Putin Nói Nga Sẵn Sàng Hợp Tác Với NATO

05 Tháng Mười Hai 20198:00 SA(Xem: 14600)
Putin Nói Nga Sẵn Sàng Hợp Tác Với NATO
Putin Nói Nga Sẵn Sàng Hợp Tác Với NATO

Putin cho biết Nga nhiều lần bày tỏ sự sẵn sàng cùng NATO chống "các mối đe dọa thực sự" khi liên minh đang tổ chức hội nghị thượng đỉnh.

Những mối đe dọa Tổng thống Nga Vladimir Putin liệt kê trong bài phát biểu tại thành phố Sochi bao gồm "khủng bố quốc tế, xung đột vũ trang địa phương và nguy cơ thiếu kiểm soát sự gia tăng vũ khí hủy diệt hàng loạt".

Phát biểu của ông chủ Điện Kremlin được đưa ra trong lúc lãnh đạo các nước thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tập trung tại thị trấn Watford ở ngoại ô London, Anh, để dự hội nghị thượng đỉnh 70 năm thành lập liên minh. Putin đề cập tới mối quan hệ lạnh nhạt giữa Moskva và NATO, cho biết hợp tác giữa hai bên bị hạn chế từ năm 2008, bất chấp việc Nga cố gắng đề xuất những kế hoạch "mang tính xây dựng". Ông chỉ trích NATO là hành động không phù hợp, nếu không muốn nói là thô lỗ, không tính tới lợi ích của Nga.

Tổng thống Nga cho biết: “Nga bắt buộc phải xem xét sự mở rộng của NATO. Việc liên minh phát triển cơ sở hạ tầng quân sự gần biên giới của chúng tôi là một trong những mối đe dọa tiềm tàng với an ninh đất nước”. Ông còn lập luận rằng NATO đã lỗi thời và những định kiến trước đây không thể trở thành công cụ hiệu quả để tìm kiếm và đưa ra những quyết định sáng suốt, trong bối cảnh thế giới hiện đại thay đổi nhanh chóng.

Tuy nhiên, Putin cho biết ông vẫn đang đặt hy vọng vào "những lợi ích trong hợp tác an ninh", cũng như xu hướng đảm bảo tương lai an toàn và hòa bình cho toàn cầu. Hội nghị thượng đỉnh NATO sẽ diễn ra tại Anh trong hai ngày, với một loạt bất đồng giữa các nước thành viên, như việc Mỹ yêu cầu đồng minh trả thêm chi phí quốc phòng. Thổ Nhĩ Kỳ khiến vấn đề thêm phức tạp khi mua hệ thống phòng không tầm xa S-400 của Nga, nước được coi là đối thủ của NATO, thậm chí đưa ra những động thái có lợi cho Nga về mặt chính trị.

59Vote
40Vote
317Vote
213Vote
16Vote
2.845
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
10 Tháng Mười Hai 2019
World Bank cho biết sẽ giảm các khoản cho vay với Trung Quốc sau khi Trump kêu gọi tổ chức tài chính ngừng cho Bắc Kinh vay tiền.
10 Tháng Mười Hai 2019
Apple đã mua lô nhôm không chứa carbon thương mại đầu tiên để sử dụng trong các sản phẩm của hãng
09 Tháng Mười Hai 2019
Bộ trưởng Giao thông Phần Lan Sanna Marin, 34 tuổi, được chọn làm tân thủ tướng trẻ nhất đất nước, sau khi người tiền nhiệm Antti Rinne từ chức.
09 Tháng Mười Hai 2019
Về cơ bản, F-22 Raptor, chiếc máy bay tiêm kích thế hệ thứ 5 của không quân Mỹ hiện giờ vẫn đang dùng phần mềm và công nghệ cũ, đơn giản vì chúng khó có thể bị hacker can thiệp và chiếm quyền điều khiển hơn.
09 Tháng Mười Hai 2019
Khoảng đầu tháng 12/2019, Chủ tịch Phòng Thương mại Mỹ ở Hong Kong Tara Joseph bị quan chức nhập cư Macau giữ lại và không cho nhập cảnh vào thành phố.
09 Tháng Mười Hai 2019
Khoảng đầu tháng 12/2019, Cơ quan an ninh mạng của Anh mở cuộc điều tra xác định nguyên nhân tài liệu bí mật về đàm phán thương mại với Mỹ bị tung lên mạng.