Nga Khởi Công Đường Ống Khí Đốt Tới Trung Quốc

02 Tháng Mười Hai 20198:15 SA(Xem: 13787)
Nga Khởi Công Đường Ống Khí Đốt Tới Trung Quốc
Nga Khởi Công Đường Ống Khí Đốt Tới Trung Quốc

Khoảng đầu tháng 12/2019, Putin và ông Tập khởi công đường ống "Năng lượng Siberia" dẫn khí đốt từ vùng Viễn Đông của Nga tới Trung Quốc.

Lễ khởi công dự án được Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tiến hành qua video, là một trong ba dự án tham vọng nhằm củng cố vai trò xuất khẩu khí đốt hàng đầu thế giới của Moscow.

Đường ống "Năng lượng Siberia", được Tổng thống Nga Vladimir Putin xem là dự án xây dựng lớn nhất thế giới, là kết quả của nhiều năm đàm phán giữa Nga và Trung Quốc.

Hợp đồng 30 năm trị giá 400 tỷ USD được hai bên ký vào năm 2014, theo đó Nga sẽ cung cấp cho Trung Quốc 38 tỷ mét khối khí đốt hàng năm khi đường ống đi vào vận hành toàn bộ từ năm 2025. Đây cũng là hợp đồng lớn nhất của Gazprom, công ty năng lượng của Nga.

Dmitry Peskov, người phát ngôn Điện Kremlin, cho rằng đường ống dẫn khí Năng lượng Siberia dài 3,000 km từ các khu vực hẻo lánh đông Siberia tới biên giới Trung Quốc có tầm quan trọng rất lớn với cả Nga và Trung Quốc, nhấn mạnh rằng dự án sẽ tạo ra công ăn việc làm và thúc đẩy hạ tầng phát triển ở vùng Viễn Đông.

Gazprom cho biết: “Đường ống chạy xuyên qua đầm lầy, vùng núi, khu vực hoạt động địa chấn, băng vĩnh cửu và đá với điều kiện môi trường khắc nghiệt”. Nhiệt độ dọc theo tuyến đường ống có nơi xuống -60 độ C như ở vùng Yakutia và -40 độ C ở Amur, vùng Viễn Đông của Nga.


Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Lạc Ngọc Thành nói tại thủ đô Moskva rằng đường ống "Năng lượng Siberia" sẽ giúp hai nước tăng cường hợp tác và "bổ sung thế mạnh của nhau".

Nga cũng lên kế hoạch sớm khởi công hai đường ống dẫn khí đốt TurkStream và Nord Stream-2 nhằm cung cấp khí đốt cho Châu Âu không qua ngả Ukraine. TurkStream, dự án dẫn khí từ Nga đến Thổ Nhĩ Kỳ, được kỳ vọng đi vào hoạt động trong tháng 01/2020, trong khi Nord Stream-2, đường ống giúp gia tăng gấp đôi lượng khí đốt tới Đức, dự kiến bắt đầu vận hành từ giữa 2020.

Giới chuyên gia cho rằng ba dự án có lợi ích kinh tế và chính trị dài hạn đối với Nga, giúp đất nước thâm nhập thị trường Châu Âu ở phía tây và thị trường Trung Quốc đang trên đà tăng trưởng nhanh ở phía đông. Andrew Hill, chuyên gia hàng đầu về năng lượng tại S&P Global Platts khu vực thị trường mới nổi, nhận định: “Nga không chỉ thu lợi nhờ dòng khí đốt mà còn mở rộng nhiều thị trường và củng cố vị trí chiến lược”

Trước khi đường ống "Năng lượng Siberia" được khởi công, Nga và Trung Quốc đã hoàn thành việc xây dựng cầu đường bộ đầu tiên nối lãnh thổ hai nước. Cây cầu dự kiến đi vào hoạt động trong năm 2020, kết nối thành phố Blagoveshchensk của Nga và thành phố Hắc Hà, phía bắc Trung Quốc.

54Vote
43Vote
37Vote
20Vote
12Vote
3.416
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
05 Tháng Mười Một 2018
Khoảng đầu tháng 11/2018, Twitter đã xóa hơn 10,000 tài khoản tự động chuyên đăng các thông tin sai lệch về cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ của Mỹ.
03 Tháng Mười Một 2018
Khoảng đầu tháng 11/2018, dù còn vài tháng nữa CES 2019 mới diễn ra, nhưng đã xuất hiện một số thông tin quan tới sự kiện. Trong số đó, LG tiết lộ sẽ ra mắt một mẫu smartphone màn hình gập vào đầu năm 2019 và nhiều khả năng thiết bị sẽ được ra mắt và trưng bày ngay tại sự kiện CES.
03 Tháng Mười Một 2018
Khoảng cuối tháng 10/2018, Apple đã phát hành iOS 12.1 để khắc phục một số lỗi và bổ sung tính năng cũng như emoji mới. Trong đó, tính năng đáng chú ý nhất là gọi video FaceTime theo nhóm, lên tới 32 người.
02 Tháng Mười Một 2018
Khoảng đầu tháng 11/2018, trang Reuters đưa tin, Elon Musk, trên cương vị là CEO SpaceX, đã thẳng tay “đuổi việc ít nhất 7 nhân sự” điều hành để tăng tốc phát triển, thử nghiệm hệ thống vệ tinh cung cấp mạng Internet toàn cầu. SpaceX từ chối công nhận nhiều phần có trong tin tức Reuters đăng tải, nói rằng một số giám đốc điều hành đã tự nộp đơi xin thôi việc, hơn nữa việc Musk sa thải nhân viên diễn ra trong một khoảng thời gian dài chứ không phải kiểu “chớp nhoáng” như Reuters đưa tin.
02 Tháng Mười Một 2018
Theo Wences Casares, người sáng lập công ty ví Bitcoin Xapo, tiền mã hóa có thể mất nhiều năm mới có khả năng thành công.
02 Tháng Mười Một 2018
Khoảng đầu tháng 11/2018, Apple chuyển iPhone 5 vào danh sách các thiết bị “lỗi thời” và ngưng hỗ trợ sửa chữa. Ngay sau đó, theo trang 9to5Mac, Apple đồng thời ra mắt một chương trình mới với tên gọi “Repair Vintage Apple Products Pilot” (chương trình hỗ trợ sửa chữa các thiết bị cũ) cho phép khách hàng kéo dài thời gian dịch vụ sửa chữa cho các thiết bị cũ.