Chứng Khoán Toàn Cầu Có Thể Mất 2,300 Tỷ USD Vì Biến Đổi Khí Hậu

12 Tháng Mười Hai 20198:15 CH(Xem: 15184)
Chứng Khoán Toàn Cầu Có Thể Mất 2,300 Tỷ USD Vì Biến Đổi Khí Hậu
Chứng Khoán Toàn Cầu Có Thể Mất 2,300 Tỷ USD Vì Biến Đổi Khí Hậu

Những chính sách được đưa ra nhằm chống lại biến đổi khí hậu có thể "thổi bay" 2,300 tỷ USD vốn hoá của các công ty niêm yết trên khắp thế giới.

Đây là nội dung trong báo cáo mới của Principles for Responsible Investment (PRI) - mạng lưới nhà đầu tư hoạt động để đưa các nguyên tắc đầu tư có trách nhiệm vào thực tiễn, được hỗ trợ bởi Liên Hợp Quốc (UN). Báo cáo của PRI phân tích sự ảnh hưởng của các chính sách "không thể tránh khỏi", như cấm động cơ đốt trong, tới giá cổ phiếu.

Phân tích cho thấy kết quả rằng những chính sách biến đổi khí hậu có thể khiến giá trị của các công ty niêm yết trong chỉ số chứng khoán toàn cầu MSCI giảm tới 2,300 tỷ USD, tương đương 4.5%.

PRI là mạng lưới gồm gần 2,600 nhà đầu tư, chủ sở hữu tài sản - quản lý tổng giá trị tài sản 86,000 tỷ USD. Nhà đầu tư trên khắp thế giới đang gây áp lực lên các công ty về vấn đề biến đổi khí hậu, yêu cầu họ minh bạch hơn về những rủi ro cho hoạt động kinh doanh do thời tiết cực đoan.

Báo cáo của PRI phân tích mức độ ảnh hưởng về giá trị vốn hoá của các công ty nếu những chính sách về khí hậu thay đổi tới năm 2025. Tuy nhiên, các tác giả cảnh báo rằng những chính sách có thể thay đổi bất kỳ lúc nào.

Lĩnh vực năng lượng được dự báo sẽ bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi những thay đổi, theo sau là ngành xe hơi và dịch vụ tiện ích.

Bối cảnh chính sách về khí hậu sẽ được thúc đẩy bởi lệnh cấm đối với động cơ đốt trong, dự kiến tới năm 2035, cũng như tính phí đối với lượng khí thải carbon và việc loại bỏ dần than đá.

Theo báo cáo, các công ty năng lượng được dự báo sẽ mất gần 33% giá trị vốn hoá vì thay đổi chính sách khí hậu. Trong đó, riêng 10 nhà sản xuất dầu khí lớn nhất thế giới sụt tổng cộng 500 tỷ USD vốn hoá.

Trong ngành năng lượng, những công ty tập trung vào việc tìm kiếm và chiết xuất nhiên liệu hoá thạch sẽ chịu ảnh hưởng nặng nề. Giá trị vốn hoá của các hãng than đá có thể sẽ mất gần một nửa.

Trong bối cảnh đó, vẫn có những cơ hội dành cho những công ty thức thời. Theo Fiona Reynolds, CEO của PRI, các nhà sản xuất xe hơi chuyển đổi sang phương tiện chạy điện với chiến lược sản phẩm thay thế "xanh hơn" có thể sẽ tăng gấp đôi vốn hoá. Tương tự, vốn hoá của các nhà sản xuất thiết bị năng lượng gió và mặt trời cũng sẽ tăng nhờ nhu cầu tăng.

Báo cáo khuyến nghị các nhà đầu tư nên đánh giá kỹ lưỡng danh mục của mình xem liệu có thể phản ứng với những thay đổi chóng mặt của chính sách hay không, đồng thời chuyển sang đầu tư vào các tài sản "xanh".

Jane Ambachtsheer, giám đốc toàn cầu về chính sách bền vững tại công ty quản lý tài sản BNP Paribas Asset Management, khuyến nghị: “Các nhà đầu tư nên lường trước những thay đổi đáng kể và biến động về giá do chuyển đổi liên quan tới khí hậu tại một số nền kinh tế và thị trường”

54Vote
42Vote
35Vote
23Vote
16Vote
2.820
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Tư 2019
Apple từng bị nhiều công ty kiện vì trùng thương hiệu sản phẩm, iPhone, iPad và hầu hết hãng đều thắng. Nhưng tháng 04/20119, Apple đã thua trên chiến trường pháp lý dưới tay của Swatch - hãng làm đồng hồ nổi tiếng của Thụy Sĩ vì câu nói huyền thoại của cố CEO Steve Jobs: "One more thing".
22 Tháng Tư 2019
Theo hình ảnh do hệ thống camera bãi xe ghi lại, khói trắng bất ngờ bốc lên từ nắp ca-pô chiếc Tesla Model S màu trắng. Sau đó xe phát nổ và bốc cháy, làm hư hỏng những chiếc xe xung quanh. Vụ việc diễn ra vào khoảng 20h ngày 21/04/2019.
22 Tháng Tư 2019
Động vật ăn cỏ sẽ chỉ ăn cỏ để sinh tồn, cũng như động vật ăn thịt chỉ ăn thịt. Tuy nhiên, thực tế có những trường hợp những con vật đáng yêu ăn cỏ vẫn ăn thịt, không phải vì không có gì ăn mà rất có thể vì chúng đang thiếu một chất gì đó.
20 Tháng Tư 2019
Khoảng giữa tháng 04/2019, sau vụ cháy làm tan nát cả phần mái của Nhà thờ Đức Bà ở Paris, đã có hơn 1 tỷ USD được quyên góp để giúp phục dựng lại kiến trúc mang tính lịch sử của cả nhân loại. Tuy nhiên, lại phát sinh có 1 vấn đề khác đó là nếu muốn phục dựng đúng y phiên bản cũ, nước Pháp đang không có các cây đủ lớn để làm nguyên liệu.
20 Tháng Tư 2019
"Khủng hoảng" không phải là một từ được sử dụng trong những tình huống nhẹ nhàng và các quan chức y tế công cộng biết rõ điều đó. Tuy nhiên, khi xem xét về diễn biến của bệnh sởi năm 2019, các giám đốc của cả Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) đều phải dùng đến từ “khủng hoảng”.
19 Tháng Tư 2019
Khi vào tù, đa số tù nhân sẽ tham gia vào các chương trình cải tạo riêng, thông thường sẽ là các hoạt động đào tạo nghề nghiệp liên quan tới thể chất. Nhưng ở Phần Lan, các tù nhân đang tham gia những khóa đào tạo đặc biệt: họ đang giúp huấn luyện thuật toán trí tuệ nhân tạo cho một startup trong nước.