Anh Nghi Tài Liệu Thương Mại Với Mỹ Bị Hack

09 Tháng Mười Hai 20197:45 CH(Xem: 13429)
Anh Nghi Tài Liệu Thương Mại Với Mỹ Bị Hack
Anh Nghi Tài Liệu Thương Mại Với Mỹ Bị Hack

Khoảng đầu tháng 12/2019, Cơ quan an ninh mạng của Anh mở cuộc điều tra xác định nguyên nhân tài liệu bí mật về đàm phán thương mại với Mỹ bị tung lên mạng.

Trang Reuters dẫn hai nguồn tin cho biết, Trung tâm An ninh mạng Quốc gia của Anh đang hỗ trợ chính phủ điều tra liệu tài liệu đàm phán thương mại bí mật Mỹ - Anh lan truyền trên mạng là do bị rò rỉ hay bị hack trong bối cảnh Anh tiến hành bầu cử vào ngày 12/12/2019. Cơ quan từ chối bình luận về cuộc điều tra.

Một nguồn tin giấu tên cho biết: “Có dấu hiệu cho thấy vụ việc hơn cả sự bất cẩn hoặc có cá nhân nào đó bất bình đứng sau”. Nguồn tin thứ ba tiết lộ cuộc điều tra nhằm xác định tài liệu có bị rò rỉ từ nội bộ Anh hay không.

Vụ rò rỉ tài liệu thương mại làm dấy lên nghi vấn về an ninh quanh các cuộc thảo luận nhạy cảm giữa Mỹ và Anh, một trong những đồng minh thân cận nhất của Mỹ. Công đảng Anh thuộc phe đối lập tiết lộ thông tin trong tài liệu rò rỉ cho biết Thủ tướng Boris Johnson có ý định để Mỹ tham gia vào một số dịch vụ trong Cơ quan Sức khỏe Quốc gia của Anh (NHS), một phần trong đàm phán thương mại với Tổng thổng Trump. NHS được người Anh quan tâm và coi đó là một phần quan trọng trong chiến dịch bầu cử ở đất nước.

Johnson nhiều lần phủ nhận cáo buộc trong khi Trump hồi tháng 07/2019 cho biết NHS là một phần trong đàm phán thương mại. Tổng thống Mỹ từng tuyên bố không quan tâm tới dịch vụ chăm sóc sức khỏe của Anh, ngay cả khi được "tặng tận cửa".

Trang Reuters dẫn lời chuyên gia cho rằng cách tài liệu thương mại bị chia sẻ công khai trên mạng xã hội Reddit và sau đó được quảng bá rộng rãi giống với chiến dịch tung tin giả trước đây. Theo Reddit, vụ rò rỉ có mối liên quan với chiến dịch tung tin giả của Nga. Tuy nhiên, Nga phủ nhận can thiệp vào các nước phương Tây khác.

512Vote
42Vote
313Vote
210Vote
15Vote
3.142
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
04 Tháng Mười Hai 2019
ông Donald Trump cho biết hội nghị thượng đỉnh G7 năm 2020 sẽ được tổ chức tại Trại David, nơi nghỉ dưỡng của các tổng thống Mỹ và khách mời.
04 Tháng Mười Hai 2019
Các công tố viên Đài Loan cáo buộc cựu trung tá Cheng Chih-wen và cha tuồn thông tin cho Trung Quốc đại lục để đổi lợi ích.
04 Tháng Mười Hai 2019
hai nhà đồng sáng lập của Google, Larry Page và Sergey Brin cho biết sẽ rút lui khỏi các chức vụ của Alphabet, công ty mẹ của Google.
04 Tháng Mười Hai 2019
Năm 2017, công ty Maine Coast đưa hơn 900,000 kg tôm hùm sống, trị giá 12 triệu USD, sang Trung Quốc mỗi năm, nhưng tình hình đã thay đổi.
04 Tháng Mười Hai 2019
Khoảng đầu tháng 12/2019, ông Kim Jong-un cắt băng khánh thành thành phố Samjyon gần núi thiêng Paektu, nơi được gọi là "hình mẫu của nền văn minh hiện đại".
04 Tháng Mười Hai 2019
Phó thủ tướng Trung Quốc Hồ Xuân Hoa cho biết phải kiên quyết phục hồi nguồn cung thịt heo để chuẩn bị cho Tết Nguyên đán 2020.