Việc Samsung đang phát triển một chiếc smartphone màn hình gập không còn là bí mật. Công ty Hàn Quốc được xác nhận đang phát triển smartphone màn hình gập trong nhiều năm. Khoảng giữa tháng 10/2018, DJ Koh, người đứng đầu mảng di động của Samsung đã khẳng định rằng sẽ hé lộ về thiết bị mới tại Hội nghị SDC 2018 vào tháng 11/2018. Tuy nhiên, smartphone màn hình gập của Samsung sẽ không bán ra trong năm 2018.
12 Tháng Mười 2018
Khoảng giữa tháng 10/2018, theo trang Bangkok Post, hai nghiên cứu khả thi về công nghệ blockchain đã được ra mắt tại Bộ Thương mại Thái Lan. Các nghiên cứu sẽ tập trung vào khám phá việc sử dụng công nghệ blockchain trong tài chính thương mại và việc ghi danh sở hữu trí tuệ, dự kiến ​​sẽ được hoàn thành vào tháng 02/2019.