FED Dự Báo Kinh Tế Mỹ Sẽ Ổn Cho Tới Sau Bầu Cử 2020

15 Tháng Mười Hai 20197:45 CH(Xem: 12601)
FED Dự Báo Kinh Tế Mỹ Sẽ Ổn Cho Tới Sau Bầu Cử 2020
FED Dự Báo Kinh Tế Mỹ Sẽ Ổn Cho Tới Sau Bầu Cử 2020

Khoảng giữa tháng 12/2019, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) giữ nguyên lãi suất tham chiếu đồng USD và phát tín hiệu sẽ không sớm điều chỉnh lãi suất. Quyết định được đưa ra trên cơ sở dự báo tốc độ tăng trưởng kinh tế vừa phải và tỷ lệ thất nghiệp thấp kỷ lục của Mỹ sẽ duy trì cho tới sau bầu cử Tổng thống 2020.

Trong cuộc họp chính sách tiền tệ định kỳ khép lại một năm đầy biến động, ngân hàng trung ương quyền lực nhất thế giới tỏ ra khá lạc quan, tin tưởng rằng các biện pháp mà FED đã thực thi trong 2019 đang phát huy tác dụng. Năm 2019, FED hạ lãi suất ba lần liên tiếp để ngăn sự giảm tốc của kinh tế Mỹ trong bối cảnh sức ép từ cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung.

Trang Reuters dẫn lời Chủ tịch FED Jerome Powell trong cuộc họp báo sau khi FED kết thúc cuộc họp chính sách tiền tệ kéo dài hai ngày: “Dự báo kinh tế của chúng tôi vẫn là một dự báo tốt, dù có những diễn biến bất lợi toàn cầu và rủi ro tiếp diễn. Trong năm 2019, chúng tôi đã điều chỉnh lập trường chính sách tiền tệ để hỗ trợ nền kinh tế và cung cấp một sự đảm bảo… Sự dịch chuyển đã giúp sức cho nền kinh tế và giữ vững triển vọng tăng trưởng”.

Theo quyết định được đưa ra, lãi suất cho vay qua đêm tham chiếu của FED giữ ở khoảng 1.5 - 1.75%, thấp hơn 0.75 điểm phần trăm so với mức bắt đầu của năm 2019. Dự báo về năm 2020, 13/17 nhà hoạch định chính sách tiền tệ của FED cho rằng mức lãi suất sẽ duy trì cho tới ít nhất năm 2021.


Việc FED không hạ lãi suất sâu hơn có thể khiến Tổng thống Donald Trump không hài lòng. Thời gian qua, ông Trump liên tục gây sức ép đòi FED phải giảm thêm lãi suất, thậm chí là giảm lãi suất về ngưỡng âm.

Tuy nhiên, thông điệp của FED rằng nền kinh tế Mỹ đang trong trạng thái ổn là một điểm cộng cho khả năng tái cử của vị Tổng thống đến từ Đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử 2020.

Trong thời kỳ hiện đại, chỉ có hai vị Tổng thống Mỹ không tái cử một nhiệm kỳ thứ hai, là ông Jimmy Carter và ông George H.W. Bush - cả hai vị đều phải đối mặt với tỷ lệ thất nghiệp cao hơn gấp đôi so với mức thất nghiệp 3.5% hiện nay ở Mỹ.

Tuy lạc quan về kinh tế Mỹ, FED nhấn mạnh sự cần thiết phải theo dõi các rủi ro toàn cầu, trong đó có cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung. Dù vậy, ông Powell nói FED sẽ chỉ điều chỉnh lãi suất nếu có sự thay đổi lớn về triển vọng kinh tế.

FED dự báo tổng sản phẩm trong nước (GDP) của Mỹ sẽ tăng trưởng 2% trong 2020 và tăng 1.9% trong 2021, thấp hơn nhiều so với mục tiêu tăng trưởng 3% mà ông Trump đề ra khi mới lên cầm quyền.

Tỷ lệ thất nghiệp được FED dự báo duy trì ở mức 3.5% trong 2020 và tăng nhẹ lên 3.6% trong 2021. Trong khi đó, tốc độ lạm phát được dự báo chỉ tăng nhẹ lên 1.9% trong 2020.

523Vote
41Vote
315Vote
210Vote
18Vote
3.457
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
29 Tháng Tám 2019
Ngày 24/08/2019 là một dấu mốc đặc biệt trong ngành khoa học hành tinh: kỷ niệm 13 năm Sao Diêm Vương bị tước danh hiệu “hành tinh”. Đã từng một thời Sao Diêm Vương đứng ngang hàng với 8 hành tinh còn lại, nhưng mọi thứ đã thay đổi khi khoa học có định nghĩa mới về hành tinh lùn.
29 Tháng Tám 2019
Internet hiện đang được xem là một môi trường mở, nhiều phức tạp và cạm bẫy. Hầu hết người dùng thường không để tâm nhiều đến từ khóa Youtube, và đó là lỗ hổng để trẻ em dễ dàng bị lừa xem các nội dung bạo lực hoặc người lớn mà không có sự đề phòng. Đa số chúng ta vẫn chưa nhận thức được dữ liệu thông tin cá nhân của mình – thứ mà các công ty công nghệ đang thu thập – quý giá đến đâu.
29 Tháng Tám 2019
Khoảng cuối tháng 08/2019, dựa trên sự thành công của chiếc smartwatch Versa ra mắt hồi năm 2018, Fitbit ra mắt phiên bản thứ 2 với nhiều nâng cấp và cải tiến hấp dẫn. Versa 2 là một sự lựa chọn cực kỳ hợp lý nếu người dùng thích Apple Watch, nhưng có tài chính hạn hẹp.
29 Tháng Tám 2019
Thế kỷ 18, trong khi săn tìm sao chổi trên bầu trời nước Pháp, nhà thiên văn học Charles Messier cần mẫn tạo ra một danh sách những thứ ông đã gặp phải mà không phải là sao chổi.
29 Tháng Tám 2019
Với mục đích hướng công dân đến những hành vi tốt, Trung Quốc đã tạo ra hệ thống chấm điểm công dân – một chương trình toàn quốc dựa trên công nghệ giám sát hành vi. Theo tuyên bố của chính phủ Trung Quốc, mục đích cao nhất của hệ thống là "cho phép những người đáng tin cậy có thể đi khắp mọi nơi trong khi những kẻ không đáng tin sẽ không thể đi nổi một bước."
29 Tháng Tám 2019
Quý vị cảm thấy mình ăn quá nhiều thịt, quá nhiều chất béo và đang cần thêm rau xanh để thanh lọc cơ thể? Hiểu được nỗi lo lắng của nhiều người, KFC đã nghiên cứu lại thực đơn của mình để giúp chúng trở nên lành mạnh hơn.