Quân Đội Mỹ - Vệ Tinh Dân Sự Có Thể Dùng Để Dẫn Đường Nếu Hệ Thống GPS Bị Kẻ Địch Phá Hủy

12 Tháng Mười Hai 20198:00 CH(Xem: 15119)
Quân Đội Mỹ - Vệ Tinh Dân Sự Có Thể Dùng Để Dẫn Đường Nếu Hệ Thống GPS Bị Kẻ Địch Phá Hủy
Quân Đội Mỹ - Vệ Tinh Dân Sự Có Thể Dùng Để Dẫn Đường

Bộ quốc phòng Mỹ đang chuẩn bị cho một kịch bản có thể xảy ra, đó là khi kẻ thù phá hủy hoặc vô hiệu hóa mạng lưới GPS trong thời chiến. Lầu Năm Góc cần tính tới một phương án dự phòng, trong đó sử dụng hàng trăm vệ tinh dân sự để chỉ đường cho quân đội Mỹ.

Theo trang C4ISRNet,  Lầu Năm Góc hoàn toàn có thể tận dụng các vệ tinh dân sự để giữ lợi thế trong không gian. Nếu trong tương lai xảy ra xung đột với các quốc gia như Trung Quốc hay Nga, nguy cơ vệ tinh dẫn đường của Mỹ bị tấn công cũng rất cao vì kẻ thù sẽ phá hủy hệ thống dẫn đường của Mỹ, nhằm mục đích gây cản trở cho các kế hoạch tấn công của đất nước.

Trong khi đó, nếu không may bị mất các vệ tinh quân sự, Mỹ vẫn có thể tận dụng các vệ tinh thương mại để tạo thành một hệ thống định vị toàn cầu dự phòng. Những vệ tinh thương mại có thể tạo thành một hạm đội hàng trăm vệ tinh, tất cả chúng có thể giao tiếp với nhau, chuyển tiếp dữ liệu vị trí tới hệ thống của Lầu Năm Góc. Hệ thống cũng giống như cách smartphone sử dụng vị trí của tháp phát sóng di động lân cận để xác định vị trí khi không có địa điểm GPS chính xác.

Tuy nhiên, các vệ tinh tham gia chương trình sẽ cần phải được thiết lập liên kết chéo để chia sẻ dữ liệu với các vệ tinh khác. Vì vậy, nếu kế hoạch trên của Bộ quốc phòng Mỹ được phê duyệt, nó sẽ phải được tích hợp vào các thế hệ vệ tinh thương mại phóng lên trong tương lai.

Ý tưởng trên của Bộ quốc phòng Mỹ chắc chắn sẽ rất khả thi nếu như dự án hệ thống vệ tinh Starlink của SpaceX hoàn thành với hơn 30,000 vệ tinh. Đây chắc chắn sẽ là nguồn vệ tinh dự phòng rất quan trọng đối với quân đội Mỹ.

Dù ý tưởng trên nghe có vẻ khả thi nhưng sẽ cần thêm thời gian để liên kết và hợp tác với chủ sở hữu của các vệ tinh dân sự. Vì họ chắc chắn sẽ không muốn thấy các vệ tinh trị giá hàng triệu USD của họ biến thành mục tiêu tấn công của nước nào đó.

Quân đội Mỹ có lẽ sẽ phải tìm một cơ chế nào đó để khuyến khích các chủ vệ tinh chấp nhận rủi ro thông qua một bản hợp đồng kinh doanh với quân đội. Ví dụ như Hạm đội dự trữ hàng không dân dụng là một hệ thống kết nối các hãng hàng không lớn đồng ý cung cấp máy bay chở khách thương mại trong thời chiến, đổi lấy họ sẽ có được nhiều hợp đồng vận tải hơn trong thời bình.

Tương tự như vậy, Lầu Năm Góc hoàn toàn có thể trao đổi hợp đồng vệ tinh đối với các tàu trên biển hoặc các căn cứ ở nước ngoài, đổi lại quân đội Mỹ sẽ có trong tay một hệ thống vệ tinh GPS dự phòng vô cùng đồ sộ.

50Vote
40Vote
34Vote
24Vote
10Vote
2.58
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
24 Tháng Mười 2019
Khoảng cuối tháng 10/2019, trước sự cố liên quan đến bảo mật vân tay siêu âm dưới màn hình của các dòng smartphone Galaxy S10 và Galaxy Note 10, nhiều ngân hàng lớn trên toàn thế giới đã ngừng hỗ trợ trong ứng dụng di động của mình. Trước đây, NatWest và nhiều ngân hàng khác tại Anh Quốc có tùy chọn hội nhập ứng dụng bằng dấu vân tay trên Galaxy S10 và Galaxy Note 10.
23 Tháng Mười 2019
Khoảng cuối tháng 10/2019, tập đoàn Nhật Bản SoftBank đã đạt một thỏa thuận “giải cứu” WeWork, theo đó giành quyền kiểm soát startup về chia sẻ không gian làm việc.
23 Tháng Mười 2019
Khoảng cuối tháng 10/2019, theo tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in phát biểu trước Quốc hội, nền kinh tế phụ thuộc nhiều vào xuất khẩu của Hàn Quốc đang đối mặt "tình thế u ám" bởi sức ép mà thương chiến Mỹ-Trung và sự lan rộng của chủ nghĩa bảo hộ mậu dịch đặt ra đối với kinh tế toàn cầu.
23 Tháng Mười 2019
Khoảng cuối tháng 10/2019, theo trang Bloomberg đưa tin, thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad lo lắng nền kinh tế phụ thuộc vào xuất khẩu của đất nước có thể trở thành mục tiêu cấm vận khi bị mắc kẹt trong cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.
23 Tháng Mười 2019
Khoảng cuối tháng 10/2019, hãng tin CNBC dẫn ý kiến một số chuyên gia, đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc sẽ tiếp tục giao dịch ở ngưỡng yếu hơn 7 tệ đổi 1 USD cho dù Mỹ-Trung ký kết một thỏa thuận thương mại một phần.
23 Tháng Mười 2019
Ralph Hamers, CEO ING Group, tập đoàn ngân hàng và tài chính lớn của Hà Lan đã trả lời phỏng vấn Financial Times, cho rằng các ngân hàng lớn có thể buộc phải ngừng làm việc với Facebook nếu hãng vẫn cố gắng cho ra mắt đồng tiền ảo Libra.