Trung Quốc Sẽ Truy Tố Hai Công Dân Canada

14 Tháng Mười Hai 20198:15 SA(Xem: 12716)
Trung Quốc Sẽ Truy Tố Hai Công Dân Canada
Trung Quốc Sẽ Truy Tố Hai Công Dân Canada

Trung Quốc sẽ truy tố hai công dân Canada về tội gián điệp, động thái được cho là trả đũa vụ Canada bắt bà Mạnh Vãn Chu.

Khoảng đầu tháng 12/2019, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết cuộc điều tra hai công dân Canada Michael Kovrig và Michael Spavor đã hoàn tất và trường hợp của hai người sẽ được "xem xét và truy tố theo pháp luật", tròn một năm sau khi bị bắt. Hai người sẽ được bàn giao cho công tố viên nhằm phục vụ quá trình truy tố.

Việc Trung Quốc bắt hai người chỉ 9 ngày sau khi giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu bị bắt tại Vancouver năm 2018 được cho là nhằm trả đũa.

Cựu nhà ngoại giao Kovrig bị cáo buộc thu thập bí mật nhà nước và thông tin tình báo cho nước ngoài, trong khi Spavor, người thúc đẩy đầu tư và du lịch vào Triều Tiên, bị cáo buộc đánh cắp và cung cấp bí mật nhà nước cho nước ngoài. Phiên tòa xét xử các tội danh như vậy thường được xử kín.

Bà Oánh nói đại sứ quán Canada được phép tiến hành một số chuyến thăm lãnh sự và cho biết thêm hai người đang trong tình trạng tốt và được đảm bảo đầy đủ quyền lợi hợp pháp.

Ngoại trưởng Canada François-Philippe Champagne phát đi thông báo nói rằng "kể từ khi bị bắt, họ không thể tiếp cận với luật sư và bị từ chối liên lạc với gia đình hay người thân". Champagne tuyên bố: “Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc không ngừng để đảm bảo họ sẽ được thả sớm nhất và bảo vệ họ với tư cách là chính phủ và người Canada”


Đáp lại tuyên bố trên, đại sứ quán Trung Quốc tại Canada cáo buộc Champagne "đưa ra bình luận thiếu trách nhiệm", đồng thời phủ nhận vụ bắt giữ là "tùy tiện". Đại sứ quán Trung Quốc tại Canada nói trong một thông báo: “Chúng tôi phải chỉ ra rằng những gì Canada và Mỹ đã làm với Mạnh Vạn Chu mới là tùy tiện bắt giữ công dân Trung Quốc và vi phạm nghiêm trọng các quyền hợp pháp của bà ấy. Trung Quốc một lần nữa kêu gọi Canada sửa chữa hành động sai trái, thả bà Mạnh ngay lập tức và để bà trở về Trung Quốc an toàn”.

Mạnh Vãn Chu là con gái nhà sáng lập tập đoàn công nghệ Huawei, bị Canada bắt giữ khi quá cảnh tại sân bay Vancouver tháng 12/2018 theo yêu cầu của Mỹ. Washington muốn đưa Mạnh ra xét xử tội lừa đảo vì cáo buộc vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ với Iran và gian lận các ngân hàng của Mỹ. Luật sư của Mạnh Vãn Chu bác bỏ cáo buộc.

Bà Mạnh được tại ngoại, chờ ngày bắt đầu phiên xử dẫn độ vào tháng 01/2020. Bà phải đeo vòng theo dõi điện tử, bị quản thúc tại gia từ 23h đến 6h nhưng được tự do đi lại trong thành phố Vancouver nếu có người giám sát an ninh.

Quan hệ giữa Trung Quốc và Canada bị rạn nứt sau vụ bắt giữ. Trung Quốc cấm nhập khẩu nông sản Canada và cũng kết án hai người Canada khác tử hình vì tội phạm ma túy.

59Vote
42Vote
39Vote
25Vote
19Vote
2.934
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
20 Tháng Hai 2019
Razer là một hãng sản xuất gaming gear nổi tiếng, nhưng lại có tham vọng lấn sân sang mảng smartphone với dòng sản phẩm Razer Phone. Được quảng bá là smartphone chơi game hàng đầu, nhưng Razer Phone vẫn vấp phải sự cạnh tranh gay gắt từ những chiếc smartphone flagship cao cấp.
20 Tháng Hai 2019
Các công cụ điều hướng trong Android 9 Pie đã loại bỏ sự cần thiết của nút bấm gọi lên “các ứng dụng gần đây” (Recent Apps). Do đó, cấu hình điều hướng mặc định của Android Q được giảm xuống chỉ còn hai nút: biểu tượng Home và nút Back, chỉ hiện lên khi cần thiết.
20 Tháng Hai 2019
Việc những chiếc điện thoại phát nổ không còn là thông tin quá xa lạ, nhưng không có nghĩa là các công ty có thể quên đi những tai nạn đã từng xảy ra trước đây. Apple là một ví dụ điển hình, công ty đang bị một người phụ nữ khởi kiện vì chiếc iPad bốc cháy và gây nên cái chết của người chồng.
19 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, một tài liệu xuất bản bởi Văn phòng Sáng chế và Thương hiệu Mỹ (U.S. Patent and Trademark Office) cho thấy Apple đã sở hữu bản quyền đối với hệ thống nhận dạng gương mặt dùng để mở khóa cửa xe hơi. Được biết, Apple nộp bằng sáng chế từ đầu năm 2017 nhưng đến tháng 02/2019 mới được thông qua.
19 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, giới chức trách Anh cho rằng Facebook và các hãng công nghệ lớn khác nên tuân thủ bộ quy tắc đạo đức bắt buộc để xử lý vấn nạn tin giả, lạm dụng dữ liệu người dùng và bắt nạt các công ty nhỏ hơn.
19 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, theo nghiên cứu mới nhất của Viện Khoa học Máy tính Quốc tế ở California (ICSI), rất nhiều ứng dụng di động đã và đang thu thập và sử dụng trái phép dữ liệu cá nhân của người dùng smartphone Android để định hướng quảng cáo hiệu quả hơn.