Putin Nói Nga Sẵn Sàng Hợp Tác Với NATO

05 Tháng Mười Hai 20198:00 SA(Xem: 14527)
Putin Nói Nga Sẵn Sàng Hợp Tác Với NATO
Putin Nói Nga Sẵn Sàng Hợp Tác Với NATO

Putin cho biết Nga nhiều lần bày tỏ sự sẵn sàng cùng NATO chống "các mối đe dọa thực sự" khi liên minh đang tổ chức hội nghị thượng đỉnh.

Những mối đe dọa Tổng thống Nga Vladimir Putin liệt kê trong bài phát biểu tại thành phố Sochi bao gồm "khủng bố quốc tế, xung đột vũ trang địa phương và nguy cơ thiếu kiểm soát sự gia tăng vũ khí hủy diệt hàng loạt".

Phát biểu của ông chủ Điện Kremlin được đưa ra trong lúc lãnh đạo các nước thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tập trung tại thị trấn Watford ở ngoại ô London, Anh, để dự hội nghị thượng đỉnh 70 năm thành lập liên minh. Putin đề cập tới mối quan hệ lạnh nhạt giữa Moskva và NATO, cho biết hợp tác giữa hai bên bị hạn chế từ năm 2008, bất chấp việc Nga cố gắng đề xuất những kế hoạch "mang tính xây dựng". Ông chỉ trích NATO là hành động không phù hợp, nếu không muốn nói là thô lỗ, không tính tới lợi ích của Nga.

Tổng thống Nga cho biết: “Nga bắt buộc phải xem xét sự mở rộng của NATO. Việc liên minh phát triển cơ sở hạ tầng quân sự gần biên giới của chúng tôi là một trong những mối đe dọa tiềm tàng với an ninh đất nước”. Ông còn lập luận rằng NATO đã lỗi thời và những định kiến trước đây không thể trở thành công cụ hiệu quả để tìm kiếm và đưa ra những quyết định sáng suốt, trong bối cảnh thế giới hiện đại thay đổi nhanh chóng.

Tuy nhiên, Putin cho biết ông vẫn đang đặt hy vọng vào "những lợi ích trong hợp tác an ninh", cũng như xu hướng đảm bảo tương lai an toàn và hòa bình cho toàn cầu. Hội nghị thượng đỉnh NATO sẽ diễn ra tại Anh trong hai ngày, với một loạt bất đồng giữa các nước thành viên, như việc Mỹ yêu cầu đồng minh trả thêm chi phí quốc phòng. Thổ Nhĩ Kỳ khiến vấn đề thêm phức tạp khi mua hệ thống phòng không tầm xa S-400 của Nga, nước được coi là đối thủ của NATO, thậm chí đưa ra những động thái có lợi cho Nga về mặt chính trị.

59Vote
40Vote
317Vote
213Vote
16Vote
2.845
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
15 Tháng Mười Một 2019
chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell bác bỏ ý tưởng mà Tổng thống Donald Trump thường đưa ra đòi FED hạ lãi suất về âm.
15 Tháng Mười Một 2019
Trung Quốc đang giữ và điều tra giáo sư Đài Loan Shih Cheng-ping với cáo buộc tham gia vào các hoạt động "nguy hiểm với an ninh quốc gia".
14 Tháng Mười Một 2019
CEO Elon Musk của hãng xe điện Mỹ Tesla chính thức công bố kế hoạch xây một siêu nhà máy (gigafactory) và một trung tâm kỹ thuật-thiết kế tại khu vực gần thủ đô Berlin của Đức.
14 Tháng Mười Một 2019
Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, thành viên gia đình các nhân viên chính phủ Mỹ ở Bolivia đã được lệnh về nước do tình trạng bất ổn.
14 Tháng Mười Một 2019
Dean Foods, nhà sản xuất sữa lớn nhất của Mỹ, đã làm thủ tục nộp đơn xin bảo hộ phá sản lên tòa án.
14 Tháng Mười Một 2019
nhà đồng sáng lập, cựu Tổng giám đốc (CEO) công ty ứng dụng gọi xe Uber, ông Travis Kalanick, đã bán ra lượng cổ phiếu Uber trị giá hơn 500 triệu USD. Vụ bán cổ phiếu diễn ra ngay sau khi kết thúc thời kỳ giới hạn