Australia Yêu Cầu Trung Quốc Giải Thích Vụ Bắt Công Dân

03 Tháng Mười Hai 20198:15 SA(Xem: 13397)
Australia Yêu Cầu Trung Quốc Giải Thích Vụ Bắt Công Dân
Australia Yêu Cầu Trung Quốc Giải Thích Vụ Bắt Công Dân

Khoảng đầu tháng 12/2019, thủ tướng Australia yêu cầu Trung Quốc cung cấp thông tin bắt nhà văn Yang Hengjun hồi tháng 1 và phản đối điều kiện giam giữ ông Yang.

 

Thủ tướng Scott Morrison tuyên bố Australia muốn Trung Quốc cung cấp thông tin rõ ràng về vụ bắt học giả Yang Hengjun và đảm bảo rằng ông có quyền tiếp cận với luật sư và các thành viên gia đình.

 

Morrison cho biết Australia lo ngại vì học giả Yang bị giam "trong thời gian dài", đồng thời khẳng định sẽ làm mọi cách để đảm bảo quyền lợi cho công dân của mình.

 

Ngoại trưởng Australia Marise Payne cùng ngày cho hay giới chức lãnh sự đã thăm Yang gần đây và thấy điều kiện của ông "không thể chấp nhận được". Yang bị cô lập, thẩm vấn hàng ngày và đôi khi còn bị xiềng xích.

 

Sarah Condon, một trong những luật sư của Yang, cho biết Bộ An ninh Nhà nước Trung Quốc đã cho ông uống nhiều loại thuốc mỗi ngày vì họ chẩn đoán ông mắc các vấn đề về huyết áp và thận. Condon cho biết: “Chúng tôi lo ngại vì Yang là người khỏe mạnh. Hiện ông ấy đang bị chẩn đoán bệnh có mục đích và bị cho uống thuốc mỗi ngày”.

 

Yang Hengjun, 54 tuổi, nhà văn kiêm nhà bình luận chính trị người Australia, bị bắt hồi tháng 01/2019 tại sân bay khi cùng vợ con từ Mỹ về Quảng Châu. Sau vài tháng giam giữ, Trung Quốc hôm 23/08/2019 phát lệnh bắt Yang với nghi ngờ ông hoạt động gián điệp.

 

Hồi cuối tháng 01/2019, Ngoại trưởng Vương Nghị cho hay Yang bị nghi ngờ "tham gia các hoạt động tội phạm gây nguy hại cho an ninh quốc gia Trung Quốc". Ngoại trưởng Australia Marise Payne đã 5 lần đề cập vấn đề với người đồng cấp Vương Nghị qua các lần gặp trực tiếp và qua thư. Bà từng bày tỏ "thất vọng sâu sắc" khi Yang bị đưa tới nhà giam tội phạm hình sự hồi tháng 07/2019.

 

Hành động cáo buộc công khai của Australia có thể sẽ khiến Trung Quốc, đối tác thương mại lớn nhất của họ, phản ứng tiêu cực. Quan hệ Australia - Trung Quốc ngày càng nghiêm trọng trong những năm gần đây, kể từ khi Canberra cáo buộc Bắc Kinh đang cố can thiệp vào các vấn đề nội bộ.

 

Tháng 11/2019, Cơ quan Tình báo An ninh Australia (ASIO) đã mở cuộc điều tra về cáo buộc Trung Quốc cố gài gián điệp trong Quốc hội. ASIO hồi đầu năm 2019 đã cảnh báo mối đe dọa can thiệp nước ngoài đang ở mức "chưa từng có" và số lượng gián điệp nước ngoài ở Australia hiện nay còn cao hơn thời Chiến tranh Lạnh.

58Vote
40Vote
36Vote
29Vote
16Vote
2.829
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
08 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng đầu tháng 12/2018, Pete Lau, CEO của One Plus cho biết việc tích hợp công nghệ 5G vào smartphone sẽ khiến giá của các sản phẩm tăng từ 200 - 300 USD. Xét đến việc One Plus vốn nổi tiếng với các dòng smartphone cấu hình mạnh giá hợp lý cũng thừa nhận vấn đề, người dùng có lẽ nên chuẩn bị tinh thần trước mức giá rất cao của các smartphone 5G sẽ ra mắt vào năm 2019.
07 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng đầu tháng 12/2018, cùng với việc ra mắt bộ xử lý 7nm đầu tiên cho Windows PC, Qualcomm cũng thông báo đang hợp tác với Mozilla để ra mắt một phiên bản Firefox tương thích với các máy tính Windows chạy trên kiến trúc ARM của Snapdragon. Phiên bản Firefox 64-bit mới sẽ được tối ứu để có hiệu năng tốt hơn khi chạy trên các máy tính ARM.
07 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng đầu tháng 12/2018, tai nạn ở New Jersey một lần nữa báo động về tính an toàn trong môi trường làm việc của Amazon. Cụ thể, 24 nhân viên tại một nhà kho Amazon ở New Jersey đã được đưa đến bệnh viện sau khi một robot vô tình đâm thủng một hộp thuốc chống muỗi.
07 Tháng Mười Hai 2018
Đến gần giữa tháng 12/2018, Sao Chổi 46P Wirtanen như đang treo trên bầu trời đầy sao, bên trên tháp chuông của một nhà thờ La Mã. Trong bức tranh toàn cảnh theo chiều dọc, một loạt các lớp phơi sáng kỹ thuật số chụp lại ngôi sao chổi sáng xanh vào ngày 03/12/2018 từ Sant Llorenc de la Muga, Girona, Catalonia, Tây Ban Nha. Với chu kỳ quỹ đạo hiện nay khoảng 5.4 năm, điểm cận nhật của sao chổi định kỳ, điểm tiếp cận gần Mặt trời nhất của nó, là vào ngày 12/12/2018.
07 Tháng Mười Hai 2018
Hồi tháng 09/2018, một số nguồn tin cho rằng chiếc smartphone màn hình gập của Samsung vào năm 2019 sẽ không trang bị kính cường lực Gorilla Glass. Nếu xem thời đại của smartphone bắt đầu với việc ra mắt iPhone đời đầu năm 2007, Gorilla Glass đã có mặt ngay từ những ngày đầu tiên. Corning có thể đối phó với việc màn hình smartphone ngày càng có kích thước lớn hơn, nhưng màn hình gập lại là một vấn đề hoàn toàn khác.
07 Tháng Mười Hai 2018
Risto Siilasmaa là chủ tịch Nokia, tính đến tháng 12/2018, công ty đã rất khác và nhỏ hơn nhiều so với năm 2008 khi ông về làm giám đốc. Và tất cả mọi sự lao dốc của Nokia đều diễn ra ở một "sân khấu" mà ít ai có thể ngờ tới: một phòng họp ở Phần Lan. Trong cuốn sách mới của mình có tựa là “Transforming Nokia: The Power of Paranoid Optimism to Lead Through Colossal Change”, Siilasmaa đã chia sẻ về cách Nokia đã bị đá khỏi thị trường mà hãng từng nắm vị trí dẫn đầu, và làm sao công ty có thể hồi sinh chính mình.