Ngân Hàng Thế Giới Giảm Cho Trung Quốc Vay

10 Tháng Mười Hai 20198:00 SA(Xem: 13892)
Ngân Hàng Thế Giới Giảm Cho Trung Quốc Vay
Ngân Hàng Thế Giới Giảm Cho Trung Quốc Vay

World Bank cho biết sẽ giảm các khoản cho vay với Trung Quốc sau khi Trump kêu gọi tổ chức tài chính ngừng cho Bắc Kinh vay tiền.

Khoảng đầu tháng 12/2019, Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (World Bank) David Malpass cho biết: “Các khoản cho vay của Ngân hàng Thế giới đối với Trung Quốc đã giảm mạnh và sẽ tiếp tục giảm như một phần thoả thuận của chúng tôi đối với tất cả cổ đông, trong đó có cả Mỹ”. Ông Malpass là cựu quan chức Bộ Tài chính Mỹ. Đại diện Ngân hàng Thế giới cho biết thêm: “Chúng tôi sẽ ngừng cho vay khi các nước trở nên giàu có hơn”.

Trước đó, Tổng thống Mỹ kêu gọi Ngân hàng Thế giới dừng ngay việc cho Trung Quốc vay tiền. Ông Trump nói: “Trung Quốc có rất nhiều tiền và nếu không có, họ sẽ tạo ra”.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin nói với các nghị sĩ Ủy ban Tài chính Hạ viện rằng Mỹ đã phản đối khung 5 năm mới của Ngân hàng Thế giới về việc cho Trung Quốc vay tiền và phát triển các dự án. Theo Mnuchin, việc cho Trung Quốc vay cần bị hạn chế bởi thu nhập tại Trung Quốc đang tăng lên.

Khoản cho vay của Ngân hàng Thế giới đối với Trung Quốc đã giảm từ 2.4 tỷ USD năm 2017 xuống 1.3 tỷ USD trong năm 2019. Tuy nhiên, Mnuchin nói rằng ông muốn thấy khoản vay giảm hơn nữa, xuống dưới một tỷ USD.

Mỹ là cổ đông lớn nhất của Ngân hàng Thế giới, nhưng họ không có quyền phủ quyết đối với việc cho các nước vay tiền. Hoạt động của Ngân hàng Thế giới tại Trung Quốc bị kiểm tra gắt gao trong những tháng gần đây sau khi có suy đoán khoản vay 50 triệu USD năm 2015 cho một dự án giáo dục đã được sử dụng để tài trợ các trại cải huấn ở Tân Cương. Hồi tháng 11/2019, Ngân hàng Thế giới cho biết họ không tìm thấy bằng chứng, nhưng đã thu nhỏ quy mô dự án.

Bình luận của ông Trump về các khoản cho vay của Ngân hàng Thế giới đối với Bắc Kinh diễn ra trong bối cảnh đàm phán thương mại Mỹ - Trung vẫn bế tắc sau những nỗ lực nhằm chấm dứt cuộc chiến thương mại đã kéo dài 18 tháng. Giới quan sát cho rằng vẫn không thể chắc chắn về thỏa thuận thương mại một phần giữa hai bên mà Trump nói "sắp diễn ra" từ hồi tháng 10/2019.

513Vote
40Vote
313Vote
214Vote
16Vote
346
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
26 Tháng Ba 2019
Khoảng cuối tháng 03/2019, theo Kaspersky, hệ thống cập nhật phần mềm của ASUS bị tấn công và lợi dụng để phát tán mã độc cho khoảng 1 triệu máy tính Windows. Mã độc ngụy trang dưới dạng cập nhật phần mềm quan trọng, phát tán từ máy chủ của ASUS và được ký bằng chứng thực hợp lệ từ chính ASUS. Chi tiết về vụ tấn công được Motherboard công bố đầu tiên và Kaspersky sẽ công bố nhiều hơn tại cuộc họp báo sắp diễn ra.
26 Tháng Ba 2019
Khoảng cuối tháng 03/2019, sau nhiều năm, cuối cùng Apple cũng đã chính thức ra mắt dịch vụ truyền hình Apple TV Plus. Như vậy, Apple đã chính thức gia nhập mảng kinh doanh truyền hình trực tuyến và trở thành đối thủ cạnh tranh trực tiếp với Netflix.
26 Tháng Ba 2019
Có phải ngôi sao AE Aurigae đang bốc cháy? Không phải, dù AE Aurigae được đặt tên là Sao Cháy, tinh vân xung quanh IC 405 được đặt tên là Tinh vân Sao Cháy và hình dạng khu vực mang lại vẻ ngoài giống ngọn lửa, nhưng không có ngọn lửa nào cả. Lửa, thường được định nghĩa là sự thu nhận oxy phân tử nhanh chóng, chỉ xảy ra khi có đủ oxy và không quan trọng trong môi trường năng lượng cao, oxy thấp như sao.
26 Tháng Ba 2019
Khoảng cuối tháng 03/2019, Apple ra mắt thẻ tín dụng Apple Card, có một tính năng bảo mật đặc biệt giúp bảo vệ người dùng khi các vụ lừa đảo thẻ tín dụng trở nên khó thực hiện hơn.
26 Tháng Ba 2019
Việc một công ty làm ảnh hưởng đến tổng sản phẩm quốc nội GDP của một cường quốc kinh tế lớn như Mỹ là rất khó, nhưng nếu nó là một tập đoàn lớn như Boeing, điều này hoàn toàn có thể hiểu được.
26 Tháng Ba 2019
Trọng trách thiết kế đuốc Olympic Tokyo 2020 được giao cho nhà thiết kế nổi tiếng Nhật Bản Tokujin Yoshioka. Phải làm thế nào để những nét đặc sắc nhất của Xứ sở hoa Anh đào thật rạng rỡ trên đường rước đuốc vào năm 2020.