Mỹ Cùng 14 Đồng Minh 'Cấm Cửa' Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro

05 Tháng Mười Hai 20198:30 SA(Xem: 13045)
Mỹ Cùng 14 Đồng Minh 'Cấm Cửa' Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro
Mỹ Cùng 14 Đồng Minh 'Cấm Cửa' Maduro

Khoảng đầu tháng 12/2019, Mỹ cùng 14 nước Mỹ Latinh ra lệnh cấm đi lại với 29 người Venezuela, bao gồm Tổng thống Nicolas Maduro và các đồng minh của ông.

Lệnh cấm đi lại được Mỹ và các đại diện từ Argentina, Brazil, Colombia, Chile và Peru thông qua tại cuộc họp ở Bogota. Đây đều là thành viên của Hiệp ước Tương hỗ liên Mỹ (TIAR), một thỏa thuận cam kết bảo vệ lẫn nhau giữa các nước thuộc Tổ chức các quốc gia Châu Mỹ (OAS).

Hồi tháng 09/2019, TIAR đã phê chuẩn quyết định điều tra, trừng phạt và dẫn độ các quan chức hàng đầu của chính phủ Tổng thống Venezuela Maduro với cáo buộc rửa tiền, buôn bán ma túy và khủng bố. Danh sách những người bị cấm đi lại tại 15 nước TIAR bao gồm các quan chức thân cận của Maduro như Ngoại trưởng Jorge Arreaza, Bộ trưởng Quốc phòng Vladimir Padrino, Phó tổng thống Delcy Rodriguez và Diosdado Cabello. Đây được coi là một phần trong nỗ lực ngoại giao nhằm buộc Maduro từ chức.

Phó tổng thống Venezulea Cabello đã lên án mạnh mẽ lệnh cấm: “Tôi phản đối những âm mưu can thiệp của đế quốc và các đồng minh Bắc Mỹ vào vấn đề nội bộ của Venezuela. Venezuela cần được tôn trọng”.

Julio Borges, người tham dự cuộc họp với tư cách là đại diện của lãnh đạo phe đối lập Venezuela Juan Guaido, cho biết khoảng 500 người có liên quan đến Maduro sẽ bị ảnh hưởng bởi các lệnh trừng phạt khác nhau.

Khủng hoảng chính trị Venezuela tăng cao khi thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido tự xưng là tổng thống lâm thời hồi tháng 01/2019 và nhận được sự hậu thuẫn của Mỹ cùng nhiều đồng minh. Dưới áp lực trừng phạt của Mỹ, kinh tế Venezuela cũng bị khủng hoảng nghiêm trọng, lạm phát tăng nhanh, thiếu thực phẩm, thuốc men cũng như nguồn điện năng cần thiết.

Tổng thống Maduro hiện vẫn nhận được sự ủng hộ của quân đội Venezuela cũng như Trung Quốc, Cuba, Nga và nhiều nước khác. Maduro nhiều lần chỉ trích Guaido là "con rối" của Mỹ, song cũng nỗ lực tìm phương án đàm phán với phe đối lập.

52Vote
40Vote
31Vote
20Vote
13Vote
2.76
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
10 Tháng Mười Một 2019
Lướt qua một đám mây bụi vũ trụ cách xa chỉ 400 năm ánh sáng, cụm sao mở đáng yêu Pleiades hay Bảy Chị Em (Seven Sisters) nổi tiếng với các tinh vân phản chiếu màu xanh nổi bật.
10 Tháng Mười Một 2019
Bộ hài cốt 200 năm tuổi được khai quật hồi tháng 7 được xác định là Charles-Etienne Gudin, một tướng dưới quyền Napoleon Bonaparte.
10 Tháng Mười Một 2019
Tổng thống Macron nói châu Âu không thể tiếp tục trông chờ vào khả năng phòng vệ tập thể của NATO một khi Mỹ đã "quay lưng".
10 Tháng Mười Một 2019
Là một trong những quốc gia có dân số già nhất thế giới, Nhật Bản đang đau đầu tìm lời giải cho "bài toán khó" – người cao tuổi lái xe.
10 Tháng Mười Một 2019
Trong những tuần qua, phố Wall đã đứng ngồi không yên với kế hoạch thuế mới của ứng viên Tổng thống Mỹ của đảng Dân chủ - Thượng nghị sĩ Sen. Elizabeth Warren đưa ra.
09 Tháng Mười Một 2019
Những thói quen nên tránh bao gồm việc chỉ tìm một chủ đề cụ thể, điều chỉnh các từ khóa tìm kiếm để thu được câu trả lời cụ thể thay vì kết quả tìm kiếm chính xác nhất, và bỏ qua những kết quả tìm kiếm có chứa các cụm từ mà quý vị thấy không mấy quen thuộc.