Mỹ Cùng 14 Đồng Minh 'Cấm Cửa' Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro

05 Tháng Mười Hai 20198:30 SA(Xem: 13358)
Mỹ Cùng 14 Đồng Minh 'Cấm Cửa' Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro
Mỹ Cùng 14 Đồng Minh 'Cấm Cửa' Maduro

Khoảng đầu tháng 12/2019, Mỹ cùng 14 nước Mỹ Latinh ra lệnh cấm đi lại với 29 người Venezuela, bao gồm Tổng thống Nicolas Maduro và các đồng minh của ông.

Lệnh cấm đi lại được Mỹ và các đại diện từ Argentina, Brazil, Colombia, Chile và Peru thông qua tại cuộc họp ở Bogota. Đây đều là thành viên của Hiệp ước Tương hỗ liên Mỹ (TIAR), một thỏa thuận cam kết bảo vệ lẫn nhau giữa các nước thuộc Tổ chức các quốc gia Châu Mỹ (OAS).

Hồi tháng 09/2019, TIAR đã phê chuẩn quyết định điều tra, trừng phạt và dẫn độ các quan chức hàng đầu của chính phủ Tổng thống Venezuela Maduro với cáo buộc rửa tiền, buôn bán ma túy và khủng bố. Danh sách những người bị cấm đi lại tại 15 nước TIAR bao gồm các quan chức thân cận của Maduro như Ngoại trưởng Jorge Arreaza, Bộ trưởng Quốc phòng Vladimir Padrino, Phó tổng thống Delcy Rodriguez và Diosdado Cabello. Đây được coi là một phần trong nỗ lực ngoại giao nhằm buộc Maduro từ chức.

Phó tổng thống Venezulea Cabello đã lên án mạnh mẽ lệnh cấm: “Tôi phản đối những âm mưu can thiệp của đế quốc và các đồng minh Bắc Mỹ vào vấn đề nội bộ của Venezuela. Venezuela cần được tôn trọng”.

Julio Borges, người tham dự cuộc họp với tư cách là đại diện của lãnh đạo phe đối lập Venezuela Juan Guaido, cho biết khoảng 500 người có liên quan đến Maduro sẽ bị ảnh hưởng bởi các lệnh trừng phạt khác nhau.

Khủng hoảng chính trị Venezuela tăng cao khi thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido tự xưng là tổng thống lâm thời hồi tháng 01/2019 và nhận được sự hậu thuẫn của Mỹ cùng nhiều đồng minh. Dưới áp lực trừng phạt của Mỹ, kinh tế Venezuela cũng bị khủng hoảng nghiêm trọng, lạm phát tăng nhanh, thiếu thực phẩm, thuốc men cũng như nguồn điện năng cần thiết.

Tổng thống Maduro hiện vẫn nhận được sự ủng hộ của quân đội Venezuela cũng như Trung Quốc, Cuba, Nga và nhiều nước khác. Maduro nhiều lần chỉ trích Guaido là "con rối" của Mỹ, song cũng nỗ lực tìm phương án đàm phán với phe đối lập.

52Vote
40Vote
31Vote
20Vote
13Vote
2.76
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
07 Tháng Sáu 2019
Tính đến tháng 06/2019, trong khi mạng 5G vẫn còn chưa phổ biến, Samsung – công ty công nghệ nổi tiếng từ Hàn Quốc đã có những bước đi đầu tiên, bắt đầu chuẩn bị cho việc nghiên cứu và phát triển mạng 6G trong tương lai.
07 Tháng Sáu 2019
Khoảng đầu tháng 06/2019, theo nguồn tin của trang The Information, Facebook sẽ công bố tiền ảo vào cuối tháng 06/2019 và dùng chính nó để trả lương cho nhân viên dự án.
06 Tháng Sáu 2019
Wi-Fi 6 dự kiến sẽ trở nên phổ biến vào năm 2020, giúp kết nối mạng không dây trở nên an toàn hơn, ổn định hơn.
06 Tháng Sáu 2019
Khoảng đầu tháng 06/2019, Sony xác nhận hãng vẫn ở trong thị trường smartphone và muốn mảng smartphone có lời vào năm 2020 bằng cách giảm chi phí hoạt động đi 50%. Công ty cũng tái cấu trúc bộ phận Sản phẩm và giải pháp điện tử, trong đó bao gồm cả nhánh mobile, để hoạt động hiệu quả hơn và củng cố các thiết bị sắp ra mắt. Xperia 1 là một trong những chiếc máy đầu tiên xuất hiện trong đợt tái cấu trúc.
06 Tháng Sáu 2019
Khoảng đầu tháng 06/2019, Chủ tịch tập đoàn Huawei, ông Lương Hoa đã tuyên bố trước cánh báo chí có mặt tại đại bản doanh của Huawei tại Thẩm Quyến, Trung Quốc, rằng “chúng tôi sẵn sàng ký cam kết không do thám các nước” để được tiếp tục bán thiết bị cơ sở hạ tầng mạng viễn thông, và được Mỹ bỏ lệnh cấm vận không cho phép nhập linh kiện, công nghệ và nhận những sự trợ giúp về kỹ thuật của các tập đoàn lớn của Mỹ, thứ gây chú ý trong những tuần qua.
06 Tháng Sáu 2019
Là một thiên hà xoắn ốc sáng chói của bầu trời phía bắc, Messier 63 cách chúng ta khoảng 25 triệu năm ánh sáng trong chòm sao trung thành Canes Venatici.